Dân Đà Nẵng mời du khách đi vệ sinh miễn phí

26/03/2016 08:45 PM | Sống

Trong khi nhiều tỉnh thành còn đau đầu với bài toán vệ sinh công cộng, ở Đà Nẵng, người dân và du khách lại được các nhà hàng, khách sạn sang trọng mời đi vệ sinh miễn phí.

Dân Đà Nẵng mời du khách đi vệ sinh miễn phí
Logo mời đi vệ sinh miễn phí có tại rất nhiều quán cà phê, khách sạn. Ảnh: Thanh Trần.

Tháng 4/2015, Hội Doanh nghiệp quận Hải Châu phối hợp Trung tâm xúc tiến du lịch Đà Nẵng triển khai mô hình nhà vệ sinh công cộng phục vụ người dân và du khách, kêu gọi sự tham gia của các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận Hải Châu, cho biết: “Các con đường trọng điểm về du lịch như Bạch Đằng, Trần Duẩn có quá ít nhà vệ sinh nên du khách nhiều khi “bí” quá phải xả bậy.

Trong khi các cơ sở ăn uống, khách sạn trên những tuyến đường này vô cùng đông, vận động họ cùng xã hội hóa nhà vệ sinh, tận dụng nhà vệ sinh có sẵn vừa không tốn kém chi phí đầu tư cơ sở vật chất, vừa tạo ra được một đặc trưng về việc “tháo gỡ chuyện khó đỡ” rất Đà Nẵng”. Mặc dù miễn phí, những nhà vệ sinh được đưa vào sử dụng cũng cần đảm bảo các tiêu chí như rộng rãi, sạch sẽ, có phòng nam - nữ riêng biệt, có người lau dọn thường xuyên…

Ban đầu số lượng các cơ sở đăng ký tham gia rất đông, tuy nhiên sau khảo sát chỉ chọn được 40 địa điểm. Sau một năm triển khai, hiện nay đã có gần 300 nhà hàng, quán xá, khách sạn phục vụ vệ sinh miễn phí.

Trước các cơ sở này đều dán logo mời đi vệ sinh với hình mặt cười thân thiện cùng dòng chữ “Thoải mái như ở nhà - Comfort as home”, điều đặc biệt là có cả những khách sạn tiêu chuẩn 3-4 sao tham gia.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Phương (quản lý quán cà phê ở đường Bạch Đằng, quận Hải Châu), nói: “Từ khi có mô hình này, hầu như ngày nào cũng có hàng chục lượt du khách vào đây đi vệ sinh. Quán không hề thấy khó chịu khi khách đi “chay” như vậy mà còn khuyến khích nhân viên phải luôn tỏ ra thoải mái, niềm nở, bởi đấy không chỉ là giải pháp cho bệnh “tiểu đường” mà còn thể hiện sự văn minh của Đà Nẵng nữa”.

Tại các điểm công cộng như bến xe, nhà ga, mô hình này cũng được áp dụng. Anh Nguyễn Hoàng Dương (34 tuổi, du khách từ Hà Nội) nói: “Mô hình vệ sinh miễn phí cho thấy Đà Nẵng rất chu đáo, vì đã quan tâm đến cả nhu cầu tế nhị của du khách một cách rất khéo léo, tinh tế và bất kỳ ai sử dụng cũng thấy thoải mái.

Tôi để ý trên tuyến đường Trần Phú, chỉ đi một đoạn ngắn mà đã gặp 3-4 điểm vệ sinh miễn phí. Đà Nẵng nên nhân rộng mô hình này, không chỉ trên các tuyến đường du lịch mà bất cứ nơi nào các nhà hàng, khách sạn đồng ý tham gia”.

Theo Thanh Trần

Báo Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm