Dân "chơi" drone hãy cẩn thận: Vừa say xỉn vừa điều khiển drone có thể bị phạt 1.000 USD và đi tù 6 tháng

20/01/2018 10:17 AM | Xã hội

Luật này cấm thường dân vận hành máy bay không người lái nếu nồng độ cồn trong máu cao hơn 0,08% (ngang với mức dành cho việc điều khiển các phương tiện giao thông) hoặc sử dụng chất kích thích.

Hội nghị Toàn quốc các Viện Lập pháp Tiểu bang Mỹ khẳng định, có ít nhất 38 tiểu bang Mỹ đang cân nhắc tới việc ban hành đạo luật về drone trong năm 2018. Đây là những bộ luật cụ thể, chi tiết và nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với các quy định của Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA).

Dân chơi drone hãy cẩn thận: Vừa say xỉn vừa điều khiển drone có thể bị phạt 1.000 USD và đi tù 6 tháng - Ảnh 1.

Đừng có vừa lái drone vừa uống rượu bia đấy!

Thứ hai vừa qua, Thống đốc Bang New Jersey, ông Chris Christie đã chính thức thông qua dự luật này và cho biết người điều khiển drone trong tình trạng say rượu có thể bị truy tố, kết án 6 tháng tù giam, chịu phạt 1.000 USD hoặc kết hợp cả hai hình phạt trên.

Luật này cấm thường dân vận hành máy bay không người lái nếu nồng độ cồn trong máu cao hơn 0,08% (ngang với mức dành cho việc điều khiển các phương tiện giao thông) hoặc sử dụng chất kích thích.

Dân chơi drone hãy cẩn thận: Vừa say xỉn vừa điều khiển drone có thể bị phạt 1.000 USD và đi tù 6 tháng - Ảnh 2.

Ngoài ra, dự luật cũng lên án việc sử dụng drone ở gần nhà tù (áp dụng với một số tiểu bang gồm Illinois, Michigan và Wisconsin) hay để săn bắt động vật hoang dã, gây nguy hiểm cho con người và tài sản. Những hành vi này cũng cấu thành tội tương đương với việc điều khiển drone trong khi say.

Đây là một trong số 109 đạo luật mà ông Christie ký trong ngày làm việc cuối cùng của mình, đại diện Brian Murray chia sẻ trong email. Người kế nhiệm của ông Christie, Thống đốc Phil Murphy, vừa tuyên thệ vào thứ 3 tuần này.

Thượng nghị sĩ Paul Sarlo của đảng Dân chủ, đồng thời là người soạn thảo đạo luật khẳng định, đây là nỗ lực hiệu quả để điều chỉnh hành vi của những “dân chơi drone”.

Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng tiết lộ đã có tới 3,1 triệu chiếc drone được bán tại Mỹ hồi năm ngoái, tăng 28% so với năm 2016.

Theo Tuấn Hưng

Cùng chuyên mục
XEM