Đàm phán Mỹ-Trung kéo dài quá thời hạn

09/01/2019 08:53 AM | Thời sự

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến kéo dài sang ngày thứ 3 sau khi cả 2 bên chưa thể tìm được tiếng nói chung cho một giải pháp về cuộc chiến thương mại.

Đàm phán Mỹ-Trung kéo dài quá thời hạn
Phó thủ tướng Lưu Hạc (cà vạt đỏ, bên phải) bất ngờ xuất hiện tại cuộc đàm phán. (Ảnh: SCMP)

Cuộc đàm phán Mỹ-Trung kéo dài 2 ngày bắt đầu từ hôm 7/1 tại Bắc Kinh là cuộc gặp mặt đầu tiên giữa quan chức 2 nước kể từ sau khi cuộc gặp giữa lãnh đạo 2 nước ở Argentina đầu tháng 12/2018.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ năng lượng Mỹ phụ trách các vấn đề dầu mỏ, Steven Winberg nói với các phóng viên ở Bắc Kinh rằng cuộc đàm phán đã diễn ra tốt đẹp.

"Tôi xác nhận rằng chúng tôi sẽ tiếp tục vào ngày 9/1", ông Winberg nói nhưng từ chối trả lời các câu hỏi khác.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 8/1 cho biết sẽ đưa ra các tuyên bố sau khi các cuộc đàm phán kết thúc nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

"Cả 2 bên vẫn đang nghiên cứu để tìm cách đảm bảo Trung Quốc sẽ tuân theo các cam kết của mình", tờ Wall Street Journal đưa tin. Phái đoàn Mỹ dự kiến sẽ rời Bắc Kinh vào chiều nay 9/1.

Trên Twitter của mình vào tối 8/1, Hu Xijin, biên tập viên của tờ Hoàn Cầu thời báo cho biết các cuộc đàm phán đã không thể kết thúc sau 2 ngày đàm phán khó khăn.

"Tôi nghe nói họ sẽ tiếp tục vào ngày mai. Điều này gửi đi một tín hiệu rằng 2 bên đang đàm phán nghiêm túc và làm việc thực sự để giải quyết các bất đồng", Hu viết.

Ngay trong ngày đầu tiên của của cuộc đàm phán, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trợ lý kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và là nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc trong các cuộc thảo luận thương mại với Mỹ đã bất ngờ xuất hiện và đưa ra những tuyên bố ngắn gọn về cuộc họp.

Các nhà quan sát cho rằng sự xuất hiện của ông cho thấy giới chức lãnh đạo Trung Quốc đang hết sức quan tâm tới các cuộc thương thảo với người Mỹ.

Theo các nhà phân tích, việc đàm phán Mỹ-Trung kéo dài quá thời hạn là một vấn đề tốt, cho thấy 2 bên đều đang rất nghiêm túc trong việc đưa ra một thỏa thuận chi tiết hơn.

Nhà kinh tế Hu Xingdou tới từ Bắc Kinh tin rằng đây là dấu hiệu chứng tỏ cả 2 bên đều muốn đạt được thỏa thuận, đặc biệt là Trung Quốc bởi nền kinh tế của Bắc Kinh có dấu hiệu suy yếu dù đang bước vào giai đoạn quan trọng.

Theo Song Hy

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Bài học cuộc sống

Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD, triệu phú tuổi 30 bật mí 7 cuốn sách tài chính cá nhân dành cho bất cứ ai

“Tiền là vô hạn, nhưng thời gian thì không. Hãy trở nên độc lập về tài chính càng nhanh càng tốt”, Grant nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm