Đàm phán kết thúc: Nga tuyên bố sẽ cắt giảm mạnh hoạt động quân sự gần Kiev và Chernihiv của Ukraine

29/03/2022 21:00 PM | Xã hội

Sau khi các nhà đàm phán Nga và Ukraine kết thúc cuộc thảo luận tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/3, Moscow đã chính thức tuyên bố sẽ cắt giảm các hoạt động quân sự ở 2 khu vực nêu trên, theo Bloomberg.

Trong khi đó, một nhà đàm phán Ukraine cho biết nước này đang tìm kiếm sự đảm bảo an ninh quốc tế cho vùng lãnh thổ không bao gồm các khu vực do phe ly khai kiểm soát như Donbas hay bán đảo Crimea, nơi Nga đã đồng ý sáp nhập vào lãnh thổ.

Phía Nga thì nói rằng các cuộc đàm phán có thể mở đường cho cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Trước cuộc họp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng thế giới đang rất mong đợi các kết quả cụ thể của đàm phán. "Một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và hòa bình là lợi ích của mọi người", ông Erdogan nhấn mạnh.

Thông tin tích cực từ đàm phán đã khiến chứng khoán châu Âu tăng trong khi giá dầu giảm. Theo đó, S&P 500 futures đã tăng 0,9% trong khi Stoxx Europe 600 tăng 2%. Ở chiều ngược lại, giá dầu giảm 5% và giá lúa mì cũng hạ nhiệt. Đồng rúp của Nga tăng mạnh lên 83 rúp đổi 1 USD. Đây cũng là đồng tiền tăng mạnh nhất trong nhóm tiền tệ các thị trường mới nổi.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM