Đám cưới dang dở của bác sĩ Vũ Hán: Hãy nói lời yêu thương ngay khi còn thời gian và cơ hội

26/02/2020 10:43 AM | Sống

Chúng ta có thể cãi vã, chiến tranh lạnh hàng giờ đồng hồ mỗi ngày, nhưng lại rất ít khi bỏ ra 3 giây để nói tiếng yêu thương đối với những người xung quanh, cho đến khi không còn thời gian và cả cơ hội nữa.

Cách đây ít ngày, một bác sĩ 29 tuổi đã qua đời ngay tại Vũ Hán trong quá trình chiến đấu chống lại dịch bệnh Covid-19. Sự ra đi của anh không chỉ là niềm tiếc thương vô hạn đối với gia đình, bố mẹ và người thân, mà còn là nỗi đau khó nguôi đối với bạn gái, đồng thời cũng là vợ sắp cưới của anh. 

Bác sĩ Bành Vũ Yến và bạn gái đã lên kế hoạch tổ chức đám cưới vào ngày 1/2/2020. Tất cả sẽ diễn ra êm đẹp, trở thành ngày đáng nhớ nhất trong cuộc đời của họ, nếu như không có sự bùng phát của dịch Covid-19.

Là một y bác sĩ, với chức trách chữa bệnh cứu người, Bành Vũ Yến đưa ra quyết định hoãn đám cưới lại để bay tới Vũ Hán, tham gia vào công tác chữa trị ở tuyến đầu tại tâm dịch của cả nước. Sau đó là chuỗi ngày làm việc không mệt mỏi từ sáng đến đêm, có những khi còn không kịp đặt lưng nằm ngủ đã phải dậy chăm sóc bệnh nhân.

Sức trẻ và lòng nhiệt huyết với cộng đồng đã không đủ sức mạnh để giúp Bành Vũ Yến khỏe mạnh trở về với người vợ sắp cưới đang chờ đợi ở nhà. Ngày 25/1, sau một thời gian dài chiến đấu chống virus, chính bản thân anh cũng xuất hiện các triệu chứng sốt, ho khan bất thường và được chẩn đoán dương tính với Covid-19.

30/1, tình trạng sức khỏe của vị bác sĩ 29 tuổi đột ngột chuyển xấu. Một loạt biện pháp được đưa ra để giành giật lại cơ hội sống sót cho người đàn ông trẻ. Nhưng sau gần 1 tháng chống chọi, Bành Vũ Yến đã không qua khỏi.

 Đám cưới dang dở của bác sĩ Vũ Hán: Hãy nói lời yêu thương ngay khi còn thời gian và cơ hội  - Ảnh 1.

Bức ảnh cưới hạnh phúc và đám cưới dang dở của nam bác sĩ trẻ.

“Đợi khi nào dịch bệnh được kiểm soát, anh sẽ trở về làm đám cưới cùng em” là lời hứa hẹn của bác sĩ Bành với người yêu. Trớ trêu thay, cả hai đã không còn cơ hội để cùng nhau bước vào lễ đường. Rất nhiều lời yêu thương cũng không còn cơ hội để nói ra.

Đám cưới dang dở của anh đã trở thành một câu chuyện được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Người ta không chỉ bày tỏ niềm thương tiếc cho số phận bác sĩ trẻ tài hoa mà còn tự nhắc nhở nhau rằng, phải trân trọng hiện tại ngay khi mình còn có thể.

Hiện tại của mỗi người chúng ta luôn tràn ngập và đan xen vô vàn cảm xúc khác nhau, có lúc vui, có lúc buồn, có lúc chán chường thất vọng, có lúc lại hạnh phúc thăng hoa. Vạn vật luôn thay đổi, con người cũng thay đổi với tốc độ nhanh không kém, do đó, mỗi ngày trôi qua lại là một ngày khác. Chúng ta khó lòng lường trước ngày mai sẽ thế nào, tương lai sẽ ra sao. 

Sự bất định của thời gian vốn chỉ là một khái niệm mà ai cũng biết, nhưng không ai để tâm. Thông qua câu chuyện này, tầm quan trọng của việc nhìn nhận lại thái độ khi đối mặt với hiện tại bỗng trở nên cần thiết hơn gấp nhiều lần. 

Đại đa số chúng ta ngại ngùng khi phải nói lời yêu thương. Chúng ta có thể cãi vã nhau hàng ngày, nhưng lại chỉ nói tiếng yêu vào những dịp đặc biệt quan trọng. Có người còn mất cả đời để lấy hết dũng cảm mới dám nói ra những lời thật lòng.

Người ta chỉ mất chưa đến 3 giây để nói tiếng “yêu” dành cho những người thân thiết nhất xung quanh, đó có thể là đại biểu của tình thân “Con yêu ba mẹ”, có thể là đại biểu của tình yêu đôi lứa “Anh yêu em”, có thể là đại biểu của tình bạn “Mình yêu cậu”, có thể là đại biểu của tình cô trò “Con yêu cô”... Đó là tiếng yêu thương vô cùng đơn giản, nhưng xứng đáng để ta nói cho đối phương biết rằng, ta yêu họ biết chừng nào.

 Đám cưới dang dở của bác sĩ Vũ Hán: Hãy nói lời yêu thương ngay khi còn thời gian và cơ hội  - Ảnh 2.

Đừng để đến lúc tình cảm còn chưa nói thành lời, những yêu thương chưa được truyền tải, mà bản thân ta đã đánh mất những điều đó xung quanh. Để đến khi không còn thời gian, cũng chẳng còn cơ hội, chúng ta mới hối hận vì giấu trong lòng quá nhiều điều chưa nói.

Khi bạn còn yêu cuộc sống này, hãy thường xuyên bày tỏ tình cảm với vạn vật xung quanh. Chúng ta có thể giang tay giúp đỡ những cảnh đời bất hạnh hơn mình, có thể mỉm cười chúc mừng những người may mắn thành công hơn, có thể trân trọng tự do trong từng giây phút.

Khi bạn còn cha mẹ ở bên, hãy thường xuyên bày tỏ tình yêu dành cho họ. Ba mẹ luôn hiểu hết những điều ta muốn, những suy nghĩ ta giấu trong lòng, nhưng biết là một chuyện, được tận tai nghe lại là chuyện khác. Đôi khi một tiếng “Con yêu ba mẹ” rất nhẹ nhàng cũng dẫn người ta tới cánh cửa hạnh phúc. 

Có một câu chuyện trên mạng kể lại rằng: “Mẹ tôi là người theo đạo, bà thường dẫn tôi đi nhà thờ khi còn nhỏ. Lúc đó, tôi thường ngủ gục giữa chừng, đến khi tỉnh lại, mẹ đã cõng tôi về suốt một chặng đường dài. Nằm trên tấm lưng gầy gò, cảm nhận từng bước đi của bà, tôi chỉ ước mình mau chóng lớn lên.

Sau này, khi tôi thực sự lớn lên rồi, tôi biết rằng đi nhà thờ mỗi ngày chưa chắc đã nhận được phước lành từ Thượng đế. Tôi cũng biết rằng, những tấm lưng từng dốc sức che chở mưa gió cho mình giờ đã lặng lẽ lùi lại phía sau. Và sớm muộn cũng có ngày, họ không còn có thể đi cùng tôi xa hơn được nữa.”

 Đám cưới dang dở của bác sĩ Vũ Hán: Hãy nói lời yêu thương ngay khi còn thời gian và cơ hội  - Ảnh 3.

Chúng ta không thể biết chính xác từ lúc nào, nhưng cha mẹ đã dần dần không còn khả năng theo kịp thời đại này nữa rồi. Suy nghĩ của họ chậm hơn, không còn đi đi lại lại như những cơn gió, chỉ có thể lặng nhìn dõi theo từng bước chân của chúng ta trên con đường phía trước. 

Rốt cuộc, cha mẹ chỉ có thể đồng hành cùng ta trên một phần chặng đường rất ngắn của thế giới này mà thôi. Cho dù có năng lực lớn đến mấy, họ cũng chẳng níu giữ được thời gian. Sớm hay muộn, ai cũng sẽ phải nói lời tạm biệt cuối cùng.

Tương tự như vậy, có rất nhiều sự tồn tại trên đời là tiền để để ta học cách nói lời từ biệt. Thời gian qua đi không đồng nghĩa với kết thúc, mà là một khởi đầu khác. Điều chúng ta phải làm nhất chính là trân trọng hiện tại, khi mà “kết thúc” còn chưa đến và vẫn còn cơ hội để giữ gìn mọi thứ lâu hơn, tốt đẹp hơn bằng những yêu thương thật chân thành.

Theo Phương Thúy

Cùng chuyên mục
XEM