Đại tướng đáng gờm nhất Đông Ngô: 95 tuổi vẫn ra trận, từng đẩy Quan Vũ vào cửa tử

26/12/2018 20:27 PM | Sống

Mặc dù không mấy nổi danh nhưng vị tướng này lại chính là người từng trực tiếp hoặc gián tiếp đẩy nhiều võ tướng nổi danh trong Tam Quốc vào cửa tử.

Nếu nhắc tới các võ tướng nổi danh Đông Ngô thời Tam Quốc, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới những tên tuổi quen thuộc như Lục Tốn, Lữ Mông, Chu Du…

Tuy nhiên ngoài những nhân vật có tiếng kể trên, hàng ngũ võ tướng của Tôn Ngô còn có một người dù không mấy danh tiếng nhưng lại dốc trọn tâm huyết cho sự nghiệp của tập đoàn chính trị này.

Điều đáng nói còn nằm ở chỗ, võ tướng không mấy nổi danh này lại là người đã trực tiếp hoặc gián tiếp tiêu diệt nhiều tướng quân khét tiếng Tam Quốc thời bấy giờ.

Người này không phải Cam Ninh hay Thái Sử Từ, cũng không phải Lăng Thống, Phan Chương, càng không phải Mã Trung, hay Chu Thái. Ông vốn là người đất An Huy, họ Đinh tên Phụng, tự Thừa Uyên.

Giai thoại về vị tướng 95 tuổi vẫn rong ruổi sa trường

 Đại tướng đáng gờm nhất Đông Ngô: 95 tuổi vẫn ra trận, từng đẩy Quan Vũ vào cửa tử - Ảnh 1.

Đinh Phụng là một trong những lão tướng cả đời phụng sự cho Đông Ngô. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Đinh Phụng (? – 271), tự Thừa Uyên, là một tướng lĩnh của tập đoàn chính trị Đông Ngô thời Tam Quốc.

Ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp quân sự của mình, vị tướng họ Đinh này đã lựa chọn đầu quân cho Tôn Ngô và làm một đội trưởng dưới quyền Cam Ninh.

Sinh thời, Đinh Phụng được miêu tả là người dũng cảm, tháo vát, luôn xung phong đi đầu trong các trận chiến. Nhờ tinh thần hăng hái chiến đấu, ông đã trưởng thành từ vị trí của một tiểu tốt và dần thăng chức lên Tả thượng thư Bộ binh.

Ông theo phò Ngô từ thời Tôn Sách, sau tiếp tục theo Tôn Quyền và còn phụng sự cho đến đời Tôn Hưu. Có thể nói, Đinh Phụng đã dùng cả cuộc đời của mình để cống hiến cho sự nghiệp của tập đoàn chính trị Đông Ngô.

Theo KKNews, có giai thoại truyền lại rằng, năm xưa Đinh Phụng dù đã ở tuổi 95 vẫn rong ruổi nơi tiền tuyến. Vì vậy, ông được nhiều người xem là tướng lĩnh cao tuổi nhất vẫn còn tham chiến vào thời bấy giờ.

Dù không mấy tên tuổi nhưng vẫn đẩy hàng loạt võ tướng vào cửa tử

 Đại tướng đáng gờm nhất Đông Ngô: 95 tuổi vẫn ra trận, từng đẩy Quan Vũ vào cửa tử - Ảnh 2.

Mặc dù không nổi danh như nhiều tướng lĩnh cùng chiến tuyến khác, nhưng Đinh Phụng vẫn góp công không nhỏ trong việc giúp Đông Ngô tiêu diệt nhiều chướng ngại. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Mặc dù không nổi danh như những võ tướng cùng chiến tuyến khác như Chu Du, Lữ Mông, hay Lục Tốn, nhưng trong tác phẩm "Tam Quốc diễn nghĩa", Đinh Phụng chính là nhân vật đã trực tiếp hoặc gián tiếp tiêu diệt hàng loạt nhân vật khét tiếng thời bấy giờ như Quan Vũ, Trương Liêu…

Công nguyên năm 220, Đinh Phụng phụng sự dưới trướng của Lữ Mông, nhận lệnh đem quân chặn đường Quan Vũ, sau đó bao vây cha con Quan Công ở Mạch Thành.

Đối với một tiểu tướng muốn đột phá vòng vây như Liêu Hóa, Đinh Phụng có thể bỏ qua. Thế nhưng đối với Quan Vũ và Quan Bình, vị tướng này quyết không cho họ có cơ hội tẩu thoát.

Trước tình thế tiến thoái lưỡng nan này, cha con Quan Vũ buộc phải lựa chọn đường rừng núi hiểm hóc để tẩu thoát, sau lại trúng phải bẫy của Phan Chương, Mã Trung và bị bắt giết.

Có thể nói, nếu không có sự góp sức của Đinh Phụng, Mã Trung không thể nào bắt sống Quan Vũ. Vì vậy, vị tướng họ Đinh cũng được xem là một trong số những nhân vật đưa tới cái chết của nhân vật "uy chấn Hoa Hạ" một thời.

 Đại tướng đáng gờm nhất Đông Ngô: 95 tuổi vẫn ra trận, từng đẩy Quan Vũ vào cửa tử - Ảnh 3.

Trong trận Lữ Mông đuổi theo và giết chết Quan Vũ, Đinh Phụng cùng với Từ Thịnh là một trong các tướng cùng nhau rượt đuổi Quan Vũ và góp phần làm Quan Vũ tử trận. (Tranh minh họa).

Trong trận chiến Di Lăng, Đinh Phụng tham chiến trong vai trò một bộ tướng của Lục Tốn. Trước vòng vây trùng trùng lớp lớp của quân Thục, ông đã anh dũng cứu được phó tướng Thuần Vu Đan.

Sau đó, Lục Tốn dùng kế khiến lửa thiêu liên doanh của quân Thục Hán. Đinh Phụng lại giúp chủ tướng đánh tiên phong, góp công vào chiến thắng khiến quân Thục chuốc lấy thảm bại, làm Lưu Bị không lâu sau vì u sầu mà qua đời tại thành Bạch Đế.

Trong trận chiến phạt Ngô của Tào Phi, Đinh Phụng xuất trận với vai trò là bộ tướng của Từ Thịnh. Ông dũng mãnh dẫn đầu, cùng Tôn Thiều dẫn 6000 binh mã đánh tan đại quân Tào Ngụy.

Trong trận chiến này, Trương Liêu liều chết bảo vệ Tào Phi nên đã mất mạng do một mũi tên của Đinh Phụng.

Tào Phi sau đó được Văn Sính cõng trên lưng chạy trốn, phối hợp với Từ Hoảng liều chết mở đường máu mới miễn cưỡng thoát khỏi sự vây khốn của vị tướng họ Đinh.

Sau này, con trai Hàn Đương là Hàn Tổng cùng bộ tướng Hoàn Gia hàng Ngụy phản Ngô, cũng bị Đinh Phụng thẳng tay giết chết.

Chiến công nổi bật nhất của vị tướng họ Đinh phải kể tới giai thoại đánh đoản binh trong tuyết và giành chiến thắng ở trận chiến Đông Hưng.

Năm xưa, quyền thần Tôn Lâm uy hiếp Hoàng đế thoái vị, lạm giết công thần. Cũng chính Đinh Phụng đã nghĩ ra mưu kế lừa Tôn Lâm đi dự tiệc rồi ra tay trừ khử gian thần, củng cố sự vững chắc cho giang sơn nhà Ngô.

 Đại tướng đáng gờm nhất Đông Ngô: 95 tuổi vẫn ra trận, từng đẩy Quan Vũ vào cửa tử - Ảnh 4.

Cống hiến cả cuộc đời cho cơ nghiệp Đông Ngô, Đinh Phụng xứng danh là một trong những đại công thần hàng đầu của tập đoàn chính trị này. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Từ đó có thể thấy, Đinh Phụng đích thị là vị võ tướng đã trực tiếp hoặc gián tiếp tiêu diệt nhiều mãnh tướng nổi danh Tam Quốc như Quan Vũ, Trương Liêu,…

Vị tướng họ Đinh ấy cả đời cống hiến vì Đông Ngô, cũng lập được không ít công lao cho tập đoàn chính trị này.

Chỉ tiếc rằng Đinh Phụng đã qua đời vào năm 271. Có ý kiến cho rằng, nếu ông có thể sống thêm 10 năm, cơ nghiệp của Đông Ngô chưa chắc đã dễ dàng bị Tây Tấn thâu tóm.

Theo KKNews, sau khi qua đời, Đinh Phụng được phong thần và lập miếu để hậu thế cúng tế, thờ phụng. Trong khắp Tam Quốc lúc bấy giờ, người có danh tiếng không phải là ít, nhưng số người được phong thần và lập miếu như vị tướng họ Đinh cũng chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

*Theo KKNews

Theo Trần Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM