Đài truyền hình Mỹ cũng khổ sở vì bản quyền World Cup như VTV

20/06/2018 22:14 PM | Xã hội

Vấn nạn vi phạm bản quyền truyền hình World Cup 2018 không chỉ xảy ra ở Việt Nam.

Theo Bloomberg, nhà đài NBC (Mỹ) đang đau đầu trước tình trạng tín hiệu phát sóng World Cup 2018 của họ bị phân phối trái phép ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi bởi một hệ thống "phát lậu" có tên BeoutQ.

Kênh Telemundo của đài NBC, đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2018 trên hệ thống truyền hình tiếng Tây Ban Nha tại Mỹ hiện đang làm việc với FIFA để bảo vệ quyền lợi. "Chúng tôi sẽ đối phó với việc vi phạm bản quyền một cách nghiêm túc", Telemundo tuyên bố trong thông cáo báo chí.

Trước Telemundo, đài beIN của Qatar cũng từng cáo buộc BeoutQ vi phạm bản quyền trắng trợn trong một thời gian dài.

Thậm chí tên của BeoutQ cũng được cho là "nhái" theo beIN. BeoutQ hiện là một trong những nguồn phát sóng World Cup phổ biến nhất ở một số quốc gia như Ả Rập Xê Út, do beIN nắm bản quyền nhưng không phát sóng hoặc phân phối lại ở các thị trường này.

Đài truyền hình Mỹ cũng khổ sở vì bản quyền World Cup như VTV - Ảnh 1.

World Cup 2018 đã đi qua 1 lượt trận vòng bảng.

Cách đây ít ngày, đơn vị nắm bản quyền phát sóng World Cup 2018 ở Việt Nam là VTV cũng phàn nàn về vấn nạn phát "lậu" các trận đấu trên Internet. Theo đó, chỉ riêng trong vài phút đầu tiên khi bắt đầu trận đấu khai mạc, VTV đã phát hiện và đánh chặn hơn 100 trang web và mạng xã hội vi phạm bản quyền phát sóng.

Trong 3 ngày thi đấu đầu tiên của World Cup 2018, VTV phát hiện hơn 700 trường hợp vi phạm bản quyền phát sóng giải đấu này trên Internet và đã xử lý hơn 300 trường hợp. Tuy nhiên sự vi phạm vẫn tràn lan với những thủ thuật rất tinh vi.

Ngày 18/6, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo Cục Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền truyền hình World Cup 2018.

Theo Minh Anh

Cùng chuyên mục
XEM