Đại tá công an nói về chuyện nghệ sĩ từ thiện: 'Sao kê không thể chứng minh được hết sự minh bạch'

26/09/2021 04:15 PM | Sống

"Ví dụ, một cá nhân nhận 100 tỷ từ mạnh thường quân, rút 100 tỷ đó ra thì có thể chứng minh bằng sao kê. Nhưng cá nhân đó cầm 100 tỷ đưa cho ai? Tiêu cái gì? Không ai kiểm soát được. Theo quan điểm của tôi, đó mới là vấn đề mà chúng ta cần quan tâm", Đại tá Lê Ngọc Khánh bày tỏ.

Đại tá công an nói về chuyện nghệ sĩ từ thiện: 'Sao kê không thể chứng minh được hết sự minh bạch'

Chiều 24/9 vừa qua, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thông qua báo Đại Đoàn Kết đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng" để bàn về việc minh bạch từ thiện - vốn đang là vấn đề nóng được dư luận vô cùng quan tâm trong thời gian gần đây. gia đình Công Vinh và Thủy Tiên cũng được mời tham gia buổi tọa đàm này, nhưng xin phép vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Nói về những ồn ào xung quanh việc giới nghệ sĩ kêu gọi từ thiện nhưng chậm trễ trong việc minh bạch các khoản thu - chi, Đại tá công an, tiến sĩ kiêm luật sư Lê Ngọc Khánh bày tỏ ý kiến:

"Trước tiên, tôi xin khẳng định vấn đề từ thiện là hết sức cần thiết. Điều này cần xã hội góp sức vì Nhà nước không thể nào đáp ứng ngay lập tức và kịp thời với những địa phương gặp khó khăn. Hoạt động của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân là việc làm vô cùng thiết thực.

Đại tá công an nói về chuyện nghệ sĩ từ thiện: Sao kê không thể chứng minh được hết sự minh bạch - Ảnh 1.

Đại tá, tiến sĩ, luật sư Lê Ngọc Khánh hiện đang giữ vai trò Trưởng khoa tại Học viên Chính trị Công an nhân dân. Trong buổi tọa đàm này, Đại tá Khánh tham gia với tư cách khách mời, đại diện cho Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội..

Về vấn đề hành lang pháp lý, chúng ta có những quy định chứ không phải không. Thậm chí là khá đầy đủ. Nghị định 64 của Chính phủ cũng cho phép các tổ chức được làm từ thiện.

Nghị định 93 nêu rất rõ các cá nhân được phép đứng lên kêu gọi từ thiện. Tuy nhiên nhiều luật sự lại chỉ quan tâm tới Nghị định 64. Tôi xin nhấn mạnh, các cá nhân hoàn toàn có thể làm từ thiện theo Nghị định 93. Việc làm từ thiện đầu tiên phải xuất phát từ cái tâm, sau đó phải tuân theo những quy định của Pháp luật".

Bày tỏ quan điểm về việc các nghệ sĩ, trong đó nổi bật nhất là vợ chồng Thủy Tiên, Công Vinh sao kê để minh bạch tiền từ thiện theo yêu cầu của dư luận, Đại tá Lê Ngọc Khánh cho rằng điều này đúng, nhưng chưa đủ:

"Sao kê tài khoản là rất tốt, rất đúng, nhưng chưa đủ. Sao kê không thể chứng minh được hết sự minh bạch. Ngân hàng chỉ kiểm soát được tiền vào và tiền ra tài khoản trong sao kê. Còn khi số tiền đó ra khỏi ngân hàng thì không thể biết được.

Ví dụ một cá nhân nhận 100 tỷ từ mạnh thường quân, rút 100 tỷ đó ra thì có thể chứng minh bằng sao kê. Nhưng cá nhân đó cầm 100 tỷ đưa cho ai? Tiêu cái gì? Không ai kiểm soát được. Theo quan điểm của tôi, đó mới là vấn đề mà chúng ta cần quan tâm".

Đại tá công an nói về chuyện nghệ sĩ từ thiện: Sao kê không thể chứng minh được hết sự minh bạch - Ảnh 2.

Đại tá Khánh đánh giá cao việc các nghệ sĩ như MC Phan Anh, MC Trấn Thành, Công Vinh và Thủy Tiên sao kê từ thiện để minh bạch với khán giả và các mạnh thường quân.

"Nếu chúng ta làm đúng, tuân thủ Nghị định 93 thì cơ quan chức năng không cần phải vào cuộc. Như nghệ sĩ Kim Cương, cuộc đời bà 50 năm làm từ thiện chưa bao giờ gặp phải điều tiếng gì. Bà lúc nào cũng có một quỹ bảo trợ của TP.HCM. Khi rút tiền dù chỉ 1 nghìn đưa cho ai, bà cũng phải có hóa đơn chứng từ, người nhận ký tên xác nhận hết sức rõ ràng.

Từ khi có đơn kiện, đơn tố cáo thì cơ quan chức năng mới vào cuộc. Chúng ta cứ minh bạch, trong sáng, công tâm. Tôi tin người dân cảm nhận được điều này và không bao giờ nói gì cả" - Đại tá Lê Ngọc Khánh khẳng định, chốt lại phần chia sẻ.

Đại tá công an nói về chuyện nghệ sĩ từ thiện: Sao kê không thể chứng minh được hết sự minh bạch - Ảnh 3.

NSND Kim Cương là trường hợp được Đại tá Lê Ngọc Khánh đưa ra làm ví dụ để các nghệ sĩ trẻ nên học hỏi theo.


Liên hệ với những trường hợp nghệ sĩ như Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Công Vinh và Thủy Tiên làm từ thiện, có thể thấy rằng những cá nhân này đều không hề phạm pháp theo quy định của Chính phủ nêu rõ trong Nghị định 93. Dù vậy việc chưa làm chặt trong việc minh bạch số tiền được các mạnh thường quân gửi gắm khiến cho dư luận nảy sinh nhiều cuộc tranh cãi không cần thiết.

Đặc biệt là với trường hợp của vợ chồng cựu danh thủ Đội tuyển Việt Nam, xuất phát điểm là một hành động vô cùng thiết thực - theo lời Đại tá Khánh. Tuy nhiên cách giải quyết của Công Vinh và Thủy Tiên trước khoản tiền từ thiện lên tới 178 tỷ có nhiều điều chưa hợp lý. Điều này không những gây ra nhiều mâu thuẫn đáng tiếc giữa người hâm mộ và các nghệ sĩ, mà còn khiến cho tên tuổi của cặp đôi chịu nhiều ảnh hưởng.

Đại tá công an nói về chuyện nghệ sĩ từ thiện: Sao kê không thể chứng minh được hết sự minh bạch - Ảnh 4.

Là những tên tuổi lớn trong giới cầu thủ và nghệ sĩ, tuy nhiên tên tuổi của Công Vinh và Thủy Tiên đã bị ảnh hưởng rất nhiều sau hơn 1 năm gắn liền với những ồn ào xung quanh vấn đề từ thiện.


Đại tá, tiến sĩ, luật sư Lê Ngọc Khánh tốt nghiệp cử nhân luật từ năm 1994, đồng thời có học hàm Thạc sỹ chuyên ngành Tội phạm học và Điều tra tội phạm. Đại tá giữ vai trò chuyên viên Tổng cục An ninh (Bộ Công an) từ năm 2006 đến năm 2010. Từ năm 2014 đến nay, ông công tác tại Học viện Chính trị Công an với tư cách Trưởng khoa.


(Nguồn: Toạ đàm Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng, báo Đại Đoàn Kết) 


PV

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kỷ lục mới: Nhà đầu tư cá nhân trong nước mở hơn 220.000 tài khoản mới trong tháng 11 khi VN-Index chạm đỉnh 1.500 điểm

Từ đầu năm đến nay, đã có 1,3 triệu tài khoản chứng khoán được mở ra bởi các nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Bí mật đen tối đằng sau gã khổng lồ dược phẩm Pfizer: Người hùng 'cứu thế giới' hay cú lừa marketing thế kỷ?

Tự hào “cứu thế giới” khỏi đại dịch nhưng Pfizer từng ép Mỹ phải mua giá 100 USD/1 liều vaccine, chưa bao giờ cân nhắc bán hàng mà không có lợi nhuận

Chuyện cũ kể lại: Trước lùm xùm tai nghe, BKAV từng bị “phát giác” vì cử nhân viên giả làm khách hàng mua Bphone tại CellphoneS

Tưởng "khách sộp" đi mua Bphone không cần giảm giá, chẳng cần quà cáp, ai ngờ lại là BKAV cử nhân viên đi mua…

Mâu thuẫn Đặng Lê Nguyên Vũ - Lê Hoàng Diệp Thảo lại nổ ra: Bà Thảo nói bị "chiếm" nhà máy, phía ông Vũ khẳng định "thu hồi đúng pháp luật"

Phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định nhà máy Trung Nguyên tại Bắc Giang đã được thu hồi từ ngày 20/11 và chính thức đi vào hoạt động sản xuất từ ngày 30/11 vừa qua.

Đọc thêm