Đại sứ Mỹ: Việt Nam là điểm đầu tư lý tưởng của mọi công ty Mỹ

05/04/2016 15:06 PM | Kinh tế vĩ mô

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam bày tỏ tin tưởng đối với sự phát triển của kinh tế Việt Nam khi gia nhập TPP.

“Việt Nam - điểm đầu tư lý tưởng của mọi công ty Mỹ”

Đó là nhận định của ngài Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, bày tỏ tin tưởng đối với sự phát triển của kinh tế Việt Nam khi gia nhập TPP.

Theo Amcham Singapore, khoảng 57% doanh nghiệp Mỹ hoạt động trong khu vực ASEAN cho rằng Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất để mở rộng đầu tư.

Nếu như năm 2013 có 22 doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm môi trường kinh doanh thì trong 6 tháng đầu năm 2014 đã có đến 3 đoàn doanh nghiệp với số lượng lớn (gồm nhiều tập đoàn danh tiếng của Mỹ như Boeing, Apple, AIG, Exxon Mobil…) tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Mới đây, đoàn hơn 30 doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN cũng đã đến Việt Nam tìm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực xây dựng.

Đối với việc các công ty Mỹ đáng giá như thế nào về Việt Nam, ông Ted Osius cho hay: “Bất cứ công ty Mỹ nào muốn đầu tư vào Đông Nam Á cũng muốn hiện diện ở Việt Nam. Rất nhiều doanh nghiệp đang gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Họ muốn tới đây để hiểu thêm về Việt Nam cũng như tìm kiếm cơ hội. Tôi cho rằng xu hướng này sẽ còn tiếp diễn”.

Dân số trẻ, sức mua trung bình được cải thiện theo thời gian cùng tình hình chính trị ổn định, bên cạnh các chính sách ưu đãi của Chính phủ về đầu tư thương mại đã giúp Việt Nam trở thành thị trường chiến lược vì những lợi ích lâu dài của các tập đoàn Mỹ. Mức độ quan tâm ngày càng lớn sau khi Việt Nam xác nhận gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

TPP chính là nguồn năng lượng mới cho phát triển kinh tế Việt Nam từ sau cải cách năm 1986

Gia nhập “sân chơi thương mại” đòi hỏi bộ máy chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp phải mạnh lên, bản lĩnh hơn. Bên cạnh những “cơ hội vàng” mà hiệp định này mang lại, doanh nghiệp Việt Nam còn phải đối diện với những thay đổi về chế độ pháp lý, thỏa thuận liên quan đến vấn đề trao đổi hàng hóa, dịch vụ hay các tiêu chuẩn khác nhau về môi trường, chất lượng lao động, luật lệ tài chính, thương mại, đầu tư, xuất nhập khẩu, chính sách thuế quan,…

Trước thềm “Hội nghị Lãnh đạo Doanh nghiệp Việt Nam 2016” diễn ra vào ngày 8/4/2016, có nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề hội nhập TPP. Giữa sân chơi của những nước phát triển, tiêu biểu là Mỹ và Nhật Bản, làm thế nào để doanh nghiệp Việt Nam có thể đứng vững và không bị đào thải? Liệu sức ép cạnh tranh có khiến Việt Nam vươn cao hơn hay bị đẩy sâu xuống? Mỗi diễn giả là một góc nhìn riêng về sự kiện kinh tế lớn nhất năm này.

Ông Trương Đình Tuyển - Nguyên Bộ Trưởng Bộ Công Thương, Cố vấn đoàn đàm phán TPP nhận định: “TPP sẽ tạo ra một sự cân bằng mới từ việc mở rộng thị trường xuất khẩu thay vì xuất khẩu nông sản, nguyên liệu thô sang Trung Quốc. Điều này quá tốt, giúp Việt Nam bớt phụ thuộc và dần thoát khỏi Trung Quốc”.

Bàn về vấn đề thuế trong TPP có ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp Việt Nam, ông Hà Duy Tùng (Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài chính - Trưởng nhóm Hàng hóa của Đoàn đàm phán TPP Việt Nam) cho hay:“TPP mang lại nhiều lợi ích lâu dài nhưng cũng lắm khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam. Thuế suất 0% ở nhiều mặt hàng tạo động lực đầu tư cạnh tranh với các mặt hàng tương tự của nước khác. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức của doanh nghiệp khi đối mặt với sự tiên tiến của nước bạn”.

Gia nhập TPP, những cam kết về quan hệ Lao động quốc tế nhìn chung không có gì thay đổi ở thị trường Việt Nam. Trọng tâm vẫn là: tôn trọng quyền tự do liên kết và thương lượng thảo luận tập thể, cấm lao động cưỡng bức, cấm lao động trẻ em, xóa bỏ phân biệt đối xử. “Từ nay đến năm 2018, thời gian thực thi hiệp đinh TPP, Việt Nam cần tiến hành rà soát sửa đổi luật pháp, chuẩn bị các cơ chế tiết chế bộ máy trực tiếp, để cho công chúng, doanh nghiệp, chính quyền biết và có sự chuẩn bị phù hợp nhất”, ông Nguyễn Mạnh Cường - GĐ TT Hỗ trợ Phát triển Quan hệ Lao động, Vụ Trưởng, Bộ LĐ-TB-XH Việt Nam – Trưởng nhóm đàm phán TPP về Lao động.

Hiểu được lo lắng và trăn trở trước những đổi thay mang tính bước ngoặt, “Hội nghị Lãnh đạo Doanh nghiệp Việt Nam 2016” diễn ra ngày 8/4/2016 tại GEM Center, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương – Cơ hội và thách thức trong kinh doanh tại Việt Nam” là “kim chỉ nam” giúp nâng cao nhận thức cũng như tìm kiếm giải pháp cạnh tranh cho doanh nghiệp khi tham gia Hiệp định TPP.

Hội nghị với chủ đề “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương – Cơ hội và thách thức trong kinh doanh tại Việt Nam” (Vietnam Leadership Summit 2016) sẽ diễn ra vào ngày 8/4/2016 tại GEM Center, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, do công ty truyền thông HR Media phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) thực hiện dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Hồ Chí Minh.

VLS được tổ chức với mong muốn mang đến cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam cái nhìn đầy đủ về hiệp định TPP. Những thông tin chiến lược được đưa ra trong hội nghị sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức để chuẩn bị cho cuộc hội nhập và cạnh tranh với các tập đoàn kinh tế thế giới hùng mạnh.

Những lãnh đạo doanh nghiệp có quan tâm, xin vui lòng truy cập

Website: Vietnamleadershipsummit.com

Hotline: 0938 140 009

Cửu Long

Cùng chuyên mục
XEM