Đại sứ Anh tại Việt Nam: Chúng tôi đã thảo luận với Chính phủ Việt Nam và các quốc gia ASEAN để đẩy mạnh quá trình phát triển vắc-xin

11/08/2020 07:20 PM | Thời sự

Chiều 11/8, Văn phòng Chính phủ đã phối hợp với Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Tổng lãnh sự quán Anh tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Mạng lưới Thực hành quy định tốt ASEAN-OECD lần thứ 6. Theo đó, Đại sứ Gareth Ward cho biết Việt Nam đã ứng phó rất tốt trong việc giải quyết những thách thức lớn hiện nay.

Đại sứ Anh tại Việt Nam: Chúng tôi đã thảo luận với Chính phủ Việt Nam và các quốc gia ASEAN để đẩy mạnh quá trình phát triển vắc-xin

Tại hội nghị, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam, ông Gareth Ward phát biểu: "Đây là một thời điểm rất quan trọng, cá nhân tôi rất ấn tượng với những gì mà chúng tôi đã chứng kiến tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã ứng phó rất tốt trong bối cảnh mới và đồng thời cũng đã đưa ra các giải pháp, cách thức mới để giải quyết những thách thức lớn hiện nay, đặc biệt trong khuôn khổ hợp tác giữa OECD và ASEAN về tăng cường các quy định tốt".

Qua đó, ông Gareth Ward cũng chia buồn với những người dân đã phải gánh chịu tổn thất về con người cũng như vật chất trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian vừa qua. Ông cũng cho biết Vương Quốc Anh rất cảm kích khi một công dân của Anh đã được chữa trị tại Việt Nam và được trở về vương quốc Anh an toàn.

Đại sứ Gareth Ward nói thêm, Việt Nam đã làm tốt trong hoạt động tổ chức các sự kiện quan trọng như vậy, với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách cũng như ASEAN và OECD trong thời điểm hiện tại.

Điều này đã thể hiện rõ cam kết và quyết tâm của Việt Nam để hướng đến mục tiêu chung về cải cách thủ tục hành chính, các quy định để cải thiện môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Ông cho rằng đây là một thời điểm quan trọng hơn bất kì thời điểm nào trong lịch sử, vì vậy các bên cần phải nỗ lực và đồng thời thực hiện mục tiêu kép: một mặt phòng chống dịch nhưng đồng thời phải duy trì khôi phục kinh tế.

ASEAN là một trong những khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, có vị thế hết sức cao thậm chí trong cả bối cảnh Covid-19.

Vừa qua, Ngân hàng Thế giới ước tính Việt Nam sẽ là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới trong năm nay, mặc dù vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh đại dịch.

Các chương trình hợp tác về các quy định giữa ASEAN và Vương Quốc Anh đã được xây dựng và cũng được triển khai ở cả Việt Nam trong năm 2019. Theo Đại sứ Gareth Ward, đây là một chương trình hết sức hiệu quả và hai bên đã có những thảo luận liên quan đến cải cách các quy định.

Đồng thời, ông bày tỏ sự ấn tượng với việc triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ vào tháng 5/2020 về việc đơn giản hoá các thủ tục cho doanh nghiệp. Điều này sẽ có tác động rất tích cực trong 5 năm tới, đặc biệt trong các hoạt động của doanh nghiệp, ông chia sẻ.

Đại sứ cũng nhấn mạnh: "Có thể nói đây là một trong những dấu son mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, đây cũng là một trong những thời điểm quan trọng đối với Việt Nam khi Việt Nam đã kí nhiều hiệp định thương mại tự do, trong đó có Liên minh châu Âu với EVFTA".

Đồng thời, Vương Quốc Anh cũng đang hướng đến một hiệp định thương mại tự do với Việt Nam trong tương lai.

Ngoài ra, Đại sứ Gareth Ward cũng thể hiện mong muốn đẩy mạnh hợp tác, phát triển với mối quan hệ hợp tác với ASEAN. Ông nhận định rằng Vương Quốc Anh là đối tác hợp tác hết sức chặt chẽ của ASEAN trong 40 năm vừa qua.

Ông chỉ ra, sau khi rời Liên minh châu Âu, Vương Quốc Anh đã tăng cường sự hợp tác với ASEAN trong mối quan hệ song phương. Vương Quốc Anh sẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động hợp tác với ASEAN trong các lĩnh vực như an ninh, kinh tế, chính trị, xã hội, văn hoá.

"Trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều thách thức về mặt quy định. Ví dụ như việc liên quan đến vắc-xin và làm thế nào để tăng các quy định, tạo điều kiện trong việc phát triển vắc-xin. Chúng tôi cũng đã thảo luận với Chính phủ Việt Nam và các quốc gia ASEAN để đẩy mạnh quá trình phát triển vắc-xin nhằm đưa ra thị trường càng nhanh chóng càng tốt, đảm bảo khả năng tiếp cận một cách bình đẳng đối với vắc-xin trong tương lai", ông Gareth Ward nói.

Cuối cùng, ông kết luận: "Việc xây dựng quy định là một chuyện nhưng đồng thời, chúng ta cần phải có giải pháp mang tính chất nhanh nhạy, thích ứng với tình hình để giúp nền kinh tế phục hồi trong bối cảnh đại dịch hiện nay, vượt qua các cuộc khủng hoảng trong thời gian tới với những kinh nghiệm chúng ta đã có".

Q.L

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bull trap' phiên đầu tuần: Nhiều cổ phiếu từ "xanh lá" chuyển "xanh sàn", VN-Index mất gần 11 điểm

Thị trường hứng khởi phiên sáng, có lúc tăng hơn 30 điểm nhưng giảm dần về cuối ngày, đóng cửa mất gần 11 điểm.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

Chiến lược phòng thủ khi 'trời mưa' của Masayoshi Son

Masayoshi Son như biến thành con người khác khi báo cáo quỹ Vision thua lỗ 17 tỷ USD.

Đọc thêm