Đại học Harvard: muốn thành công, càng sớm quy hoạch cuộc đời, càng đến gần hơn với mục tiêu

02/09/2020 01:31 PM | Sống

Quy hoạch cuộc đời chưa chắc đã khiến bạn thành công, nhưng ít nhất nó sẽ khiến mỗi bước đi của bạn trở nên vững chắc hơn. Thành công cần sự tích lũy từng chút một, cần chúng ta không ngừng học tập, càng cần tới một mạng lưới quan hệ xã giao tốt. Bản thiết kế của cuộc đời cần phải được vẽ trước, và tương lai của chính bạn lại càng cần được thiết kế cẩn thận.

Không muốn sống một đời hồ đồ, phải biết cách quy hoạch thật rõ ràng cho cuộc đời. Đều nói, phương hướng không đúng, có nỗ lực ra sao cũng chỉ là vô ích, chúng ta trong lúc nỗ lực cũng cần phải biết xem phương hướng mà mình đang đi đó liệu có chính xác hay không.

Cuộc đời chúng ta sẽ trải qua hai bước ngoặt lớn: tốt nghiệp bước ra ngoài xã hội đi làm và kết hôn sinh con.

Chúng ta khi còn trẻ sẽ đối mặt với 4 thách thức: giúp đỡ bố mẹ, kết hôn sinh con, thăng chức tăng lương hoặc lập nghiệp và chất lượng cuộc sống. Tất cả những điều này đều cần chúng ta quy hoạch trước, mới có thể đi tốt hơn từng bước một.

Dạo gần đây tôi có đọc qua hai cuốn sách "Người trẻ nhất định phải biết cách quy hoạch cuộc đời" và "Bài học quy hoạch cuộc đời của đại học Harvard", cả hai cuốn đều nhấn mạng tới tầm quan trọng của việc quy hoạch và những chi tiết cụ thể để quy hoạch cuộc sống. Cuốn "Người trẻ nhất định phải biết cách quy hoạch cuộc đời" giải thích tầm quan trọng của việc quy hoạch trong việc điều chỉnh tính cách, mạng lưới, trí lực, cơ hội, tích lũy và cảm xúc quản lý của người trẻ. Trong khi cuốn "Bài học quy hoạch cuộc đời của đại học Harvard" lại đề cập tới việc quy hoạch cuộc sống của chính mình theo mười một khía cạnh.

Đại học Harvard: muốn thành công, càng sớm quy hoạch cuộc đời, càng đến gần hơn với mục tiêu - Ảnh 1.

Dưới đây là một vài chia sẻ quan trọng trong việc quy hoạch cuộc sống:

1. Quy hoạch tính cách
Hiểu bản thân

Tự nhận thức là phương pháp trực tiếp nhất để quy hoạch. Chỉ bằng cách hiểu rõ về ngoại hình, hình ảnh bản thân và thế giới tâm hồn của mình, chúng ta mới có thể đối diện trực tiếp hơn với chính mình. Ngoài việc hiểu tâm sinh lý của chính mình, bạn cũng phải hiểu trái tim của chính mình, sức khỏe tinh thần của mình, bao gồm ý chí, khả năng phục hồi, tâm trí, cảm xúc…

Muốn hiểu mình, bạn có thể bắt đầu từ những khía cạnh sau:

1. Nhìn nhận bản thân từ góc độ của người khác.

2. Tiếp nhận việc bản thân mình không hoàn hảo.

3. Đánh giá cao, tự tin vào bản thân.

4. Tìm ra con đường thích hợp với mình.

5. Thiết lập tâm lý tích cực.

6. Xóa bỏ đi ý niệm "tôi không làm được" trong não bộ.

7. Vận mệnh của tôi, tôi làm chủ.

Trong đó, việc xây dựng một tâm lý tích cực và "tự ám thị" có một vai trò rất quan trọng, vì vậy, chúng ta hàng ngày nhất định phải năng khích lệ bản thân, mỗi ngày một câu "tôi có thể" sẽ giúp "sản sinh" ra nhiều khả năng hơn.

Đại học Harvard: muốn thành công, càng sớm quy hoạch cuộc đời, càng đến gần hơn với mục tiêu - Ảnh 2.

2. Quy hoạch tâm lý
Nội tâm mạnh mẽ thành toàn nên một con người mạnh mẽ

Vấp ngã là thường thái, nó không chỉ khiến bạn gặp khó khăn mà còn mang lại cảm giác thất vọng với bản thân cho bạn. Vậy khi đối mặt với vấp ngã, chúng ta phải làm sao mới có thể có một nội tâm mạnh mẽ?

1. Xem lời phê bình của người khác là sự tán thưởng, người ta quan tâm thì mới làm vậy, phê bình giúp mình nhận ra điểm còn thiếu sót của mình.

2. Không thay đổi được bản thân sự việc, vậy thì hãy thay đổi cảm xúc, suy nghĩ của bản thân.

3. Thay đổi từ "tôi gặp khó khăn rồi" thành "tôi học thêm được một bài học rồi".

4. Thản nhiên tiếp nhận sự bất công.

5. Tự tin là khởi đầu của tất cả.

6. Điều chỉnh tâm thái, trưởng thành trong sự thích ứng.

Đại học Harvard: muốn thành công, càng sớm quy hoạch cuộc đời, càng đến gần hơn với mục tiêu - Ảnh 3.

3. Quy hoạch thời gian
Dùng thời gian có hạn đi làm nhiều việc hơn

Thời gian không có tính lặp lại, 80% mọi người không biết mình đang bận rộn vì điều gì, đối với thời gian, hãy luôn dành cho nó một thái độ: trân trọng.

4. Quy hoạch sức khỏe
Một cơ thể khỏe mạnh là vốn quan trọng nhất để phấn đấu

Sức khỏe là vốn của cách mạng, đây là đạo lý mà ai cũng biết. Bất kể là thể chất hay tâm lý, có khỏe mạnh thì mới có thể làm được mọi thứ. Chúng ta phải học cách nghỉ ngơi thích hợp, phải làm phong phú khu vườn tâm hồn của bản thân, học cách giải tỏa áp lực đúng lúc. Tâm lý khỏe mạnh quan trọng ở chỗ đi tìm niềm hạnh phúc, tri thức có thể giúp bạn tìm được hạnh phúc, biết ơn cũng có thể khiến mình cảm thấy hạnh phúc, được là chính mình cũng có thể khiến bạn hạnh phúc…

Đại học Harvard: muốn thành công, càng sớm quy hoạch cuộc đời, càng đến gần hơn với mục tiêu - Ảnh 4.

5. Quy hoạch quan hệ xã giao 
Mở rộng mối quan hệ xã giao giúp bạn có nhiều cơ hội hơn

Thành công của một người, suy cho cùng cũng không thể chỉ dựa vào chính mình. Chúng ta trong quá trình tích lũy các mối quan hệ, phải thật lòng khen ngợi, đối đãi, giúp đỡ người khác, có vậy người khác mới tin tưởng và qúy mến bạn. Có một mạng lưới xã giao rộng, đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội hơn người khác một chút.

Quy hoạch cuộc đời chưa chắc đã khiến bạn thành công, nhưng ít nhất nó sẽ khiến mỗi bước đi của bạn trở nên vững chắc hơn. Thành công cần sự tích lũy từng chút một, cần chúng ta không ngừng học tập, càng cần tới một mạng lưới quan hệ xã giao tốt. Bản thiết kế của cuộc đời cần phải được vẽ trước, và tương lai của chính bạn lại càng cần được thiết kế cẩn thận. Nếu bạn vẫn còn đang chập chững bước đi, vậy thì hãy phác thảo nó ra giấy trước đi!

Alexx

Theo Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm