"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bán các căn hộ vi phạm tại CT6 Kiến Hưng như thế nào?

04/04/2021 08:31 PM | Kinh doanh

Các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng được Công ty Bemes do ông Thản làm chủ bán với giá rẻ hơn so với các dự án khác nên sau khi mở bán trong thời gian ngắn đã bán hết hàng.

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bán các căn hộ vi phạm tại CT6 Kiến Hưng như thế nào?

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa kết thúc điều tra vụ án "Lừa dối khách hàng, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án CT6 Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.

Liên quan vụ án trên, bị can Lê Thanh Thản (SN 1950, ngụ phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh bị đề nghị truy tố về tội "Lừa dối khách hàng" quy định tại khoản 2 điều 198 BLHS năm 2015.

Quá trình tổ chức xây dựng, bản các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng, ông Lê Thanh Thản trực tiếp chỉ đạo, điều hành.

Theo đó, vị "đại gia điếu cày" giao cho ông Lê Ngọc A. (SN: 1978, trú phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) - là Phó Tổng giám đốc Công ty Bemes, kỷ các phiếu thu tiền và hóa đơn giá trị gia tăng khi bán các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng theo sự chỉ đạo của ông Thản.

Đồng thời, giao cho ông Nguyễn Hồng S. (SN 1978, trú tại Phúc La, Hà Đông, Hà Nội), là Phó Tổng Giám đốc Công ty Bemes, là đại diện cho Công ty Bemes ký biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng Block CT6C với các nhà thầu thi công, nhà thầu thiết kế.

Khi dự án được xây dựng xong, đã bán và bàn giao căn hộ cho các khách hàng, ông Thản giao cho ông Nguyễn Hồng S. ký các văn bản thỏa thuận tính lại diện tích, giá tiền với khách hàng, xác nhận kích thước, khối lượng thực tế của từng căn hộ tại công trình để Công ty Bemes thanh toán tiền với các nhà thầu và khách hàng.

Khi bán các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng cho khách, vị "đại gia điếu cày" đã chỉ đạo thành lập Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh.

Thực tế, việc ông Thản thành lập Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh để hợp thức hóa việc bản các căn hộ tại dự án thông qua sàn giao dịch.

Việc bán các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng, ông này giao cho phòng kinh doanh của Công ty Bemes do chị Đào Thị Thanh H. (SN 1978, trú tại Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đảm nhiệm, giúp việc cho mình.

Việc kinh doanh, quyết định giá bán các căn hộ tại dự án đều do ông Lê Thanh Thản điều hành, quyết định.

Các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng được Công ty Bemes bán với giá rẻ hơn so với các dự án khác nên sau khi mở bán trong thời gian ngắn đã bán hết hàng. Ông Lê Thanh Thản không phải quảng cáo nhiều, không đăng thông tin công khai trên Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh.

Người mua nhà biết và mua các căn hộ tại dự án thông qua nhiều người biết thông tin về dự án. Sau khi mua xong thì người mua nhà thông qua Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh để xác nhận việc mua bán qua sàn giao dịch.

Công trình xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng khởi công xây dựng ngày 31/10/2010 hoàn thành ngày 25/11/2012.

Quá trình thi công xây dựng đã vi phạm nghiêm trọng quy hoạch được phê duyệt, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại về tài sản 56.591.801.973 đồng là giá trị quyền sử dụng đất của 488 căn hộ cho 488 khách hàng mua căn hộ không được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

Tính chất, mức độ vi phạm xây dựng đặc biệt nghiêm trọng tại dự án CT6 Kiến Hưng đã phá vỡ quy hoạch tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội, gây áp lực rất lớn đến hạ tầng xã hội, nhu cầu về bệnh viện, trường học, khu vui chơi giải trí, ảnh hưởng đến công tác an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy...

Công trình xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng vi phạm kéo dài nhưng không bị các cơ quan quản lý Nhà nước trực tiếp là Uỷ ban nhân phường Kiến Hưng, quận Hà Đông và Thanh tra xây dựng quận Hà Đông, thành phố Hà Nội kiểm tra phát hiện vi phạm, kịp thời ngăn chặn xử lý theo quy định pháp luật.

Hoàng Hải

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bàn tay midas' của Microsoft: Mất 33 năm để đạt vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, nhưng chỉ cần 2 năm để chạm tới 2 nghìn tỷ USD

Microsoft - gã khổng lồ già nua 50 tuổi nhưng lại sở hữu "bàn tay midas" chạm vào mọi thứ đều biến thành vàng. Không sai theo nghĩa đen, hàng tỷ đô la đã được mang về nhờ 'những đám mây' do CEO Satya Nadella tạo ra.

Shark Hưng tình nguyện tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax giai đoạn 3, khẳng định tin tưởng vào thành phẩm "made in Vietnam"

Shark Hưng là 1 trong số hàng chục nghìn tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine Nanocovax phòng Covid-19 giai đoạn 3.

Câu chuyện kinh doanh

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Từ 0h ngày 26/6, Hà Nội cho phép mở lại sân golf, các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời

Ngày 25/6, UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục duy trì, thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Đọc thêm