Đại gia dầu khí Mỹ muốn làm dự án điện khí hóa lỏng 15 tỷ USD ở Nam Vân Phong

02/08/2020 08:07 PM | Kinh doanh

Địa điểm mà nhà đầu tư lựa chọn là khu vực thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước hoặc phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, diện tích đề xuất khoảng 600 ha. Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho rằng đề xuất của tập đoàn phù hợp với định hướng của tỉnh song trước mắt phải giải quyết các vướng mắc.

Đại gia dầu khí Mỹ muốn làm dự án điện khí hóa lỏng 15 tỷ USD ở Nam Vân Phong

Lãnh đạo Khánh Hoà vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Millenium (Mỹ) về việc đơn vị này xin đầu tư dự án điện khí hóa lỏng tại khu vực nam Vân Phong (thị xã Ninh Hòa), theo tin từ báo tỉnh.

Cụ thể, ông Sam Chan, Chủ tịch Công ty Millennium Việt Nam (đơn vị thành viên của Tâp đoàn Dầu khí Millennium), cho biết doanh nghiệp mong muốn được tìm hiểu cơ hội đầu tư nhà máy điện và kho cảng chứa khí hóa lỏng (LNG) tại khu vực Nam Vân Phong, với tổng vốn đầu tư 15 tỷ USD.

Đại gia dầu khí Mỹ muốn làm dự án điện khí hóa lỏng 15 tỷ USD ở Nam Vân Phong - Ảnh 1.

Tập đoàn Dầu khí Millenium muốn đầu tư "siêu dự án" vào nam Vân Phong. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Trong đó, công suất nhà máy điện là 9.600 MW, tập đoàn cũng sẽ đầu tư hệ thống kho cảng cấp khí cho nhà máy điện và tổng đại lý phân phối LNG cho cả khu vực Đông Nam Á. Địa điểm mà nhà đầu tư lựa chọn là khu vực thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước hoặc có thể ở phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa. Toàn bộ dự án có diện tích đề xuất khoảng 600 ha.

“Nếu UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho phép đầu tư, dự án sẽ được Chính phủ Mỹ bảo lãnh và tiến hành làm việc cấp nhà nước với Chính phủ Việt Nam để triển khai đầu tư. Toàn bộ khí sẽ được nhập khẩu. Đặc biệt, tập đoàn mong muốn sẽ biến kho cảng LNG ở Nam Vân Phong thành trung tâm năng lượng của Đông Nam Á. Bởi Millenium là tập đoàn chuyên khai thác dầu mỏ cho nên sẽ bán khí trực tiếp đến người tiêu dùng mà không cần thông qua các đơn vị trung gian, đây là một lợi thế”, ông Sam Chan cho biết.

Trước đề xuất của Tập đoàn Dầu khí Millennium, lãnh đạo Khánh Hòa cho biết khu vực nhà đầu tư xin làm nhà máy điện và kho chứa LNG hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh.

Theo Trưởng ban quản lý khu kinh tế Vân Phong Hoàng Đình Phi, địa điểm nhà đầu tư nhắm tới được xác định phát triển công nghiệp gắn với cảng biển và lọc hóa dầu, một phần dành cho du lịch biển. Tại thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước, tỉnh đã quy hoạch cảng biển, có diện tích 300 ha và từng có dự án lọc hóa dầu nhưng hiện nay đã dừng. Còn tại khu vực phường Ninh Hải, hiện nay đã có gần 250 ha đất sạch thuộc quy hoạch đất công nghiệp. Ưu điểm của khu vực này là tập trung rất nhiều dự án lớn, cảng biển có độ sâu lý tưởng cho các tàu tải trọng lớn. Tuy nhiên, ông Phi cũng lưu ý chủ đầu tư những khó khăn phải nhanh chóng tháo gỡ nếu muốn đầu tư vào khu vực này. Đó là việc di dời khoảng 1.000 hộ dân; vấn đề bổ sung vào quy hoạch điện quốc gia, quy hoạch kho chứa khí; các phương án bổ sung để mở rộng diện tích, bởi mặt bằng hiện tại ở các khu vực đã chọn không đủ.

Lãnh đạo Khánh Hoà cho biết tỉnh sẽ tạo điều kiênh, phối hợp với nhà đầu tư trình Trung ương giải quyết. Trước mắt, tỉnh sẵn sàng ký thỏa thuận để nhà đầu tư vào nghiên cứu đầu tư. Vì khu vực này có nhiều công ty đang nghiên cứu nên quan điểm của tỉnh sẽ chọn công ty làm tốt nhất, nhanh nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân giao Ban quản lý khu kinh tế Vân Phong làm các thủ tục để báo cáo với tỉnh. Theo chỉ đạo của bí thư tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ ủy quyền cho BQL khu kinh tế Vân Phong tiến hành ký kết thỏa thuận cho phép nhà đầu tư vào Nam Vân Phong nghiên cứu đầu tư. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh giao các sở, ngành sớm làm thủ tục để sáp nhập xã Ninh Phước và Ninh Vân để đảm bảo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng trong khu vực dự án.

Lâm Tùng

NDH

Từ khóa:  dầu khí, nam vân phong
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO sàn TMĐT phá sản Leflair kể về lần suýt gọi được 40 triệu USD và điều hối tiếc nhất khi gây dựng công ty: Khi không độc lập tài chính, bạn chẳng thể tự đưa ra quyết định cho chính DN mình!

"10 năm qua, thế hệ chúng ta đã đọc quá nhiều sách về Facebook và Google, tiếp xúc quá nhiều với thế giới của "công nghệ" và "vốn mạo hiểm" - nơi người ta huy động đến cả hàng trăm triệu USD. Trên thực tế, các doanh nghiệp này chỉ chiếm phần rất nhỏ, nhưng lại được truyền thông tung hô khiến nhiều người hiểu lầm rằng đây là cách duy nhất để xây dựng một doanh nghiệp", CEO Leflair tâm sự.

Vietnam Airlines chính thức đặt kế hoạch lỗ hơn 15.000 tỷ đồng năm 2020, xóa hết thành quả 8 năm trước cộng lại

Doanh thu Vietnam Airlines năm 2020 dự kiến chỉ đạt hơn 40.000 tỷ đồng, thấp nhất kể từ năm 2010 tới nay. Lượng hành khách quốc tế dự kiến giảm 76%, chỉ đạt 2 triệu lượt.

VNG chỉ còn sở hữu 22,23% Tiki, nhà đầu tư nước ngoài đã nắm "quá bán"

Tiki vừa thực hiện tăng vốn điều lệ, từ 190,9 tỷ đồng lên 208,3 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài là những người tham gia lần tăng vốn này và qua đó, tổng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại Tiki đã tăng lên 54,5%

Bắc Giang chính thức xác nhận có 2 ca mắc Covid-19 đầu tiên

Chiều 5/8, UBND tỉnh Bắc Giang họp khẩn, triển khai các biện pháp phòng chống dịch vì tỉnh này có 2 ca đầu tiên dương tính Covid-19.

Đọc thêm