Đại gia bí ẩn xứ Thanh sở hữu 2 cao ốc trên đất vàng Thủ đô là ai?

10/10/2017 11:39 AM | Bất động sản

Sau khi cổ phần hóa, Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa được sở hữu bởi các cá nhân, trong đó ông Trương Lâm – Chủ tịch HĐQT Công ty sở hữu gần như toàn bộ công ty này, qua đó nắm trọn 2 dự án cao ốc trên đất vàng Thủ đô.

Dự án 2 tòa tháp cao 27 tầng và 37 tầng là tổ hợp chung cư cao cấp tại số 3 Tôn Thất Thuyết (quận Cầu Giấy), và dự án khách sạn Mercure Hà Nội nằm trên đường Cát Linh cao 15 tầng âm thầm mọc lên trong khoảng 2 năm qua.

Thông tin về 2 dự án cao ốc này rất ít xuất hiện trên thị trường, chỉ khi mới đây Savills Việt Nam công bố là đơn vị phân phối độc quyền căn hộ tổ hợp Sky Park Residence khi tòa nhà này đang xây đến tầng 23, và một số nguồn tin cho rằng công trình khách sạn Mercure Hà Nội gần đây có dấu hiệu ngưng thi công, thì giới địa ốc mới biết đến chủ của 2 cao ốc này là Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa – CTCP – một đại gia địa ốc bí ẩn xứ Thanh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước thời điểm cổ phần hóa Công ty xây dựng Thanh Hóa do ông Ngô Văn Tuấn làm chủ tịch HĐQT, khi đó số vốn điều lệ công ty chỉ 15 tỷ đồng. Đến năm 2006, công ty được cổ phần hóa với số vốn điều lệ được tăng gấp 2 lần lên 30 tỷ đồng.

Sau khi cổ phần hóa ông Ngô Văn Tuấn được điều chuyển về làm Phó trưởng ban Ban kinh tế Nghi Sơn, từ đó công ty xây dựng Thanh Hóa trở thành công ty tư nhân.

Đến năm 2014, vốn điều lệ của Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa đã tăng lên 165 tỷ đồng, lúc này ông Trương Lâm – thường trú tại Hà Nội làm chủ tịch HĐQT Công ty và sở hữu tới gần 95%, số cổ phần còn lại do 4 cá nhân khác nắm giữ.

Đây cũng là thời điểm đại gia Trương Lâm thâu tóm liên tiếp 2 khu đất vàng Thủ đô. Ông chi hơn 100 tỷ đồng để mua lại khu đất vàng nằm trên mặt tiền đường Cát Linh, hiện đang xây khách sạn 4 sao Mercure Hà Nội, cao 15 tầng nổi và 3 tầng hầm trên khu đất 1.584m2, với 250 phòng. Tổng vốn đầu tư khoảng 450 tỷ đồng.

 Đại gia bí ẩn xứ Thanh sở hữu 2 cao ốc trên đất vàng Thủ đô là ai?  - Ảnh 1.

Khách sạn Mercure Hà Nội - Ảnh Vnfinance

Công trình này được xây dựng từ quý 2/2014, đầu năm 2017 đã hoàn thành phần xây thô nhưng nhiều tháng nay có dấu hiệu thi công chững lại, chưa biết khi nào mới đi vào hoạt động.

Không chỉ sở hữu khách sạn Mercure Hà Nội, ông Trương Lâm còn là ông chủ cao ốc Sky Park Residence bao gồm 2 tòa tháp cao 27 và 37 tầng, cung cấp 496 căn hộ và penthouse. Tổ hợp dự án này nằm ngay trên đường Tôn Thất Thuyết quận Cầu Giấy, hiện đang xây phần thân.

Khu đất vàng này được ông Trương Lâm thâu tóm hồi năm 2014. Được biết đại gia này đã bỏ ra khoảng 143 tỷ đồng để mua lại khu đất từ Công Licogi 16 khi đó công ty này đang gặp khó khăn về tài chính, thua lỗ liên miên.

Ông Trương Lâm sinh năm 1953, là nhân vật khá kín tiếng trong giới đầu tư địa ốc. Việc ông thâu tóm Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa cũng khá âm thầm. Tính đến tháng 9/2017, vốn điều lệ của Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa đã tăng lên 545 tỷ đồng, trong đó ông Trương Lâm vẫn nắm gần như trọn công ty này với tỷ lệ sở hữu 98,48%.

Ngoài 2 dự án cao ốc trên đất vàng Thủ đô, ông Trương Lâm còn được biết đến là một đại gia trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, kho bãi,…với hàng loạt dự án lớn như Dự án khu Công nghiệp và đô thị Hoàng Long và dự án khu dân cư Hồ Toàn Thành, xây dựng 30 trường học của tỉnh Thanh Hóa, 18 bệnh viện và trung tâm y tế và nhiều công trình quan trọng khác,…

Theo Nhật Minh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm