Đại dịch Ebola bùng phát, giết chết 200 người

13/11/2018 08:16 AM | Thời sự

Kể từ tháng 8, đã có hơn 200 người chết do Ebola và gần 330 trường hợp đã được xác nhận hoặc có khả năng nhiễm bệnh.

Đại dịch Ebola bùng phát, giết chết 200 người

Cộng hoà Dân chủ Congo đang phải đối mặt với sự bùng phát khủng khiếp nhất của dịch bệnh Ebola, theo giới chức nước này.

Sự bùng phát xảy ra lần thứ hai trong năm nay, bắt nguồn ở tỉnh Bắc Kivu trước khi lan sang tỉnh Ituri ở phía đông nước này. Đây là lần thứ 10 kể từ năm 1976 Ebola lây lan tại Congo.

Bộ trưởng Bộ Y tế của nước này, Oly Ilugan Kalenga, cho biết hôm Chủ nhật rằng, hành động bạo lực chống lại các quan chức y tế và dân thường do các nhóm tấn công thực hiện nhằm kiểm soát khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đã ngăn cản nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát.

Hai nhân viên y tế đã thiệt mạng trong vụ tấn công, trong khi đó, tháng trước, 11 người lính đã thiệt mạng tại Beni, thành phố với 800.000 cư dân và là trung tâm của ổ dịch.

Kalenga phát biểu trong một video được đăng lên Twitter: "Không có dịch bệnh nào khác trên thế giới có diễn biến phức tạp như những dịch chúng tôi đang phải đối mặt."

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 1 triệu người tị nạn, người di tản trong nước ở Bắc Kivu và Ituri và sự di chuyển của họ ra và vào khỏi các tỉnh chính là một nguy cơ tiềm tàng cho sự lây lan của Ebola.

Vào tháng trước, WHO đã công bố rằng sự bùng phát dịch tại Congo hiện tại không thể đáp ứng được các tiêu chuẩn đối với một trường hợp khẩn cấp liên quan đến sức khoẻ vì lo ngại quốc tế.

Trong tháng này, WHO cho biết 27 nghìn người đã được tiêm vắc xin phòng chống Ebola tại quốc gia này nhưng lưu ý rằng các nhân viên của WHO thường phải đối mặt với sự kháng cự của một số cộng đồng, ngăn cản họ trong quá trình cung cấp vắc xin và chôn người chết do vấn đề về lòng tin và những thông tin sai lệch.

Theo Hương Giang

Thời đại/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Người đàn bà quyền lực phía sau đế chế Samsung: Bóng hồng khiến cố chủ tịch Lee Kun Hee đến chết cũng không từ bỏ

Gia thế của bà Hong chẳng kém gì nhà chồng khi bố của bà là Bộ trưởng tư pháp thứ 9 và Bộ trưởng nội vụ thứ 21 của Hàn Quốc.

Đọc thêm