Đại biểu Quốc hội đồng thuận cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ

05/06/2020 10:16 AM | Kinh doanh

Đồng thuận cao, đa số đại biểu Quốc hội cho ý kiến đều đồng ý cầm kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Ngày 4/6, kết quả phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) hoàn tất; Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc ký và gửi kết quả đến các vị đại biểu Quốc hội.

Nội dung duy nhất được xin ý kiến các đại biểu Quốc hội là quy định cấm hay không quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ trong dự thảo sửa đổi Luật nói trên.

Trước đó, qua nhiều lần bàn thảo, cũng như sau phiên thảo luận tại hội tại hội trường ngày 26/5 vừa qua, trên cơ sở kết luận của Đoàn chủ tịch, Tổng Thư ký Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội với hai phương án cấm và không cấm.

Tổng kết lại cho thấy, tính đến 17h00 ngày 28/5/2020, Ban Thư ký đã nhận được 409 Phiếu xin ý kiến của đại biểu Quốc hội, và có tới 317/409 phiếu (chiếm 77,51%) đồng ý cấm. Còn lại, 91/409 phiếu có quan điểm không cấm; 1 phiếu không chọn phương án nào.

Báo cáo cho biết, có ý kiến đề nghị có quy trình thực hiện dịch vụ này để các doanh nghiệp hoạt động theo các quy định phù hợp pháp luật.

Nhưng ý kiến khác cho rằng không cần có hình thức kinh doanh dịch vụ đòi nợ trong Luật Đầu tư, các luật hiện hành cũng đã quy định hình thức cho vay và hình thức phải trả nợ... cho nên không cần hình thức này trong Luật Đầu tư tạo ra một hành vi “đòi nợ” trái pháp luật.

Ý kiến trên cho rằng không quản lý được thì “cấm” là không chính xác.

Có hai ý kiến đồng ý phương án cho kinh doanh dịch vụ này nhưng đề nghị đổi tên là “kinh doanh dịch vụ thu hộ nợ”; để đáp ứng nhu cầu xã hội, đồng thời có những điều kiện kinh doanh cụ thể quản lý, chế tài, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật để ngành nghề này lành mạnh không biến tướng, ảnh hưởng trật tự an toàn xã hội. Ở hướng này, Chính phủ cần quy định rõ những biện pháp, hành vi không được làm.

Trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi) vào chiều 17/6 tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có báo cáo tiếp thu, giải trình về những vấn đề lớn của dự thảo luật, trong đó có quy định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Còn với kết quả xin ý kiến trên, với đa số đại biểu cho ý kiến đồng ý cấm, nhiều khả năng nội dung này sẽ sớm có điểm chốt lại sau nhiều thảo luận với những ý kiến khác nhau thời gian qua.

Vân Chi

Cùng chuyên mục
XEM