Đại án DongA Bank giai đoạn 2: Y án tù chung thân đối với ông Trần Phương Bình

14/01/2022 08:16 PM | Kinh doanh

Phiên tòa phúc thẩm đã tuyên bác tất cả các kháng cáo của bị cáo, kháng cáo của nguyên đơn dân sự, giữ nguyên mức án mà bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên trước đây.

Đại án DongA Bank giai đoạn 2: Y án tù chung thân đối với ông Trần Phương Bình

Sáng 14/1, TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên án vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Đông Á (DongABank) – giai đoạn 2.

 Đại án DongA Bank giai đoạn 2: Y án tù chung thân đối với ông Trần Phương Bình  - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ 'đại án' DongABank tại phiên tòa.

Phiên tòa này được mở từ ngày 10/1 đến nay, để xem xét kháng cáo của các bị cáo, kháng cáo phần dân sự liên quan đến bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên hồi tháng 11/2020.

Tại bản án phúc thẩm vừa tuyên, HĐXX nhận định, bản án sơ thẩm xét xử và tuyên phạt các bị cáo tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” là có căn cứ.

Theo HĐXX phúc thẩm, trong thời gian từ năm 2007-2015, ông Bình với vai trò là Tổng giám đốc, phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch HĐTD của DongA Bank đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại lớn. Ông Bình duyệt cho 4 nhóm khách hàng gồm: Hiệp Phú Gia - TTC, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng vay không đúng quy định gây thiệt hại hơn 8.751 tỷ đồng.

Ngoài ra, HĐXX phúc thẩm cho rằng, ông Bình còn có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 75 tỷ đồng.

Sai phạm của ông Bình và các bị cáo, theo HĐXX là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DongABank lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng , vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Về kháng cáo của ông Bình, HĐXX nêu, bị cáo Bình kháng cáo xin miễn giảm hình phạt tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, song theo hồ sơ, ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ khống để lấy tiền trả lại các khoản cũ, bản án sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân là đúng với hành vi. Mặt khác, tại phiên tòa phúc thẩm này, bị cáo Bình không đưa ra được tình tiết mới.

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh với vai trò là người đứng đầu M&C, theo HĐXX cấp phúc thẩm, bị cáo hiểu rõ công ty không có khả năng trả nợ cho DongA Bank nên đã bàn bạc với ông Bình thành lập các công ty con để vay tiền DongA Bank gây thiệt hại trên 3.900 tỷ đồng. Hành vi vi phạm quy định, cấp sơ thẩm xử là đúng tội danh.

HĐXX xác định, các bị còn lại là đồng phạm tích cực, bản án sơ thẩm tuyên phạt có bị cáo là đúng với hành vi sai phạm.

Về kháng cáo của DongA Bank, đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét số tiền buộc các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan phải bồi thường cho ngân hàng tính đến ngày đưa vụ án ra xét xử. Cấp phúc thẩm nêu rằng, bản án sơ thẩm đã xem xét đầy đủ, toàn diện nên không có căn cứ xem xét, giải quyết.

Từ những nhận định trên, bản án phúc thẩm đã tuyên không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và kháng cáo của nguyên đơn dân sự.

Theo đó, HĐXX tuyên y án sơ thẩm mức án tù chung thân đối với bị cáo Trần Phương Bình về 2 tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Phùng Ngọc Khánh (cựu Tổng giám đốc Cty CP M&C) 18 năm tù, các bị cáo đồng phạm còn lại từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) đến 7 năm tù.

Tân Châu

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Đỉnh” như Techcombank: Lập kỷ lục 1 tỷ USD lợi nhuận năm 2021, CASA vượt mốc 50% vô địch ngành ngân hàng

Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn của Techcombank tăng từ 49% cuối quý 3 lên 50,5% cuối quý 4 nhờ khách hàng cá nhân. Lợi nhuận ngân hàng lập kỷ lục khi vượt 1 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

"1 vốn 9 lời", công ty của người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán báo lãi kỷ lục

Trong quý 4/2021, biên lợi nhuận gộp của Phát Đạt lên tới 91%, có nghĩa là 1 đồng giá vốn đem về 10 đồng doanh thu.

Đọc thêm