Đặc sản thanh long vàng đổ “ra đường”, chỉ 25.000 đồng/kg

18/10/2020 20:02 PM | Kinh doanh

Thanh long vàng từng là loại quả “xách tay” có giá lên đến 700.000 đồng/kg nên nhiều nhà vườn Việt Nam cố công trồng thử.

Những ngày đầu tháng 10, người đi đường không khỏi ngạc nhiên khi điểm bán trái cây trên đường Trịnh Hoài Đức (quận Bình Thạnh, bên hông chợ Bà Chiểu, TP HCM) có thêm thanh long vàng với giá chỉ 25.000 đồng/kg. Tại đây còn có thanh long trắng, loại hàng cũ xuống mã có giá 20.000 đồng/kg; còn hàng mới, hình thức đẹp thì giá khá cao 45.000 đồng/kg.

 Đặc sản thanh long vàng đổ “ra đường”, chỉ 25.000 đồng/kg  - Ảnh 1.

Thanh long vàng bán lề đường

Theo quan sát của phóng viên, thanh long vàng bán tại đây có cỡ quả lớn, từ 500-700gr/quả, ngoe dài, da có một số vết đốm nhưng đều là hàng mới cắt. Người bán cho hay trước giờ hầu như ngày nào cũng bán thanh long nhưng gần đây mới bán thanh long vỏ vàng với giá 25.000 - 30.000 đồng/kg. Khi được hỏi loại quả này "ăn có ngon không?" thì người bán trả lời: "Hàng này tôi mua từ vườn, chưa ăn thử nên không biết ngon dở ra sao nhưng có nhiều người mua vì thấy lạ" (!).

Sau khi mua thử vài quả, chúng tôi bổ ra xem thì thấy thanh long này có vỏ rất dày, cơm bên trong màu trắng tương tự như thanh long ruột trắng nhưng ít hạt hơn, vị khá nhạt nhẽo.

 Đặc sản thanh long vàng đổ “ra đường”, chỉ 25.000 đồng/kg  - Ảnh 2.

Thanh long vàng bán theo dạng "hàng dạt"

Ngày 18-10, ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Long An, cho biết địa phương hiện có khoảng 30 ha thanh long vàng, chủ yếu tiêu thụ nội địa. "Nếu như thanh long ruột trắng, đỏ người ta phân thành 5-6 loại thì thanh long vàng chỉ chia 2 loại: đẹp mã và xấu mã. Loại đẹp mã được bán vào siêu thị, cửa hàng với giá khoảng 50.000 đồng/kg gấp 2-2,5 lần thanh long ruột đỏ, ruột trắng. Ưu điểm của thanh long vàng là hình thức đẹp, bắt mắt, bảo quản được lâu. Với loại thanh long vàng xấu mã phải bỏ đi hoặc bán giá rất rẻ cho thương lái. Có thể thanh long vàng bán lề đường là loại này"- ông Trịnh phán đoán.

Ông Trịnh cho hay Hiệp hội không khuyến khích người dân mở rộng diện tích thanh long vàng do thị trường hẹp. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ thanh long nhiều nhất nhưng chỉ chuộng màu đỏ, không thích màu vàng. "Thực tế, khi đưa thanh long vàng sang Trung Quốc, hàng hóa không được thông quan vì hải quan Trung Quốc cho rằng đây là quả mới, chưa có trong danh sách được phép xuất khẩu. Trước giờ họ chỉ thông quan cho thanh long vỏ đỏ, ruột trắng hoặc đỏ. Chúng tôi đang gửi văn bản hỏi các cơ quan chức năng về việc này, để xác định xem thanh long vàng là thanh long hay một loại quả mới cần phải qua đàm phán mở cửa"- ông Trịnh thông tin.

 Đặc sản thanh long vàng đổ “ra đường”, chỉ 25.000 đồng/kg  - Ảnh 3.

Thanh long vàng có mẫu mã đẹp được giới thiệu tại một triển lãm nông sản tổ chức tại TP HCM

Chủ một cửa hàng chuyên trái cây cao cấp tại quận 1 (TP HCM) nhận xét thị trường Việt Nam rất thích những loại trái cây lạ. Do đó, các điểm bán thường phải tìm kiếm, "xách tay" những quả mới về và bán với giá rất cao, phục vụ cho nhu cầu "ăn một lần cho biết" của giới nhà giàu. "Cách đây vài năm, thanh long vàng Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc),… được đưa về bán lên tới 500.000 – 700.000 đồng/kg. Sau đó, một số nhà vườn Việt Nam trồng được bán giá 200.000 đồng/kg và giữ giá này khá lâu để bán giống. Khi các vườn trồng thanh long cho trái (không chuyên về bán giống) thu hoạch, giá mới bắt đầu giảm mạnh. Ở các nước, thanh long vàng, đỏ, trắng đều cùng một giá" – chủ cửa hàng này nói.

Ngọc Ánh

Cùng chuyên mục
XEM