Dabaco, Mitraco, Hòa Phát, C.P Vietnam … cùng lãi lớn từ nuôi lợn

18/08/2020 14:27 PM | Kinh doanh

Mitraco là đơn vị chăn nuôi lợn có EPS cao nhất trên sàn chứng khoán, vượt cả Dabaco hay Dolico. Nhiều công ty khác cũng có tỷ suất sinh lời cao trong nửa đầu năm như Dabaco, Phú Sơn, Dolico.

Ngành chăn nuôi lợn ở Việt Nam từ đầu năm đang hưởng lợi lớn nhờ giá ở mức cao. Những công ty như C.P Vietnam, Dabaco, Mitraco, Dolico… cho thấy doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng cao.

Trong nửa đầu năm, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) ước tính đàn lợn còn khoảng 25 triệu con, bằng 81% tổng đàn lợn trước dịch tả lợn châu Phi và sản lượng thịt lợn giảm 8% xuống 1,7 triệu tấn. Nguồn cung giảm khiến giá lợn hơi cao và cán mốc trên 100.000 đồng/kg. Bên cạnh việc đẩy mạnh tái đàn, cả nước còn nhập khẩu trên 70.000 tấn thịt lợn (tăng 300%) và cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về để hạ giá bán trong nước.

C.P Vietnam với quy mô áp đảo tại thị trường Việt Nam cũng là cái tên có kết quả rất khả quan. Báo cáo nửa đầu năm của C.P Group cho thấy giá thịt lợn tăng 84% kể từ đầu năm đã giúp cho doanh thu C.P Việt Nam tăng mạnh 35% đạt 52,49 tỷ THB (gần 39.000 tỷ đồng).

Cụ thể, doanh thu mảng gia súc tại thị trường Việt Nam tăng 42% lên 43,35 tỷ THB, trong khi mảng nuôi trồng thủy sản tăng chậm hơn với 11% lên 9,14 tỷ THB. Còn xét theo chuỗi giá trị Feed-Farm-Food, doanh thu từ Farm (chăn nuôi thịt lợn, gia súc, thủy sản…) chiếm 70% doanh thu toàn thị trường Việt Nam, đạt 36,75 tỷ THB và cũng là mảng có mức tăng trưởng cao nhất lên đến 60%.

Dabaco, Mitraco, Hòa Phát, C.P Vietnam … cùng lãi lớn từ nuôi lợn - Ảnh 1.

Diễn biến giá lợn hơi tại thị trường Việt Nam. Nguồn: C.P Group

Một doanh nghiệp chăn nuôi lớn tại miền Bắc là Tập đoàn Dabaco Việt Nam ( HoSE: DBC ) ghi nhận doanh thu thuần tăng 40% lên hơn 4.600 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế cao kỷ lục hơn 750 tỷ đồng, gấp hơn 27 lần bán niên 2019. Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) nửa đầu năm đạt 7.160 đồng.

Công ty giải trình lợi nhuận tăng mạnh là do ngành chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi của tập đoàn có sự hồi phục, trong khi cùng kỳ năm ngoái chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó một số dự án mới như Nhà máy dầu thực vật Dabaco, chế biến trứng ăn liền Devi, khu nuôi gà giống và nhà máy thức ăn chăn nuôi Bình Phước… cũng có hiệu quả.

Bóc tách từng mảng, hoạt động sản xuất con giống, chăn nuôi và chế biến thực phẩm khác có lợi nhuận trước thuế hơn 676 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 54 tỷ) nhờ hưởng lợi từ giá heo tăng cao; trong khi mảng bán thức ăn chăn nuôi có lợi nhuận tăng 55% lên 185 tỷ đồng.

Dabaco hiện có hệ thống các trang trại nuôi giữ, lai tạo lợn giống gốc cụ kị, ông bà thuộc các giống được nhập khẩu từ Canada, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Mỹ… và sản xuất con giống hạt nhân, giống bố mẹ, giống thương phẩm, tinh lợn cung cấp cho hệ thống chăn nuôi gia công của tập đoàn và bán ra thị trường. Ngoài lợn, tập đoàn này còn có trại gà giống bố mẹ được nhập khẩu từ Pháp.

Dabaco, Mitraco, Hòa Phát, C.P Vietnam … cùng lãi lớn từ nuôi lợn - Ảnh 2.

Lợi nhuận từ chăn nuôi và chế biến thực phẩm của Dabaco tăng đột biến trong nửa đầu năm 2020.

Dù không có quy mô lớn, Công ty Chăn nuôi - Mitraco ( UPCoM: MLS ) lại bất ngờ có tỷ suất sinh lời trên vốn rất cao. Doanh thu thuần bán niên tăng 80% lên gần 200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế cải thiện mạnh lên 56 tỷ đồng (từ mức lỗ 20 tỷ cùng kỳ năm trước). Chỉ số EPS đạt đến 13.923 đồng, gần gấp đôi Dabaco.

Mitraco được thành lập vào năm 2004 với 2 trung tâm sản xuất lợn giống chất lượng cao tại Hà Tĩnh, quy mô tổng tài sản chỉ khoảng 115 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh tích cực giúp chất lượng nguồn vốn được cải thiện đáng kể khi doanh nghiệp đã chuyển từ lỗ lũy kế gần 50 tỷ đồng hồi đầu năm sang có lợi nhuận chưa phân phối gần 6 tỷ đồng.

Chăn nuôi Phú Sơn ( UPCoM: PSL ) cũng vừa thoát lỗ lũy kế khi có lãi bán niên gần 50 tỷ đồng, gấp 12 lần cùng kỳ năm 2019. Doanh thu công ty nuôi lợn tại Đồng Nai này tăng 39% lên 101 tỷ đồng.

Kế hoạch cho quý III, Phú Sơn đặt mục tiêu doanh thu 35 tỷ đồng, tiêu thụ 17 tấn heo giống, 325 tấn heo thịt và có lợi nhuận thêm 16 tỷ đồng. Công ty có quy mô đàn heo có mặt thường xuyên khoảng 32.000-35.000 con, ngoài ra còn có trại gà và đàn cá sấu.

Nông Súc Sản Đồng Nai (Dolico, UPCoM: NSS ) thông báo tổng doanh thu nửa đầu năm đạt 170 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế thu về hơn 70 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch năm (34,6 tỷ). Tỷ suất lợi nhuận trước thuế/vốn điều lệ đạt hơn 80%. Đây cũng là mức lãi cao hơn nhiều so với các năm trước đó.

Dabaco, Mitraco, Hòa Phát, C.P Vietnam … cùng lãi lớn từ nuôi lợn - Ảnh 3.

Dolico đạt tỷ suất sinh lời trên vốn hơn 80% trong nửa đầu năm 2020.

Dù mảng kinh doanh chính là thép xây dựng, Tập đoàn Hòa Phát ( HoSE: HPG ) thông qua công ty Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát, tập đoàn đang kinh doanh các mảng thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi lợn, bò và gia cầm.

Với lợn, tập đoàn này tập trung vào cung cấp lợn giống bố mẹ, lợn giống thương phẩm, thịt chất lượng cao và đặt trang trại tại Yên Bái, Hòa Bình, Bắc Giang, Bình Phước. Mục tiêu của Hòa Phát là đạt 450.000 đầu lợn thương phẩm/năm.

Doanh thu mảng nông nghiệp tăng 42% trong nửa đầu năm đạt hơn 5.043 và là mảng có đóng góp lớn thứ 2 chỉ sau thép (đóng góp tỷ trọng gần 13%). Lợi nhuận sau thuế bán niên đạt hơn 841 tỷ đồng, gấp 7,7 lần cùng kỳ năm 2019.

Kết quả kinh doanh khả quan giúp cho nhiều cổ phiếu liên quan đến chăn nuôi lợn cũng bật tăng trên thị trường. Cổ phiếu DBC, MLS tăng giá tính bằng lần, trong khi HPG hay PSL cũng tăng giá vài chục phần trăm. Cổ phiếu NSS không có biến động giá do không có giao dịch.

Dabaco, Mitraco, Hòa Phát, C.P Vietnam … cùng lãi lớn từ nuôi lợn - Ảnh 4.

Diễn biến giá một số cổ phiếu liên quan đến chăn nuôi lợn từ đầu năm. Đồ thị: VNDirect.

Lan Điền

Từ khóa:  nuôi lợn
Cùng chuyên mục
XEM