Đã tìm ra cách phát hiện “dấu vết” Hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời?

16/11/2019 08:32 AM | Công nghệ

Một nhóm các nhà khoa học tin rằng họ đã tìm ra phương pháp để lần ra dấu vết của Hành tinh thứ 9 đầy bí ẩn trong Hệ Mặt trời.

Đã tìm ra cách phát hiện “dấu vết” Hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời?

Hành tinh thứ 9 - một vật thể khổng lồ ẩn nấp đâu đó bên rìa Hệ Mặt trời đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học trong nhiều năm qua. Gần đây, các nhà thiên văn cho biết có thể họ đã tìm ra phương thức để lần ra “dấu vết" của hành tinh bí ẩn này.

Đã tìm ra cách phát hiện “dấu vết” Hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời? - Ảnh 1.

Hình minh họa Hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời. Ảnh: Wikipedia

Tuy nhiên, hiện nay một nhóm các nhà nghiên cứu tin rằng họ đã tập hợp được tất cả dữ liệu cần thiết trong hành trình giải mã hành tinh thứ 9 lạ lùng trên. Hành tinh thứ 9 là tên gọi của một vật thể khổng lồ, giải thích cho quỹ đạo bất thường của một nhóm các thiên thể bên ngoài Sao Hải Vương mà các quỹ đạo của chúng chủ yếu nằm ngoài Vành đai Kuiper. Hành tinh với khối lượng gấp 5 lần Trái Đất này được cho là nằm đâu đó trong khu vực trên. Chúng ta không biết chính xác là nó gì. Chúng ta không biết chính xác nó ở đâu và chúng ta thậm chí không cả biết làm cách nào để tìm ra nó.

Theo nhóm các tác giả trong nghiên cứu này, gồm các nhà khoa học Matthew J Holman, Matthew J Payne và Andras Pa, Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh bằng phương pháp quá cảnh (TESS) của NASA có thể đã phát hiện ra "hành tinh ma quái" này và chúng ta chỉ là chưa có thời gian để nghiên cứu những bức ảnh trong khối dữ liệu khổng lồ mà nó thu thập được.

TESS săn tìm các ngoại hành tinh bằng cách sử dụng phương pháp quá cảnh. Các nhà thiên văn học và các siêu máy tính sẽ lọc những hình ảnh mà TESS quét được trên bầu trời để tìm kiếm hiện tượng quá cảnh- sự mờ đi của ánh sáng từ 1 ngôi sao gây ra do 1 hành tinh đi qua phía trước nó. Tuy nhiên, một bức ảnh đơn lẻ không thể ghi lại được thứ gì đó ở xa và mờ như Hành tinh thứ 9 nên cần đến sự can thiệp của một công nghệ khác mang tên theo dõi số (digital tracking)

Phương pháp theo dõi số sẽ chồng nhiều hình ảnh khác nhau từ cùng một phạm vi quan sát để tăng độ sáng của những vật thể ở xa. Cho tới nay, công nghệ này đã phát hiện ra nhiều thiên thạch mới song vẫn chưa được sử dụng để săn tìm Hành tinh thứ 9 hay bất kỳ vật thể khổng lồ bí ẩn nào nằm ngoài sao Hải vương.

Tuy nhiên, do Hành tinh thứ 9 là một mục tiêu di chuyển nên cần phải thực hiện một số tính toán để phát hiện lộ trình của nó khi hành tinh này di chuyển qua những khoảng trống trong không gian. Điều này về lý thuyết sẽ giúp các nhà khoa học chồng ảnh và tăng độ sáng của vật thể.

"Để phát hiện ra những vật thể mới với lộ trình không rõ ràng, hãy thử với tất cả quỹ đạo có khả năng xảy ra", nhóm nghiên cứu cho biết.

Mặc dù về lý thuyết thì có thể song trên thực tế, bất kỳ ai hy vọng tìm kiếm Hành tinh thứ 9 qua các dữ liệu của TESS đều sẽ phải thử mọi quỹ đạo có khả năng xảy ra, Trong khi đó, thậm chí cả những máy tính hiện đại và năng suất nhất thế giới hiện nay để hoàn thành nhiệm vụ "khó nhằn" này đều cần tới một khoảng thời gian đáng kể./.

Theo Kiều Anh

VOV

Từ khóa:  hành tinh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một hãng thời trang cao cấp Hà Nội bị tố xử tệ với khách: Admin trả treo "Giảm 70% chưa đủ rẻ?", đuổi khách “ngủ đi cho sớm”, quà xin lỗi là bánh trung thu kèm giấy ăn vò nát và tóc

Không ít thương hiệu gặp vấn đề khi nhân viên tư vấn online có thái độ kém với khách hàng, và danh sách các thương hiệu này mới đây đã có thêm nhãn hàng thời trang D.C.

Báo Mỹ nói về giấc mơ của ông Phạm Nhật Vượng với xe điện: Bỏ ra 3,5 tỷ USD, chấp nhận nhiều năm thua lỗ để tạo ra 'cuộc cách mạng'

Bỏ ra 3,5 tỷ USD, chấp nhận phải vài năm nữa mới có lợi nhuận, ông Phạm Nhật Vượng quyết tạo ra "cuộc cách mạng" với xe điện.

Canh bạc mới không ngờ của Masayoshi Son: TikTok!

Âm thầm đàm phán mua TikTok Ấn Độ nhưng bất thành, Masayoshi Son bất ngờ có 1 ghế trong hội đồng quản trị TikTok Mỹ.

Đọc thêm