Đã tìm ra cách ngăn chặn tế bào ung thư di căn

16/05/2016 16:46 PM | Sống

Ngăn chặn được ung thư di căn sang phần còn lại của cơ thể từ khối u ban đầu có thể làm tăng hiệu quả điều trị căn bệnh này.

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng các loại thuốc hiện nay có thể khiến tế bào ung thư bị “mắc kẹt”, khiến chúng không thể di căn ra toàn cơ thể.

Thường thì khi liên tục di chuyển, các tế bào ung thư nhanh chóng hết dưỡng chất và oxy trong quá trình khối u đang phát triển nhanh.

Điều này có nghĩa là chúng phải rời khỏi khối u để xâm chiếm các bộ phận khác của cơ thể nếu không sẽ chết. Khoảng 90% các trường hợp chết vì ung thư xảy ra sau khi tế bào ung thư di căn ra các bộ phận khác trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu được Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia của Mỹ tài trợ đã tìm ra một mắt xích chủ chốt trong quá trình khiến các tế bào có thể di chuyển và ngăn chặn thành công quá trình này trong các thử nghiệm ở phòng thí nghiệm.

Khi người ta đưa các tế bào ung thư đã được điều trị vào phần ngực của một con chuột cái, chúng phát triển thành các khối u lớn nhưng không di căn sang phổi, gan hoặc xương.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu là giáo sư Kay MacLeod từ đại học Chicago. Bà cho biết các nhà nghiên cứu đã quyết định tìm ra xem sẽ có chuyện gì nếu họ ngừng một quá trình được gọi là “tự thực” (autophagy) ở các tế bào ung thư.

Quá trình tự thực đóng vai trò “giữ nhà” trong các tế bào khỏe mạnh, loại bỏ các thành phần đã hư hại và các loại protein bị biến dạng, diệt trừ các mềm bệnh và chúng chống lại ung thư.

Nhưng khi các gien liên quan đến quá trình tự thực bị hạ gục trong các tế bào ung thư, thì các tế bào ung thư cũng không thể di căn được.

“Chúng bị mắc kẹt. Nhìn qua kính hiển vi, bạn có thể thấy tế bào ung thư đang cố gắng di chuyển nhưng không thể”, Kay MacLeod cho biết.

Các tế bào ung thư di chuyển bằng cách đẩy các “khối” chứa protein qua mặt trước, cắm vào một tế bào nào đó ở phía ngoài và sau đó tự kéo mình ra. Sau khi chúng đã đưa được khối này qua, protein bị phân tách bởi quá trình tự thực. Nhưng nếu quá trình này bị ngăn chặn, thì khối chứa protein phía sau sẽ vẫn dính liền như cũ.

MacLeod cho biết, “Chúng bị tắc, không thể phân tách các khối chất ở phía đuôi của tế bào.

Về cơ bản, các tế bào không có quá trình tự thực không thể di chuyển được và kết quả là không đến được một tế bào khác. Đó là lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng ngăn chặn quá trình tự thực có thể ngăn khối u di căn”.

Bản báo cáo về kết quả của nghiên cứu nhấn mạnh rằng hiện đã có một số loại thuốc có khả năng ngăn chặn quá trình tự thực.

Một trong số các loại thuốc này, hydroxychloroquine, hiện đang được sử dụng ở Anh Quốc để chữa bệnh viêm khớp dạng thấp, sốt rét và một số bệnh khác. Loại thuốc này đang được thử nghiệm lâm sàng như một cách để làm chậm sự tăng trưởng của các khối u.

Nell Barrie, giám đốc thông tin khoa học của viện Nghiên cứu Ung thư Anh Quốc nói rằng ung thư sẽ “khó chữa hơn rất nhiều” một khi nó đã di căn từ khối u ban đầu.

“Vì thế hiểu được các tế bào ung thư di chuyển bằng cách nào trong cơ thể là một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng”, bà cho biết. “Đây là một phương pháp hết sức thú vị nhưng nó vẫn còn đang ở giai đoạn đầu và cần phải thử nghiệm rất nhiều trong phòng thí nghiệm cũng như thử nghiệm lâm sàng trước khi khẳng định được rằng nó giúp ngăn chặn ung thư di căn trong cơ thể”.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM