Đà Nẵng 'vô địch' toàn quốc về thưởng Tết, cao nhất 1 tỷ đồng

29/12/2022 19:55 PM | Xã hội

Trong số doanh nghiệp (DN) có báo cáo về tình hình lương, thưởng Tết năm nay, Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về mức thưởng cao nhất với 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức thưởng cao nhất chủ yếu rơi vào vị trí lãnh đạo các doanh nghiệp.

DN chủ yếu tập trung thưởng Tết Âm lịch

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa tổng hợp báo cáo của 63 tỉnh thành về lương, thưởng Tết của hơn 54.000 DN đang sử dụng trên 4,3 triệu lao động. Trong đó, các DN chủ yếu tập trung cho thưởng Tết Âm lịch, khi dịch COVID-19 vẫn còn tác động tới nhiều DN.

Bình quân Tết Dương lịch năm 2023, các DN thưởng chỉ 1,2 triệu đồng/người, giảm 9% so với Tết năm 2022; Tết Nguyên đán thưởng bình quân 6,8 triệu đồng/người, tăng 11% so với Tết trước.

Mức thưởng Tết cao nhất của năm nay là 1 tỷ đồng cho một cá nhân của DN ở Đà Nẵng, xếp sau là DN ở Bình Dương với mức thưởng gần 900 triệu đồng, TPHCM thưởng cao nhất 759 triệu đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu 535 triệu đồng, Hà Nội 400 triệu đồng; Bắc Ninh 379 triệu đồng...

Đà Nẵng 'vô địch' toàn quốc về thưởng Tết, cao nhất 1 tỷ đồng - Ảnh 1.

Người được thưởng Tết cao nhất là 1 tỷ đồng, ở Đà Nẵng.

Với dịp Tết Dương lịch năm 2023, mức thưởng cao nhất là 606 triệu đồng của một DN ở TPHCM; tại Bến Tre thưởng cao nhất 323 triệu đồng, Bắc Ninh 257 triệu đồng, Ninh Thuận 218 triệu đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu 178 triệu đồng, Hà Nội 125 triệu đồng...

Đà Nẵng tặng quà Tết cho các tổ công nhân tự quản

Chiều 29/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng tổ chức thăm, tặng quà Ban điều hành, người lao động, nữ công nhân lao động đơn thân tại Tổ tự quản khu nhà lao động và công nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.

Năm 2022 vẫn chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, trong 3 tháng đầu năm, các công ty, xí nghiệp, nhà máy thiếu hụt lao động cục bộ do dịch bệnh vẫn còn hoành hành. Nhưng 3 tháng cuối năm, tình hình thiếu đơn hàng, doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất khiến số lượng công nhân mất việc tăng lên. Đời sống công nhân, người lao động gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng, thu nhập của công nhân ở các khu trọ vốn đã không cao, nay lại gặp tình trạng cắt giảm giờ làm, luân phiên ca, ngừng việc, nghỉ việc khiến công nhân khó lại càng khó.

“Trong tình hình khó khăn đó, các cô chú trong ban điều hành tổ tự quản ở các quận, huyện đã quan tâm, chia sẻ kịp thời với công nhân, người lao động ở các khu trọ với nhiều việc làm thiết thực, phần nào san sẻ khó khăn với người lao động như: hỗ trợ nhu yếu phẩm, miễn giảm tiền trọ…”, ông Minh nói.

Nhiều năm qua, 58 tổ công nhân tự quản khu nhà trọ đã đồng hành cùng LĐLĐ TP Đà Nẵng trong việc xây dựng các khu nhà trọ công nhân an toàn, đảm bảo an ninh trật tự; hoạt động hiệu quả, trở thành chỗ dựa vững chắc của công nhân, người lao động đang cư trú trên địa bàn.

“Đây là mô hình rất hay, thiết thực và là cánh tay nối dài để kết nối công đoàn và người lao động nhằm có những sự hỗ trợ kịp thời, thiết thân nhất đối với công nhân, người lao động khó khăn”, ông Minh cho biết.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, LĐLĐ TP Đà Nẵng tiếp tục triển khai các hoạt động, chương trình hỗ trợ cho công nhân, người lao động khó khăn, mất việc, ngừng việc như: Tặng 55.000 phiếu mua hàng Tết, tổ chức các phiên chợ công nhân…

“Theo thống kê, Đà Nẵng có khoảng 3.300 công nhân bị mất việc, ngừng việc do doanh nghiệp giải thể hoặc không có đơn hàng. UBND TP hỗ trợ thêm 4 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động, LĐLĐ TP cũng đang đề xuất Tổng LĐLĐ để có phương án hỗ trợ thêm”, ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng cho hay.

Theo Lê Hữu Việt - Giang Thanh

Cùng chuyên mục
XEM