Đà Nẵng: Những nấc thang hướng tới “thành phố đáng sống”

06/07/2022 10:00 AM | Kinh doanh

KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam khẳng định, Đà Nẵng có đầy đủ tiền đề xây dựng thành phố đáng sống: “Không chỉ cho người Việt Nam mà những người giàu có, các doanh nhân và tỷ phú thế giới muốn có một căn hộ hay có một biệt thự để người ta mang du thuyền sang đây sống”.

Đà Nẵng: Những nấc thang hướng tới “thành phố đáng sống”

Định vị hình mẫu "thành phố đáng sống"

Tại Hội thảo "Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống" do Báo Đầu tư và Tập đoàn Sun Group phối hợp tổ chức mới đây, các chuyên gia đã "hiến" nhiều giải pháp đưa Đà Nẵng phát triển theo kịp xu hướng của các đô thị đáng sống trong khu vực và thế giới.

Theo TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, xu thế đô thị hoá là một trong những khía cạnh đo lường chuẩn mực "đáng sống". Bởi có đô thị hóa mới tạo dựng được vốn xã hội, lúc đó mới có đầu tư, kinh doanh hàng hóa tiêu dùng, sản xuất hàng hóa dịch vụ tốt nhất. Ngoài ra, đô thị đáng sống còn phải xanh, bền vững, thông minh và an toàn. Mọi dịch vụ cung cấp phải là hệ sinh thái tốt gồm y tế, giáo dục, dịch vụ công (gồm cả dịch vụ tiện ích được tư nhân cung cấp).

Thực tế, các tiêu chí vị chuyên gia đề cập đã sớm xuất hiện như thước đo để định ra chuẩn mực thành phố đáng sống trên thế giới. Chẳng hạn bảng xếp hạng 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022 vừa được Tạp chí Economist công bố mới đây đã gọi tên các thành phố như Vienna (Áo); Copenhagen (Đan Mạch); Zurich (Thụy Sĩ),...

Đà Nẵng: Những nấc thang hướng tới “thành phố đáng sống” - Ảnh 1.

TS Võ Trí Thành cho rằng Đà Nẵng cần thu hút được giới siêu giàu tới sống, làm việc.

"Thật khó để đặt Đà Nẵng lên bàn cân, so sánh với các thành phố danh tiếng nói trên, nhưng nhìn vào những tiêu chí đánh giá của Tạp chí Economist như chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận không gian xanh…, thành phố cần có những trăn trở và định hướng chiến lược bài bản để hướng tới mục tiêu thành phố đáng sống", Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chia sẻ.

Theo ông Minh, với địa hình vừa có núi, có sông, có biển, Đà Nẵng không chỉ sở hữu tiềm năng to lớn về du lịch mà còn hội tụ nhiều lợi thế để phát triển các khu đô thị đẳng cấp, tiện ích cảnh quan đặc sắc. Đây cũng là yếu tố để tạo sức bật mới cho hạ tầng đô thị, phát huy lợi thế thành phố bên sông. Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới, và điều này phụ thuộc trước hết vào việc xây dựng chiến lược phát triển hạ tầng du lịch và hạ tầng đô thị xứng tầm. Có thể nói đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức.

Ngoài ra, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành bổ sung thêm một khía cạnh "đáng sống", đó là chạm tới nhu cầu của tầng lớp trí thức, người giàu, người thành đạt: "Trở thành nơi thu hút những người đẳng cấp, nhân sự chất lượng cao, thậm chí giới siêu giàu, đến sống, làm việc. Vì họ là những người tiên phong, bám theo xu thế, có những đòi hỏi cao".

Đô thị ven sông, bến du thuyền, công viên đẳng cấp và hơn thế nữa…

Việc xây dựng "thành phố đáng sống" để thu hút nhân sự chất lượng cao nên bắt đầu từ những khu đô thị đáng sống, đó là mệnh đề được hầu hết các chuyên gia thống nhất trong buổi tọa đàm. Bởi, thành phố đáng sống phải kiến tạo không gian sống hạnh phúc, đầy đủ tiện ích, nơi cư dân đến an cư, cống hiến và hưởng thụ.

Đà Nẵng: Những nấc thang hướng tới “thành phố đáng sống” - Ảnh 2.

Quy hoạch các KĐT bài bản góp phần giúp Đà Nẵng phát triển xứng danh "thành phố đáng sống"

Nói như KTS Trần Ngọc Chính, thành phố đáng sống phải đạt yêu cầu về chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người từ trẻ con đến người lớn tuổi. Trong đó một tham chiếu cơ bản là các thành phố đáng sống trên thế giới có rất nhiều công viên, thậm chí bến du thuyền...

"Gần như thành phố Đà Nẵng chưa có công viên đúng nghĩa. Công viên như hiện nay là chỗ vui chơi cho trẻ con. Còn công viên là phải bao gồm cây xanh. New York là một thành phố rất đặc biệt của Mỹ. Đất ở đó là đất vàng. Vậy mà người ta dành cả một khu đất hàng trăm ha để làm công viên" ông Chính nêu ví dụ.

Trong khi đó, bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam nhận định: "Suốt 10 năm qua thị trường Đà Nẵng chủ yếu đầu tư BĐS du lịch nghỉ dưỡng. Giờ đây thành phố cần có cả đô thị mới cho cả người nhiều tiền và ít tiền. Để đầu tư được, thì cần các chính sách rõ ràng và tạo điều kiện cho giới đầu tư. Khi bất động sản phát triển tốt, đã có những khu đô thị văn minh, thì người dân từ các tỉnh kể cả Hà Nội và TP.HCM Đà Nẵng sẽ đến nhiều hơn".

Đà Nẵng: Những nấc thang hướng tới “thành phố đáng sống” - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh, Tổng Giám đốc Sun Property hé lộ dự án khu đô thị và công viên 50ha ven sông Cổ Cò

Địa thế tốt nhất để xây dựng các khu đô thị mới chính là nương theo các dòng sông, phát huy thế mạnh hệ thống sông ngòi chảy bao quanh thành phố Đà Nẵng. Đại diện cho một trong những nhà phát triển bất động sản uy tín nhất trên thị trường hiện nay, bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh, Tổng Giám đốc Sun Property cho biết, đơn vị này đang chung tay cùng Đà Nẵng kiến tạo các khu đô thị ven sông đầy đủ tiện ích.

Theo bà Linh, chất lượng sống tại khu đô thị ven sông sẽ phải đảm bảo bao quát hết các tiêu chí: an toàn, cá nhân hóa, đầy đủ tiện ích, cây xanh, hạ tầng giao thông và hình thành một cộng đồng cư dân văn minh, đẳng cấp. "Sun Property sẽ xây dựng những KĐT ven sông, kỳ vọng tạo sức bật mới cho khu vực Đông Nam thành phố. Theo xu hướng phát triển, sẽ có những "thành phố mới", "trung tâm mới" hình thành ngay trong thành phố lớn hiện hữu. Với tâm huyết đầu tư những khu đô thị sang trọng, đầy đủ tiện ích như khu thương mại, dịch vụ, nhà hàng, bể bơi vô cực, bến du thuyền, đặc biệt là công viên Hyde Park rộng 50ha ven sông Cổ Cò dự kiến là công viên lớn nhất miền Trung…, chúng tôi tin rằng sẽ tạo nên điểm nhấn mới, cùng viết chương mới cho hành trình phát triển, hội nhập, vươn tới vị thế thành phố đáng sống tầm cỡ quốc tế của Đà Nẵng".

https://cafebiz.vn/da-nang-nhung-nac-thang-huong-toi-thanh-pho-dang-song-20220706092743049.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao khu nhà giàu Gangnam ở Seoul bị chìm trong biển nước?

Do cấu trúc địa hình có phần đặc biệt nên mỗi khi mưa to, khu vực Gangnam ở thủ đô Seoul thường xuyên bị ngập lụt trong biển nước.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long Real

Tính cả các vụ án thụ lý từ năm 2021 được chuyển qua năm 2022, đến nay Công an Bình Dương đã khởi tố 15 vụ án, bắt giam nhiều lãnh đạo công ty kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm