Đà Nẵng cảnh báo chiêu trò đưa hình đổ xô giao dịch đất lên mạng tạo sốt ảo để trục lợi

07/04/2022 23:11 PM | Kinh doanh

Thủ đoạn của những nhóm người trên là đưa lên mạng xã hội hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên sốt ảo.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho hay thời gian gần đây xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo ở địa bàn nông thôn huyện Hòa Vang để trục lợi. Qua khảo sát, tìm hiểu thì hầu hết người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu không quá nhiều, chủ yếu là các nhóm môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục cho người khác. Đồng thời quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa có sự thay đổi.

 Đà Nẵng cảnh báo chiêu trò đưa hình đổ xô giao dịch đất lên mạng tạo sốt ảo để trục lợi  - Ảnh 1.

Mỗi ngày có hàng trăm người tới bộ phận một cửa UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) nộp hồ sơ giải quyết thủ tục đất đai khiến nơi này xảy ra tình trạng ùn ứ, quá tải.

Thủ đoạn của những nhóm người trên là đưa lên mạng xã hội hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên sốt ảo. Từ đó làm giá mua đi bán lại giữa các nhóm người này với nhau, với chiêu trò giá ngày hôm sau tăng hơn ngày trước, đẩy giá đất lên cao để trục lợi từ việc mua bán đất. Trên thực tế, nhu cầu sử dụng đất ở hay sản xuất nông nghiệp của người dân không nhiều, dẫn đến người cuối cùng có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng giá đất sẽ tiếp tục tăng nên mua vào với giá rất cao, không đúng với giá trị thực tại thời điểm giao dịch.

Đặc biệt, một số người dân địa phương bán đất giá thấp rồi mua lại đất khác, thậm chí mua lại đất mình đã bán với giá cao hơn với hy vọng kiếm lời. Tuy nhiên sau thời gian ngắn, nhóm người tạo sốt ảo rút lui khỏi địa bàn thì giá đất lại trở về giá trị thật của thị trường và theo nhu cầu thực tế. Hậu quả những người mua cuối cùng không bán được đất giá cao như họ đã mua. Nhiều người phải chấp nhận bán cắt lỗ do dùng tiền vay để đầu cơ đất.

 Đà Nẵng cảnh báo chiêu trò đưa hình đổ xô giao dịch đất lên mạng tạo sốt ảo để trục lợi  - Ảnh 2.

Trên thực tế, người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu không quá nhiều.

Sở TN&MT cảnh báo người dân cẩn trọng để tránh “tiền mất tật mang”, gây hệ luỵ cho đời sống người dân vùng nông thôn.

Như Tiền Phong đã thông tin, những ngày qua hàng trăm người dân đổ về bộ phận một cửa UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) nộp hồ sơ giải quyết thủ tục đất đai khiến nơi này xảy ra tình trạng ùn ứ, quá tải.

Theo Thanh Trần

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm