Đã có hướng dẫn đóng lệ phí trước bạ cho căn hộ từ tầng 15 trở lên

28/05/2021 10:04 AM | Kinh doanh

Mới đây, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM đã ký công văn số 5478 gửi các sở ngành, Cục Thuế Tp.HCM, Chi cục Thuế Thủ Đức, Chi cục Thuế 21 quận huyện, UBND 21 quận huyện và TP.Thủ Đức hướng dẫn điều chỉnh, quy đổi về thời điểm tính toán đối với bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới trên địa bàn Tp.HCM để tính lệ phí trước bạ.

Theo đó, người dân sau nhiều tháng ách tắc vì không thể đóng lệ phí trước bạ, không thể chuyển nhượng căn hộ chung cư từ tầng 15 trở lên, đến nay đã có thể "thở phào nhẹ nhõm" vì Sở Xây dựng đã có Công văn hướng dẫn về cách tính giá.

Cụ thể, các loại công trình đã có quy định suất vốn đầu tư xây dựng công trình tại Quyết định số 65 ngày 20.1.2021 của Bộ Xây dựng thì các đơn vị thực hiện đúng theo hướng dẫn tại Công văn số 2189 ngày 22.1 của Sở Xây dựng. Đối với các loại công trình chưa có quy định suất vốn đầu tư xây dựng công trình tại Quyết định số 65 thì các đơn vị thực hiện đúng theo hướng dẫn tại công văn số 3761 ngày 13.4 của Sở Xây dựng.

Trước đó, nhu cầu giao dịch nhiều nhưng cơ quan thuế lại không ra được quyết định tính lệ phí trước bạ cho người dân khi chuyển nhượng căn hộ chung cư từ 15 tầng trở lên. Trong khi người dân chờ cơ quan thuế ra quyết định lệ phí trước bạ, số thuế thu nhập cá nhân thì cơ quan thuế lại chờ Sở Xây dựng.

Từ đầu tháng 3/2021, 22 chi cục thuế trên địa bàn Tp.HCM nhận được công văn của Cục Thuế TP.HCM gửi các chi cục thuế quận huyện đính kèm Công văn 2189 của Sở Xây dựng về điều chỉnh, quy đổi về thời điểm tính toán đối với bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới trên địa bàn Tp.HCM. Tuy nhiên, Công văn 2189 lại chưa có hướng dẫn về các công trình có số tầng lớn hơn 15 đến 24; không có quy định loại công trình có 1 tầng hầm; các công trình từ 24 tầng đến 50 tầng; không có quy định về loại công trình có 1 và 2 tầng hầm và không có quy định các công trình có số tầng lớn hơn 50 tầng.

Vì không có quy định nên cơ quan thuế không có giá để tính lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân đối với người nộp thuế trong các trường hợp này nên tắc giao dịch. Cục Thuế Tp.HCM cho biết đã có công văn gửi Sở Xây dựng từ cuối tháng 2 đề nghị hướng dẫn cụ thể để có thể xác định giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới đối với các trường hợp nêu trên.

Ngày 20/5, UBND Tp.HCM đã họp với các sở ngành và địa phương về điều chỉnh quy đổi thời điểm tính toán đối với bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới trên địa bàn Tp.HCM để tính lệ phí trước bạ. Sau cuộc họp Văn phòng UBND Tp.HCM đã có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Hòa Bình tại buổi họp liên quan đến nội dung trên. Tại thông báo này, UBND Tp.HCM đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng về điều chỉnh, quy đổi về thời điểm tính toán đối với bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới trên địa bàn Tp.HCM. Đồng thời giao Sở Xây dựng hướng dẫn các đơn vị liên quan thực hiện chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Chỉ một ngày sau chỉ đạo của UBND TP, Sở Xây dựng đã lập tức có văn bản hướng dẫn tháo gỡ những ách tắc mấy tháng qua liên quan đến việc người dân trên địa bàn TP.HCM không thể chuyển nhượng căn hộ chung cư từ 15 tầng trở lên do không thể đóng lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân vì chưa có hướng dẫn từ Sở Xây dựng về cách tính giá.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM