Đã có giá dịch vụ internet vũ trụ Starlink của Elon Musk: 99 USD/tháng, tốc độ tối đa 150Mb/s nhưng phải mua kèm bộ kit giá 499 USD

28/10/2020 07:50 PM | Thời sự

Bên cạnh việc đều đặn phóng tên lửa chở vệ tinh, SpaceX bước đầu đưa Starlink tới tay người dùng.

SpaceX đang mở rộng chương trình thử nghiệm bản beta của dịch vụ Starlink - dàn vệ tinh cung cấp internet từ trên quỹ đạo. Theo CNBC đưa tin, dịch vụ Starlink sẽ có giá 99 USD/tháng, với 499 USD phí trả trước để đặt hàng Starlink Kit. Bộ dụng cụ này bao gồm hướng dẫn sử dụng để kết nối với vệ tinh, một chân tripod và một router phát Wi-Fi. Hiện tại, bạn đã có thể thấy ứng dụng Starlink trên điện thoại, xuất hiện trên cả nền tảng Android và iOS .

Dựa trên ảnh chụp màn hình nội dung email SpaceX gửi người theo dõi lộ trình phát triển của dự án, đợt thử nghiệm này có tên “Có Còn Hơn Không Beta - Better Than Nothing Beta”. Email viết:

Từ tựa đề bạn đã có thể suy ra rằng, chúng tôi đang cố hạ thấp kỳ vọng của bạn. Sẵn sàng chứng kiến tốc độ truyền dữ liệu ở khoảng 50Mb/s tới 150Mb/s và độ trễ tầm 20ms tới 40ms trong vòng vài tháng tiếp theo, trong khi chúng tôi tiếp tục cải thiện hệ thống Starlink. Những khoảng mất kết nối ngắn sẽ thỉnh thoảng xuất hiện”.

Vậy là chương trình thử nghiệm cho người dùng chính thức khởi động. Vài tháng qua, SpaceX đã cho nhân viên của mình dùng thử Starlink, kết quả thử nghiệm cho thấy tốc độ download và độ trễ ổn.

Những người nhận email mới sẽ phải điền vào mẫu trên website của Starlink, điền thông tin liên lạc và địa chỉ cá nhân để có thể đăng ký. Elon Musk đăng tải yêu cầu này hồi tháng Sáu và hai tháng sau, SpaceX công bố “gần 700.000 cá nhân” trên khắp nước Mỹ hứng thú với dịch vụ mới.

Đã có giá dịch vụ internet vũ trụ Starlink của Elon Musk: 99 USD/tháng, tốc độ tối đa 150Mb/s nhưng phải mua kèm bộ kit giá 499 USD - Ảnh 1.

Vệ tinh của dự án Starlink.

Dự định của SpaceX là xây dựng một mạng internet cung cấp bởi dàn vệ tinh ngàn chiếc. SpaceX nhận định việc xây dựng dự án Starlink nhiều tham vọng sẽ tiêu tốn thêm 10 tỷ USD, nhưng rồi sẽ mang về 30 tỷ USD/năm, gấp 10 lần doanh thu mà mảng phóng tàu du hành vũ trụ mang lại.

Tính đến giờ, SpaceX đã phóng lên thành công gần 900 vệ tinh Starlink, chỉ một phần nhỏ tổng số vệ tinh cần có nhưng đã đủ để cung cấp internet cho một số vùng. Đã có những người phản hồi khả quan từ phía người dùng.

Trong chương trình Có Còn Hơn Không Beta, dịch vụ nhắm tới người sử dụng ở Mỹ và Canada nội trong năm nay, và sẽ nhanh chóng phát triển ra quy mô cận toàn cầu, tới những khu vực có người ở vào năm 2021”, SpaceX tuyên bố trong phần mô tả ứng dụng Starlink trên điện thoại.

Đầu tháng Mười này, SpaceX mới công bố kế hoạch hợp tác với Microsoft để kết nối mạng máy tính đám mây Azure với mạng của Starlink. SpaceX và Microsoft đã và đang thử nghiệm phần mềm kết nối hai hệ thống. Có được hợp đồng này, Microsoft sẽ dễ dàng triển khai những trung tâm lưu trữ dữ liệu di động, được thiết kế “dành cho khách hàng cần sức mạnh tính toán của điện toán đám mây trong môi trường nhiều thử thách, bao gồm những khu vực hẻo lánh”.

Đình Thành

Pháp luật và bạn đọc

Từ khóa:  dịch vụ internet
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Sau 1 năm rời ghế CEO GoViet, Cofounder Nguyễn Vũ Đức bất ngờ đầu quân cho một ví điện tử Việt Nam

Ông Nguyễn Vũ Đức là đồng sáng lập và từng giữ ghế CEO của GoViet, nay là Gojek Việt Nam. Ông Đức khá kín tiếng. Ông rời ghế CEO GoViet vào đầu năm 2019 và hiện đang giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc của một ví điện tử Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Bị tố lộ thông tin 500.000 khách hàng, chuỗi phòng gym Elite Fitness làm ăn thế nào?

Lãi mỏng nhưng kết quả kinh doanh của Elite Fitness tại Việt Nam lại khả quan hơn rất nhiều nếu so với những chuỗi phòng gym khác như: California Fitness & Yoga, Getfit Gym & Yoga hay Fit24.

Đọc thêm