Đã có biện pháp tránh thai mới không cần bao cao su, đàn ông cứ "làm" như bình thường

13/02/2017 09:05 AM | Khoa học

Một loại thuốc tránh thai cho nam mới đây đã cho thấy hiệu quả trên khỉ Rhesus trong thời gian hơn một năm.

Đã có biện pháp tránh thai mới không cần bao cao su, đàn ông cứ "làm" như bình thường

Loại thuốc tránh thai này có tên Vasalgel. Vasalgel sử dụng hydrogel vốn có đặc tính linh hoạt và xốp ngăn tinh trùng đi vào ống dẫn tinh. Những chất dịch khác vẫn thể đi qua, trừ các tế bào tinh trùng. Do đó, người đàn ông vẫn xuất tinh nhưng không làm phụ nữ mang thai.

Phương pháp này hoàn toàn có thể đảo ngược (để có thể thụ thai trở lại). Người đàn ông cũng không phải uống thuốc hàng ngày vì một liều tiêm Vasalgel có hiệu quả trong thời gian dài.

Cơ chế hoạt động của Vasalgel
Cơ chế hoạt động của Vasalgel

Trong thử nghiệm mới nhất, 16 khỉ rhesus đực trưởng thành được tiêm Vasalgel, sau đó được nuôi với 3-9 khỉ cái trong ít nhất là một mùa sinh sản. Bảy khỉ đực trong số đó được nuôi với con cái tới hai năm. Sau khi tiêm Vasalgel, không có trường hợp có thai nào xảy ra ở nhóm khỉ nghiên cứu.

Tương tự như các thử nghiệm trên động vật khác trước đó, Vasalgel không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho hệ miễn dịch khỉ.

Đây mới chỉ là một thử nghiệm rất nhỏ, và kết quả chưa được so sánh với một nhóm đối chứng. Nhưng dựa trên kết quả này, cùng với các thử nghiệm trước đó ở thỏ, Parsemus Foundation – nơi nghiên cứu Vasalgel, đang chuẩn bị cho các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên. Năm ngoái, Parsemus Foundation cho biết họ hy vọng Vasalgel có thể có mặt trên thị trường vào đầu năm 2018, với giá thành hợp lý, đảm bảo mọi người đều có thể mua được.

Hiện tại, phương pháp tránh thai ở nam giới sử dụng bao cao su vẫn có tỉ lệ thất bại khá cao, khoảng 15% trong khi việc thắt ống dẫn tinh lại khiến người đàn ông hoàn toàn không thể có con sau đó. Vì vậy, nhiều cặp vợ chồng lựa chọn biện pháp tránh thai nữ như dùng thuốc hoặc dụng cụ tử cung, mặc dù chúng có thể gây ra các hiệu ứng phụ.

Một số nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm các phương pháp tránh thai nam mới, nhưng hầu hết liên quan đến nội tiết hoặc đặc điểm hóa học của tinh trùng, do đó có thể có tác dụng phụ khó lường. Trong đó, một thử nghiệm rất có triển vọng đã được ngừng lại vào đầu năm ngoái do có tác dụng phụ nghiêm trọng, như trầm cảm và rối loạn cảm xúc.

Vasalgel chặn sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn tinh
Vasalgel chặn sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn tinh

Vasalgel giúp ngừa thai bằng cách ly vật lý đối với tinh trùng. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu để xác định chính xác thời gian hiệu quả của Vasalgel kéo dài bao lâu. Các nhà nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng Vasalgel giúp 12 thỏ cái ngừa thai trong thử nghiệm kéo dài một năm, mà không có phản ứng bất thường nào.

Một điều thú vị là các bác sĩ thú y làm việc trong dự án này cho rằng Vasalgel có thể trở thành một giải pháp hiệu quả để kiểm soát sinh sản đối với các động vật trong sở thú. Đó là một lợi ích vô cùng bất ngờ.

Vẫn còn một chặng đường dài dành cho Vasalgel. Bước tiếp theo của Parsemus Foundation là theo dõi liệu có những ảnh hưởng lâu dài nào của việc sử dụng Vasalgel đối với những con khỉ tham gia lần thử nghiệm này.

Theo Lê Tuấn Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm