Đã chơi phải chơi lớn! Shark Hưng tính rót hẳn 5 triệu USD vào startup BĐS đi vào ngách mà CBRE và Savills chưa đụng đến, nhưng lại tiếp tục bị từ chối

21/01/2018 08:01 AM | Kinh doanh

Tuyên bố xuống tới 5 triệu USD, nhưng Shark Hưng yêu cầu sở hữu 99% cổ phần của Đỗ Đầu. Startup trong ngành bất động sản tự định giá P/E cao nhất sàn chứng khoán Việt Nam đã từ chối vì muốn chiếm vị trí độc tôn, chứ không chịu hòa mình vào CEN Group.

Startup tự định giá P/E cao số 1 trên sàn chứng khoán Việt Nam, gọi 5 triệu USD để "một phát phủ thị trường"

Trong tập 11 của Shark Tank Việt Nam, dù khá hào hứng khi gặp Startup đúng sở trường bất động sản và ngỏ ý đầu tư 5 triệu USD, nhưng đáng tiếc Shark Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group - vẫn không "chộp" được món yêu thích do Startup này quá tự tin, định giá công ty quá cao.

Xuất hiện tự tin từ những giây đầu tiên, chàng trai Đoàn Trần Giáp đến từ CTCP Đỗ Đầu Việt Nam kêu gọi đến 5 triệu USD cho 20% cổ phần công ty. Với định giá công ty lên tới 25 triệu USD, Đỗ Đầu đã vượt Startup "ảo tưởng sức mạnh" Ekid Studio trở thành startup gọi mức vốn ‘khủng’ nhất từ đầu Shark Tank đến nay.

Đỗ Đầu Việt Nam có 3 mảng kinh doanh chính, bao gồm: Dịch vụ giúp việc gia đình gọi là Đỡ Đầu, App đỗ xe thông minh gọi là Đỗ Đâu, và Dịch vụ tìm kiếm văn phòng hạng C, cải tạo lại và cho thuê. Trong đó, cho thuê văn phòng là mảng kinh doanh đang mang lại doanh thu lớn nhất.

Cụ thể, công ty sẽ tìm kiếm các tòa nhà văn phòng hạng C để cải tạo thành văn phòng tiện ích và cho thuê lại. Hơn thế, Đỗ Đầu Việt Nam còn cung cấp thêm dịch vụ giúp việc, hỗ trợ bán hàng, hướng dẫn vay vốn và thậm chí là rót vốn đầu tư cho dự án tiềm năng… nhằm xây dựng hệ sinh thái hoàn chỉnh. Giáp gọi mô hình này là kinh doanh dòng tiền bất động sản.

"Thị trường này các ông lớn bất động sản gần như chưa ai động đến, các công ty lớn về quản lý và cho thuê văn phòng như Savills, CBRE… cũng chưa đụng đến, gần như thị trường này ở miền Bắc tụi em đang độc chiếm, sao mình không phát triển bùng cháy lên? Đến năm thứ 5, khi doanh thu chứng minh được qua tài khoản ngân hàng từ 500 tỷ trở lên chúng em sẽ tiến hành bước thứ 2", Giáp nhấn mạnh.

Cho đến nay, công ty của anh đang quản lý 30 tòa nhà văn phòng tại Hà Nội và TPHCM, tốc độ tăng trưởng 15%/năm. Năm 2016, công ty đạt doanh thu 15 tỷ đồng và tăng vọt lên 60 tỷ đồng trong năm 2017, lợi nhuận ít nhất 4% trên một thương vụ.

Con số gọi vốn lên tới 5 triệu USD khiến các Sharks quan ngại. Nhạy bén về số liệu kinh doanh, cá mập Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Sunhouse – lên tiếng "bắt bài": "Cách em định giá công ty 600 tỷ, lợi nhuận có 3 tỷ, tức PE lên khoảng 250 lần, cao nhất trên thị trường chứng khoán hiện nay".

"Doanh số giờ có 60 tỷ, lên 500 tỷ là gấp 10 lần. 3 năm nữa để tăng lên mức đó anh không hiểu làm thế nào để tăng tốc độ?"

"Với 100 tỷ gọi vốn được em sẽ mở thêm 50 – 70 tòa nhà nữa", Giáp phân trần.

"50 tòa nhà thì doanh số chỉ 120 tỷ thôi, làm sao lên đc 500-600 tỷ?", Shark Phú tiếp tục chất vấn.

Những câu hỏi dồn dập đến từ vị Shark nhiều năm lăn lộn trên thương trường khiến Giáp bối rối.

4 Sharks lắc đầu vì mô hình "10 năm kiếm nghìn tỷ nhưng chỉ cần 1 năm khủng hoảng cũng đi cả nghìn tỷ"

Đã chơi phải chơi lớn, Shark Hưng tính rót cả 5 triệu USD vào startup BĐS đi vào ngách mà CBRE và Savills chưa đụng đến, nhưng lại tiếp tục bị từ chối - Ảnh 1.

Founder Trần Giáp tuyên bố: "Đã chơi phải chơi lớn. Em muốn một phát phủ cả thị trường".

Shark Linh là cá mập đầu tiên lắc đầu trước thương vụ gọi vốn này. Bà cho rằng Trần Giáp nên tự hỏi vì sao không một ai kinh doanh mô hình tương tự. Thường khi đầu tư vào 1 công ty nếu rủi ro cao thì nhà đầu tư kỳ vọng tiền lời sẽ cao, và rủi ro thấp tiền lời sẽ thấp, nhưng mô hình của Đỗ Đầu Shark Linh cho rằng chỉ "thua và thua". Khi thị trường tăng nhiệt thì khó tìm nhà thuê. Ngược lại, khi thị trường đi xuống thì công suất cho thuê sẽ giảm mạnh.

Tương tự, Shark Phú lý giải việc trả tiền thuê một tòa nhà rồi cho thuê lại là quá rủi ro. Các hãng quản lý cao ốc văn phòng lớn cũng không làm như vậy mà còn bắt chủ tòa nhà trả lương và kiếm thêm phí khi có người thuê. "Làm cái này 10 năm có được 1000 tỷ nhưng chỉ cần một năm khủng hoảng thì có thể mất trắng. Rủi ro cực lớn nên tôi không đầu tư", Shark Phú tuyên bố.

Hai Sharks Vương và Thủy cũng lắc đầu vì tính rủi ro cao, định giá quá viển vông trong khi dự án không có khác biệt ấn tượng.

Với "ông trùm" bất động sản Phạm Thanh Hưng, hiếm hoi lắm mới tìm được một Startup phù hợp với hệ sinh thái của CEN Group nên ông vẫn tỏ ra hào hứng: "Con số 5 triệu USD em đưa ra rất khó để anh quyết định. Em có đề xuất được phương án nào để giải quyết câu chuyện ấy?"

Thay vì đưa ra một lời đề nghị để thương thuyết, Giáp cho rằng mình đã tự định giá một mức quá cao, khó nhận được một lời đầu tư và cảm ơn các cá mập. Shark Hưng phải ngăn nhà sáng lập của Đỗ Đầu lại.

"Anh đưa ra một offer để em cân nhắc. Giá trị công ty anh tính chỉ 30-40 tỷ. Với con số 5 triệu USD em đề nghị, anh có thể mua đc 3 công ty của em. Nếu anh đưa ra đề nghị với 5 triệu USD, anh muốn sở hữu 99% công ty của em, em sẽ thành một phần trong hệ thống của anh. Em có đồng ý?"

Mặc dù, Shark Linh đã đưa ra lời khuyên "Bất động sản là ngành cần số tiền không hề nhỏ. Đi một mình, khi có người khác nhảy vào thì em sẽ luôn luôn thua nên cần một hệ thống lớn". Song, Trần Giáp vẫn từ chối số tiền khủng để ra về với tham vọng độc tôn thị trường vào một ngày nào đó, chứ không chịu hòa mình với CEN Group.

Tổng quan về thương vụ gọi vốn của Đỗ Đầu:

- Mô tả: Hoạt động trong 3 mảng kinh doanh, nhưng dịch vụ cốt lõi và mang lại nhiều doanh thu là tìm kiếm văn phòng hạng C, cải tạo lại và cho thuê

- Founder: Đoàn Trần Giáp

- Lĩnh vực: Bất động sản

- Tình hình kinh doanh: Năm 2016, công ty đạt doanh thu 15 tỷ đồng và tăng vọt lên 60 tỷ đồng trong năm 2017, lợi nhuận ít nhất 4% trên một thương vụ.

- Gọi đầu tư: 5 triệu USD đổi lấy 20% cổ phần

Kết quả: gọi vốn không thành công vì không đàm phán được tỷ lệ cổ phần mong muốn.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM