Đã bắt được ‘đạo diễn’ cho màn tẩu thoát xuyên lục địa, qua 3 quốc gia mà không cần hộ chiếu của cựu CEO Nissan

21/05/2020 10:38 AM | Kinh doanh

1 trong số 3 người giúp cựu CEO Nissan tẩu thoát khỏi Nhật Bản là cựu lính "Mũ nồi xanh"- lực lượng tác chiến đặc biệt của quân đội Mỹ.

Đã bắt được ‘đạo diễn’ cho màn tẩu thoát xuyên lục địa, qua 3 quốc gia mà không cần hộ chiếu của cựu CEO Nissan

Một cựu binh Mũ nồi xanh - lực lượng đặc nhiệm của Lục quân Mỹ và con trai ông này vừa bị bắt giữ tại Massachusett, Mỹ, nhiều khả năng bị dẫn độ về Tokyo liên quan tới vụ trốn thoát xuyên lục địa của cựu CEO Nissan.

Ngồi cạnh nhau trong bộ quần áo tù màu vàng, Michael L. Taylor và con trai ông này Peter Maxwell Taylor xuất hiện trong một video vào chiều hôm thứ 4 để lần đầu tham gia phiên xử có thể dẫn tới việc họ bị dẫn độ tới Nhật Bản để chịu tội về việc giúp cựu CEO Nissan là Carlos Ghon trốn thoát khỏi quốc gia này.

Bố con nhà Taylor đều bị bắt giữ vào hôm thứ 4 tại Harvard, Massachusett – một thị trấn cách 25 dặm bên ngoài Boston, Mỹ theo yêu cầu của nhà chức trách Nhật Bản. Trong một phiên xét xử từ xa tại Massachusett, thẩm phán nói rằng quy trình này có thể phải mất một thời gian vì Nhật Bản có 45 ngày để nộp hồ sơ dẫn độ chính thức theo thỏa thuận đã ký kết với phía Mỹ.

Vụ bắt giữ cha con Taylor lần này là cột mốc mới nhất trong vụ tẩu thoát chấn động của Ghosn – một người đang bị giam lỏng chờ hầu tòa ở Tokyo vì tội biển thủ công quỹ, gian lận tài chính đã trốn khỏi quốc gia này một cách thần kỳ, bằng máy bay riêng, qua Thổ Nhĩ Kỳ và đến Li Băng – nơi ông này là công dân và không có luật dẫn độ với Nhật Bản. Ghosn – người đến giờ vẫn khẳng định mình vô tội nói rằng ông không có lựa chọn nào khác khi phải làm như vậy bởi vì hệ thống pháp luật cứng nhắc của quốc gia này.

Đã bắt được ‘đạo diễn’ cho màn tẩu thoát xuyên lục địa, qua 3 quốc gia mà không cần hộ chiếu của cựu CEO Nissan - Ảnh 1.

Camera ghi lại hình ảnh bố con Taylor ở sân bay Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/12/2019.

Cũng theo nhà chức trách Mỹ, việc bắt giữ bố con Taylor vào thứ 4 một phần bởi họ đang có kế hoạch bay tới Beirut cùng ngày hôm đó.

Phía Nhật Bản rất hài lòng với việc chính quyền Mỹ giúp đỡ bắt giữ 2 đồng phạm của Ghosh dù họ không thành công trong nỗ lực bắt giữ Ghosn trở lại.

Nhà chức trách Nhật Bản cáo buộc cha con Taylor và một người đàn ông khác có tên George-Antoine Zayek đã giúp đỡ Ghosn thực hiện kế hoạch tẩu thoát. Họ gọi 2 cha con này là "cá nhân đặc biệt nguy hiểm".

Phi vụ tẩu thoát như phim

"Các tình tiết trong kế hoạch tẩu thoát của Ghosn cho thấy đây là một trong những vụ tẩu thoát được lên kế hoạch tỉ mỉ, quy mô nhất trong lịch sử gần đây, liên quan tới cả các khách sạn, tàu cao tốc, người giả mạo và máy bay riêng".

Tung tích của Zayek hiện vẫn chưa rõ. Christina Sterling – một người phát ngôn của văn phòng công bố Massachusett từ chối bình luận về vấn đề này.

Hồ sơ vụ án cũng đã cho thấy nhiều chi tiết hơn về vụ tẩu thoát của Ghosn và kế hoạch rắc rối của ông ta. Dường như Peter Taylor, 27 tuổi có vai trò lớn hơn trong phi vụ này. Anh ta nói rằng đã đến Nhật Bản ít nhất 3 lần bắt đầu từ tháng 6/2019 và gặp Ghosn ít nhất 7 lần trong suốt những chuyến đi này.

Peter Taylor bị cáo buộc đã thuê một phòng khách sạn xa xỉ ở Tokyo khi trao cho Ghosh chìa khóa phòng vào ngày 28/2 và camera ghi lại cảnh anh này đóng gói hành lý để Ghosn thay quần áo một ngày sau đó. Sau khi vào phòng khách sạn nơi có bố mình và Zayek vào ngày 29/2, Peter sau đó đã rời sân bay Narita ở Tokyo và bắt chuyến bay tới Trung Quốc.

Một ngày sau đó, Michael Taylor, Zayek và Ghosn đã bắt chuyến tàu cao tốc đến Osaka và vào khách sạn nơi Taylor và Zayek thuê phòng sau khi đến bằng máy bay riêng từ Dubai. Khoảng 2 giờ sau, Taylor và Zayek rời khách sạn mang theo hành lý, gồm 2 hộp màu đen lớn và đến sân bay Osaka.

Không có hình ảnh ghi lại việc Ghosn có rời phòng khách sạn hay không. Nhiều khả năng ông này đã trốn ở 1 trong 2 chiếc hộp màu đen trong hành lý của Taylor. Cũng theo tòa án, không hề có dữ liệu ghi lại những chiếc hộp màu đen ở trên được chuyển lên máy bay – cất cánh từ Nhật Bản lúc 11:10 pm.

Ghosn – cựu Chủ tịch kiêm CEO Renault-Nissan-Mitsubishi đã bị bắt giữ vào tháng 11/2018 vì cáo buộc biển thủ công quỹ và gian lận tài chính.

Vân Đàm

Theo Bloomberg

Từ khóa:  CEO Nissan, trốn thoát
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm