CV chỉ chiếm 10% lý do bạn được tuyển dụng, đây mới là thứ bạn cần quan tâm nếu muốn được nhận việc

12/11/2018 08:49 AM | Kinh doanh

Nhiều chuyên gia khẳng định, nếu không phải là 80% thì ít nhất là 70% các công việc không được công bố.

CV chỉ chiếm 10% lý do bạn được tuyển dụng, đây mới là thứ bạn cần quan tâm nếu muốn được nhận việc

Có thể bạn đã từng tin rằng một sơ yếu lý lịch tốt là chìa khoá để đạt được công việc mà bạn hằng mơ ước. Nhưng Gary Burnison, CEO của công ty tìm kiếm điều hành Korn Ferry nói rằng sai lầm lớn nhất của những người tìm việc là họ cứ nghĩ CV chiếm 90% trong quá trình tìm kiếm việc làm, trong khi nó chỉ thực sự chiếm 10%.

Trong cuốn sách "Lose the Resume, Land the Job" (Tạm dịch: Mất hồ sơ, tìm được việc) của mình, ông viết: "Đúng là bạn cần có CV, nhưng đừng hy vọng ở nó gì hơn là một cơ hội trao đổi, nơi bắt đầu một cuộc trò chuyện."

Ông nói mạng lưới bạn bè chính là phần quan trọng nhất trong tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, nhiều người lại bỏ qua nó. Cố gắng kết nối trực tiếp với mọi người, có thể là tại một sự kiện hoặc thông qua một người bạn chung sẽ giúp hồ sơ của bạn được đưa lên đầu trong một chồng danh sách những hồ sơ xin việc và rơi vào đúng tay người quản lý đang tuyển dụng.

"Bạn phải chủ động trong việc mở rộng mạng lưới bạn bè. Nếu bạn chỉ đang gửi CV một cách mù quáng thì bạn nên đi xuống 7-Eleven và mua một tờ vé số thì hơn."

CV chỉ chiếm 10% lý do bạn được tuyển dụng, đây mới là thứ bạn cần quan tâm nếu muốn được nhận việc - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia khẳng định, nếu không phải là 80% thì ít nhất là 70% các công việc không được công bố. Hầu hết mọi người họ nên đi ra ngoài và tìm việc thông qua mạng lưới bạn bè dành phần lớn thời gian của họ lướt web để tìm việc.

Thay vì bạn cứ quen thói gửi hàng loạt những CV và ngồi đó hy vọng rằng nó sẽ thu hút một nhà tuyển dụng nào đó thì bạn nên dừng lại một chút và suy nghĩ kĩ về công việc mà bạn thực sự muốn làm.

Đầu tiên bạn nên đánh giá một cách chủ đích, hạnh phúc và trung thực những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Sau đó hướng đến những thành phố và những ngành mà bạn muốn làm việc và sau đó là thực hiện việc kết nối mạng lưới bạn bè.

Mai Lâm

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm