Cựu Tổng thống nổi tiếng Israel Shimon Peres qua đời

28/09/2016 07:34 PM | Thời sự

Ông Peres được đánh giá cao bởi những nỗ lực bền bỉ vì một nền hòa bình ở Trung Đông và từng nhận giải Nobel Hòa bình...

Cựu Tổng thống nổi tiếng Israel Shimon Peres qua đời

Cựu Tổng thống kiêm cựu Thủ tướng Israel Shimon Peres, người từng được trao giải Nobel Hòa bình, đã qua đời ở tuổi 93 sau khi trải qua một trận đột quỵ cách đây 2 tuần.

Theo tin từ BBC, sức khỏe của ông Peres đã khá lên trong mấy ngày gần đây, nhưng bất ngờ chuyển xấu từ ngày thứ Ba.

Ông Chemi, con trai ông Peres, sẽ là người chủ trì tang lễ cho cha, “một trong những vị khai quốc công thần của Nhà nước Israel”, một người “đã nỗ lực không biết mệt mỏi” cho đất nước Israel.

Ông Peres, một trong những người cuối cùng thuộc thế hệ các chính trị gia Israel từ thời nước này mới thành lập vào năm 1948, từng nắm hai nhiệm kỳ Thủ tướng và một nhiệm kỳ Tổng thống của nước này. Ông được đánh giá cao bởi những nỗ lực bền bỉ vì một nền hòa bình ở Trung Đông.

Ông đã được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 1994 cho vai trò trong việc đàm phán thỏa thuận hòa bình với Palestine vào năm 1993. Cùng nhận giải thưởng này với ông là Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin, người sau đó bị ám sát, và nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat.

Ông Peres từng nói rằng người Palestine là “những người láng giềng gần cận nhất” của Israel và có thể trở thành “những người bạn thân thiết nhất” của Israel.

Ông Peres đã qua đời tại một bệnh viện ở Tel Aviv vào sáng sớm ngày 28/9. Ông Rafi Walden, con rể của ông Peres, cho biết ông Peres “đã ra đi thanh thản”.

Nói về cha mình, ông Chemi phát biểu: “Ông đã phục vụ nhân dân Israel từ trước khi chúng ta có một đất nước của riêng mình. Ông đã làm việc không biết mệt mỏi vì Israel từ ngày đầu tiên lập quốc cho tới ngày cuối cùng của cuộc đời ông”.

Ông Peres nghỉ hưu, rời khỏi cương vị Tổng thống Israel vào năm 2014.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bày tỏ “niềm tiếc thương sâu sắc” đối với ông Peres, “người được cả dân tộc Israel yêu mến”.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi ông Peres là một “người bạn thân thiết”, và nói: “Ông ấy có một tầm nhìn lớn về nhân phẩm và tiến bộ. Ông ấy hiểu rằng những con người có thiện chí có thể cùng nhau tiến về phía trước”.

Vào năm 2011, ông Peres đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam. “Chúng tôi không có đủ đất đai, không có đủ nước. Bởi vậy, chúng tôi không làm việc chăm chỉ hơn mà tìm cách làm việc khôn ngoan hơn”, ông Peres nói trong cuộc nói chuyện với hơn 200 doanh nghiệp Israel và Việt Nam trong chuyến thăm đó.

Ông Peres sinh năm 1923 tại Ba Lan. Năm 1934, ông cùng gia đình di cư về Israel và từ năm 20 tuổi đã tham gia chính trị. Trong sự nghiệp chính trị của mình, ông từng trải qua nhiều cương vị khác nhau, bao gồm cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel từ 1959-1965.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm