Cựu thủ khoa tốt nghiệp Xuất sắc ĐH Bách Khoa sau 3 năm: Đầu quân cho Viettel, sở hữu công nghệ lõi, bằng sáng chế tại Mỹ

08/01/2021 08:53 AM | Kinh doanh

Anh cũng là nhân viên duy nhất vinh dự được phát biểu tại buổi lễ công bố bộ nhận diện thương hiệu mới của Viettel diễn ra mới đây.

Với hầu hết sinh viên theo học Đại học Bách khoa Hà Nội, việc ra trường đúng hạn hay tốt nghiệp loại Khá, Giỏi đã là thành tích rất khó chạm tới và rất đáng tự hào. Bởi vậy mà vài năm trước, thông tin về một tân cử nhân đạt bằng Xuất sắc tại ngôi trường này đã khiến cộng đồng bàn luận xôn xao và vô cùng ngưỡng mộ. 

Nhân vật ấy là Cù Xuân Hùng, sinh năm 1994, tốt nghiệp bằng Xuất sắc, đồng thời là thủ khoa ngành Cơ khí của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cựu thủ khoa tốt nghiệp Xuất sắc ĐH Bách Khoa sau 3 năm: Đầu quân cho Viettel, sở hữu công nghệ lõi, bằng sáng chế tại Mỹ - Ảnh 1.

Anh Cù Xuân Hùng - cựu thủ khoa ngành Cơ khí năm 2017, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Hùng từng chia sẻ bí quyết vượt qua các kỳ thi khó nhằn tại trường: "Mình cố gắng khai thác kiến thức từ các thầy cô giảng viên một cách triệt để, vì đi học phải trả bằng học phí và thời gian, vậy nên đừng lãng phí nó. Mình cũng tự học và tự đọc nhiều hơn, khi nghiên cứu bài giảng, các bạn sinh viên nên đặt bút xuống ghi lại đôi điều gì đó bởi mọi vấn đề đều được giải quyết từ một bản nháp".

Được biết, sau 3 năm tốt nghiệp, hiện cựu thủ khoa đã đầu quân cho một bộ phận nghiên cứu chủ lực của Tập đoàn Viettel.

Chỉ sau thời gian ngắn ra trường, Hùng đã có tới 3 sáng kiến ý tưởng, sở hữu 1 sáng chế tại Mỹ và 1 công nghệ lõi. Trong đó, sáng chế "Hệ cơ cấu trợ lực cho robot song song bằng hệ lò xo với trợ lực hàm số" đã nhận được bằng bảo hộ độc quyền từ Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ.

Hùng cũng là nhân viên duy nhất vinh dự được phát biểu tại buổi lễ công bố bộ nhận diện thương hiệu mới của Viettel diễn ra mới đây.

Cựu thủ khoa tốt nghiệp Xuất sắc ĐH Bách Khoa sau 3 năm: Đầu quân cho Viettel, sở hữu công nghệ lõi, bằng sáng chế tại Mỹ - Ảnh 2.

Cù Xuân Hùng chia sẻ: "Với tôi, sáng tạo là hoạt động tất yếu của công việc. Nguồn năng lượng cho việc sáng tạo của tôi xuất phát từ việc Việt Nam có quá ít bằng sáng chế tại nước ngoài, quá ít so với những tập đoàn lớn trên thế giới. Dưới sự dẫn dắt của ban lãnh đạo, chúng tôi phải cố gắng bắt kịp tiến bộ của khoa học thế giới, làm chủ công nghệ, sản xuất với giá thành hợp lý. Chúng tôi thay đổi tư duy, nỗ lực để thực hiện được điều đó".

Tuy đạt được những thành công đáng ngưỡng mộ trong cả học tập và công việc nhưng chàng trai sinh năm 1994 luôn thể hiện sự khiêm nhường và quan niệm: "Mỗi buổi sáng thức dậy, con linh dương biết mình cần phải chạy nhanh hơn con sư tử chạy nhanh nhất, nếu không nó sẽ chết. Mỗi buổi sáng thức dậy, con sư tử biết nó phải chạy nhanh hơn con linh dương chạy chậm nhất, không nó sẽ chết đói! Không quan trọng bạn là linh dương hay sư tử, mỗi sáng thức dậy bạn hãy bắt đầu chạy".

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM