Cựu thủ khoa tốt nghiệp Xuất sắc ĐH Bách Khoa sau 3 năm: Đầu quân cho Viettel, sở hữu công nghệ lõi, bằng sáng chế tại Mỹ

08/01/2021 08:53 AM | Kinh doanh

Anh cũng là nhân viên duy nhất vinh dự được phát biểu tại buổi lễ công bố bộ nhận diện thương hiệu mới của Viettel diễn ra mới đây.

Cựu thủ khoa tốt nghiệp Xuất sắc ĐH Bách Khoa sau 3 năm: Đầu quân cho Viettel, sở hữu công nghệ lõi, bằng sáng chế tại Mỹ

Với hầu hết sinh viên theo học Đại học Bách khoa Hà Nội, việc ra trường đúng hạn hay tốt nghiệp loại Khá, Giỏi đã là thành tích rất khó chạm tới và rất đáng tự hào. Bởi vậy mà vài năm trước, thông tin về một tân cử nhân đạt bằng Xuất sắc tại ngôi trường này đã khiến cộng đồng bàn luận xôn xao và vô cùng ngưỡng mộ. 

Nhân vật ấy là Cù Xuân Hùng, sinh năm 1994, tốt nghiệp bằng Xuất sắc, đồng thời là thủ khoa ngành Cơ khí của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cựu thủ khoa tốt nghiệp Xuất sắc ĐH Bách Khoa sau 3 năm: Đầu quân cho Viettel, sở hữu công nghệ lõi, bằng sáng chế tại Mỹ - Ảnh 1.

Anh Cù Xuân Hùng - cựu thủ khoa ngành Cơ khí năm 2017, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Hùng từng chia sẻ bí quyết vượt qua các kỳ thi khó nhằn tại trường: "Mình cố gắng khai thác kiến thức từ các thầy cô giảng viên một cách triệt để, vì đi học phải trả bằng học phí và thời gian, vậy nên đừng lãng phí nó. Mình cũng tự học và tự đọc nhiều hơn, khi nghiên cứu bài giảng, các bạn sinh viên nên đặt bút xuống ghi lại đôi điều gì đó bởi mọi vấn đề đều được giải quyết từ một bản nháp".

Được biết, sau 3 năm tốt nghiệp, hiện cựu thủ khoa đã đầu quân cho một bộ phận nghiên cứu chủ lực của Tập đoàn Viettel.

Chỉ sau thời gian ngắn ra trường, Hùng đã có tới 3 sáng kiến ý tưởng, sở hữu 1 sáng chế tại Mỹ và 1 công nghệ lõi. Trong đó, sáng chế "Hệ cơ cấu trợ lực cho robot song song bằng hệ lò xo với trợ lực hàm số" đã nhận được bằng bảo hộ độc quyền từ Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ.

Hùng cũng là nhân viên duy nhất vinh dự được phát biểu tại buổi lễ công bố bộ nhận diện thương hiệu mới của Viettel diễn ra mới đây.

Cựu thủ khoa tốt nghiệp Xuất sắc ĐH Bách Khoa sau 3 năm: Đầu quân cho Viettel, sở hữu công nghệ lõi, bằng sáng chế tại Mỹ - Ảnh 2.

Cù Xuân Hùng chia sẻ: "Với tôi, sáng tạo là hoạt động tất yếu của công việc. Nguồn năng lượng cho việc sáng tạo của tôi xuất phát từ việc Việt Nam có quá ít bằng sáng chế tại nước ngoài, quá ít so với những tập đoàn lớn trên thế giới. Dưới sự dẫn dắt của ban lãnh đạo, chúng tôi phải cố gắng bắt kịp tiến bộ của khoa học thế giới, làm chủ công nghệ, sản xuất với giá thành hợp lý. Chúng tôi thay đổi tư duy, nỗ lực để thực hiện được điều đó".

Tuy đạt được những thành công đáng ngưỡng mộ trong cả học tập và công việc nhưng chàng trai sinh năm 1994 luôn thể hiện sự khiêm nhường và quan niệm: "Mỗi buổi sáng thức dậy, con linh dương biết mình cần phải chạy nhanh hơn con sư tử chạy nhanh nhất, nếu không nó sẽ chết. Mỗi buổi sáng thức dậy, con sư tử biết nó phải chạy nhanh hơn con linh dương chạy chậm nhất, không nó sẽ chết đói! Không quan trọng bạn là linh dương hay sư tử, mỗi sáng thức dậy bạn hãy bắt đầu chạy".

Ngọc Diệp

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm