Cựu nhân viên tố công ty hàng không vũ trụ của Jeff Bezos: Văn hoá độc hại, cựu giám đốc quấy rối tình dục, lãnh đạo bao che sai phạm

09/10/2021 08:30 AM | Kinh doanh

Giám đốc điều hành cấp cao lâu năm của Blue Origin - Walt McCleery đã bị chấm dứt hợp đồng vào năm 2019 sau các cáo buộc của nhân viên về hành vi không phù hợp tại công sở. Làm việc tại công ty tàu vũ trụ không gian là một trải nghiệm 'hỗn loạn và khó chịu', cựu nhân viên của Blue Origin cho biết.

Cựu nhân viên tố công ty hàng không vũ trụ của Jeff Bezos: Văn hoá độc hại, cựu giám đốc quấy rối tình dục, lãnh đạo bao che sai phạm

Thông tin được đưa ra khi liên doanh vũ trụ của Jeff Bezos đối mặt với những cáo buộc về môi trường làm việc nguy hiểm, hành vi phân biệt giới tính, bê bối bị ban lãnh đạo cấp cao phớt lờ...

Alexandra Abrams, cựu giám đốc truyền thông của Blue Origin đại diện cho một nhóm gồm 21 nhân viên cũ ẩn danh, trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post, đã xác nhận các cáo buộc.

Trước đó, trả lời CBS, Abrams cho biết cô đã bị sa thải khỏi Blue Origin vào năm 2019, sau khi xung đột với cấp trên về văn hóa tại công ty.

Abrams nói rằng: "Văn hóa của công ty hàng không vũ trụ phớt lờ hoàn cảnh của chúng ta, nhắm mắt làm ngơ trước nạn phân biệt giới tính, không đủ quan tâm đến sự an toàn và im lặng không sửa chữa sai trái".

Bài viết của cô đã được đăng lên trang web tố cáo Lioness, nơi đăng tải những câu chuyện về hành vi sai trái tại nơi làm việc và đưa chúng lên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Về phía mình, Blue Origin nói rằng công ty không khoan nhượng đối với việc phân biệt đối xử hoặc quấy rối dưới bất kỳ hình thức nào. Họ đã cung cấp nhiều cách cho nhân viên, bao gồm cả đường dây nóng ẩn danh 24/7 và nhanh chóng điều tra bất kỳ khiếu nại nào về hành vi sai trái.

Blue Origin đã thuê công ty luật Perkins Coie để điều tra Walt McCleery và nhận thấy hành vi của ông này là không phù hợp. Họ tiến hành chấm dứt hợp đồng với McCleery, vốn làm việc từ năm 2004.

Cựu nhân viên đăng đàn tố văn hoá độc hại trong công ty hàng không vũ trụ của Jeff Bezos : Môi trường làm việc kém an toàn, cựu giám đốc quấy rối tình dục, lãnh đạo bao che sai phạm - Ảnh 1.

Abrams và những người khác viết rằng một cựu giám đốc điều hành "thường xuyên đối xử với phụ nữ một cách khiếm nhã , gọi họ là "baby girl", "baby doll", hoặc "sweetheart" và hỏi về cuộc sống hẹn hò của họ.

Một cựu nhân viên khác, nói với The New York Times rằng làm việc tại Blue Origin là "một trải nghiệm hỗn loạn và phiến diện".

Các cáo buộc được đưa ra vào thời điểm khá quan trọng đối với Blue Origin, khi công ty cố gắng cạnh tranh trong cuộc đua để tư nhân hóa ngành du hành vũ trụ.

Tài liệu của nhóm Abrams cũng cáo buộc rằng áp lực cao để cải tiến công nghệ máy bay không gian và vượt qua cạnh tranh đã làm suy giảm sự an toàn tại công ty.

Các cáo buộc được đưa ra khi Blue Origin gây áp lực thách thức chính phủ liên bang để nhận một phần hợp đồng tàu đổ bộ mặt trăng béo bở của NASA.

Blue Origin phản đối quyết định của NASA khi trao hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD để phát triển hệ thống hạ cánh của con người cho SpaceX của Musk.

Blue Origin không phải là công ty đầu tiên do Bezos thành lập bị cáo buộc dung dưỡng một nền văn hóa độc hại. Sau khi hơn 550 nhân viên của Amazon ký vào một bản kiến nghị mô tả "văn hóa cơ bản là phân biệt đối xử có hệ thống, quấy rối, bắt nạt và thành kiến đối với phụ nữ", công ty này đã mở một cuộc điều tra về văn hóa nội bộ của mình.

Ứng Minh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế Giới Di Động ra mắt thương hiệu chuyên bán hàng Apple – tên TopZone, trực tiếp cạnh tranh với FPT, IPP Group và Digiworld

Theo tiết lộ của ông Đoàn Văn Hiểu Em – CEO của Tập đoàn Thế Giới Di Động, Topzone là chuỗi cửa hàng công nghệ, chuyên bán tất cả các sản phẩm của Apple. Họ sẽ ra 2 mô hình cửa hàng: diện tích nhỏ tích hợp với các thương hiệu có sẵn và diện tích lớn nằm độc lập bên ngoài. 4 cửa hàng đầu tiên ra mắt vào 22/10 và dự kiến có hơn 60 cửa hàng sau quý I/2022.

CEO Tiki: Cái ‘bẫy’ lớn nhất của Tiki là thấy công nghệ nào hay cũng muốn nhảy vào làm, còn khách hàng chỉ cần giao nhanh - lượng nhiều - giá rẻ!

Tiki khởi nghiệp dưới hào quang và cảm hứng từ những ‘ông lớn’ công nghệ như Facebook hay Google; thế nên, theo anh Trần Ngọc Thái Sơn - CEO Tiki, thỉnh thoảng đội ngũ của mình ‘bay’ quá: thấy công nghệ nào hay cũng muốn nhảy vào làm. Trong khi, thật ra Tiki không hẳn là một công ty công nghệ và nhu cầu của khách hàng hết sức đơn giản: giao nhanh – nhiều – rẻ.

Nhà phân phối Mercedes-Benz lớn nhất Việt Nam báo lỗ kỷ lục, doanh thu xuống thấp nhất 5 năm

Các chi nhánh của Haxaco phải đóng cửa do giãn cách xã hội, khiến doanh số kinh doanh xe sụt giảm nghiêm trọng và toàn bộ hoạt động bị đóng băng.

Tài chính cá nhân

Vì sao tỷ phú Trịnh Văn Quyết cho rằng "không thích người giàu thì sẽ không bao giờ giàu được"?

Quan điểm này của doanh nhân Trịnh Văn Quyết khá thú vị khi đi ngược với tư duy khá phổ biến với số đông: Ghét và chê người giàu.

Đọc thêm