Cựu nhân viên Facebook tiết lộ rào cản lớn nhất trong sự phát triển của bản thân mà đa số đều mắc phải: Đáng tiếc có người mãi mãi không nhận ra

11/10/2018 08:34 PM | Sống

Libby Leffler, cựu nhân viên Google, Facebook khuyên chúng ta nên bỏ tư duy về những bậc thang trong khi tìm kiếm sự nghiệp mà thay vào đó là tự bản thân nỗ lực tìm kiếm cơ hội để phát triển nội lực của bản thân.

Cựu nhân viên Facebook tiết lộ rào cản lớn nhất trong sự phát triển của bản thân mà đa số đều mắc phải: Đáng tiếc có người mãi mãi không nhận ra

Khi còn là sinh viên đại học, Libby Leffler chẳng bao giờ có thể đoán được sự nghiệp của mình sẽ đi đến đâu. Leffler đã làm việc cho Google một năm trước khi đầu quân cho Facebook. Sau đó, cô đã chuyển sang làm việc tại trường Kinh doanh Harvard, ngôi trường được mệnh danh là nơi định hình kinh tế Mỹ. Hiện tại, cô là Phó chủ tịch Hội đồng thành viên công ty tài chính cá nhân SoFi, một công ty khởi nghiệp của Mỹ giúp những khách hàng của mình vượt qua các khoản nợ và bắt đầu các dự án mới mà nền kinh tế Mỹ cần để phát triển.

Vấn đề không nằm ở chỗ công nghệ tài chính mới xuất hiện thời gian gần đây hay ở chỗ SoFi mới thành lập được bảy năm. Mà theo Leffler, cái thang sự nghiệp, ý chỉ các bước tiến trong sự nghiệp đều đoán được trước từ lúc tốt nghiệp đại học đến khi nghỉ hưu có vẻ như rất tốt, ít chông gai nhưng kỳ thực lại là "đường tử" làm tê cóng sự nghiệp cả đời của bạn.

Cựu nhân viên Facebook tiết lộ rào cản lớn nhất trong sự phát triển của bản thân mà đa số đều mắc phải: Đáng tiếc có người mãi mãi không nhận ra - Ảnh 1.

Leffler chia sẻ thay vì cố gắng áp đặt cho mình một chiếc thang có sẵn từng bước từng bước thì: "Tôi không chỉ tập trung vào các bước tiến cao hơn. Mà tôi luôn cố gắng vẽ ra những thứ hấp dẫn tôi, tạo ra cho chính mình những cơ hội để học hỏi những điều mới mẻ cũng như đầy ắp những trải nghiệm".

Cô không bao giờ né tránh hay ngại ngùng việc phải chuyển sang làm việc cùng một team mới, thậm chí đó còn như một động lực giúp cô làm việc và phát triển các lỹ năng tốt hơn. Cô bắt đầu từ việc trở thành một cộng sự khách hàng, sau đó từ một người hướng dẫn kinh doanh trở thành một giám đốc điều hành và một giám đốc đối tác chiến lược.

Leffler nói: "Những thứ mà tôi học được trong các vai trò mà tôi từng đảm nhận, cho dù là sự cố gắng hay tự nhiên mà đạt được, đều tạo ra cơ hội mà tôi đang có được ở SoFi".

Cô khuyên những bạn trẻ cũng nên làm điều tương tự: "Đôi khi điều đó có nghĩa khi nhận một vị trí có thể cùng cấp bậc với một team khác, nơi mà bạn có thể trau dồi một kỹ năng hoàn toàn mới, hoặc là bạn có thể đổi vị trí. Sau đó, bạn có thể tận dụng kỹ năng mới học được ở nơi nào đó khác".

Sự nghiệp có thể giống như một "jungle gym" hơn là một cái thang

Quan điểm của Leffler gợi nhắc lại quan niệm "jungle gym" trong sự nghiệp, một quan niệm của giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg . Theo Leffler thì quan niệm "jungle gym" được sử dụng khá rộng rãi trên Facebook.

"Jungle gym" được biết đến là một mô hình trò chơi vận động của trẻ nhỏ bao gồm các thanh thường làm từ những kim loại chắc chắn. Trẻ khi tham gia chơi sẽ cố gắng leo trèo lên tới đỉnh của jungle gym. Khi đó sẽ trở thành người thắng cuộc.

Cựu nhân viên Facebook tiết lộ rào cản lớn nhất trong sự phát triển của bản thân mà đa số đều mắc phải: Đáng tiếc có người mãi mãi không nhận ra - Ảnh 2.

Trò chơi Jungle Gym.

Sandberg từng viết rằng "những chiếc thang chính là những giới hạn" và "jungle gym tạo ra nhiều bứt phá sáng tạo hơn. Có rất nhiều cách để trèo lên được đỉnh của jungle gym. Có thể tạo ra một con đường duy nhất của riêng bạn, có những lúc gặp phải sóng gió hay sai lầm và thậm chí là kết thúc để tạo ra một cơ hội tốt hơn".

Trong một bài báo của Tạp chí Kinh tế Harvard có đề cập đến quan điểm của nhà nghiên cứu tâm lý Taina Luna và giám đốc điều hành của Weight Watchers International, Jordan Cohen rằng có quá nhiều nhân viên thời nay thường ảo tưởng về những lý tưởng đã lỗi thời trong phát triển sự nghiệp.

Bậc thang sự nghiệp hay các con đường nghề nghiệp được định hướng "không còn phù hợp với hiện tại nữa. Chúng ta không cần dự đoán tương lai thật giỏi nữa, chúng ta giờ đây phải thành công khi tương lại luôn là những điều bất ngờ".

Leffler nói rằng, khi làm việc ở Facebook, cô hiếm khi đặt tầm nhìn của mình vào một vai trò cụ thể. Thay vào đó, cô ấy nói" "Tôi luôn tìm kiếm nơi nào có cơ hội cho tôi được cống hiến và tạo nên sự ảnh hưởng đối với công ty".

Theo Nguyễn Nguyễn

Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO HSBC Việt Nam: "Chúng ta sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam trong 2021"

"Những thách thức vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và một số nhà xuất khẩu nhất định... Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lạc quan về tương lai", ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam, nhận định.

Phùng Tuấn Đức - CEO điển trai của Gojek Việt: Ngày đi làm bằng xe ôm, tối chỉ muốn dành thời gian cho vợ

Cuộc gặp gỡ với tân CEO Phùng Tuấn Đức giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm nhìn và những quan điểm cuộc sống của anh!

Câu chuyện kinh doanh

'Khan hiếm chiến lược': Cách Supreme khiến khách hàng tranh nhau mua túi nhựa, gạch, quần áo với giá trên trời so với thực tế

Không cần chi tiền cho quảng cáo Supreme khiến các tín đồ tranh nhau mua gạch, túi nhựa, quần áo với giá trên trời.

Shark Hưng bảo “khởi nghiệp” khác “lập nghiệp” nhưng GS. Phan Văn Trường phản biện: Ai rồi cũng phải khởi nghiệp, phần lớn thất bại do chờ đợi quá nhiều

Theo vị Giáo sư, thay vì áp đặt mô hình từ nước ngoài thì hãy tận dụng những giá trị của chính mình. Đồng thời, phải rút ra bài học sau mỗi lần thất bại.

Đọc thêm