Cựu kỹ sư Intel tiết lộ nguyên nhân trực tiếp cho việc Apple chia tay Intel

26/06/2020 02:20 PM | Công nghệ

Nguyên nhân trực tiếp của điều này nằm ở quá trình kiểm soát chất lượng tồi tệ trên dòng chip Skylake của Intel đã khiến Apple nghiêm túc với việc tự phát triển bộ xử lý của riêng mình.

Cựu kỹ sư Intel tiết lộ nguyên nhân trực tiếp cho việc Apple chia tay Intel

Cuối cùng sau một thời gian dài đồn đại, trong sự kiện WWDC 2020 vào đầu tuần này, Apple đã chính thức thông báo lần chuyển đổi bộ xử lý thứ ba của mình trên máy Mac. Lần này họ sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ xử lý của riêng Apple trên nền ARM. Nhưng lại thêm một câu hỏi nữa cần được trả lời: tại sao Apple phải làm vậy?

Trên phương diện vĩ mô, nguyên nhân của việc này rất rõ ràng: việc chuyển đổi sang các CPU tự thiết kế không chỉ giúp Apple kiểm soát hơn nữa các thông số và tính năng cho con chip máy tính của mình, nó còn mang lại cho Apple mức lợi nhuận cao hơn trên doanh thu, khi cắt bớt được công đoạn nhà cung cấp.

Tuy nhiên, lập luận này cũng có thể đúng vào bất cứ lúc nào, vậy chính xác là từ thời điểm nào Apple đã đưa ra quyết định về việc chia tay Intel?

Cựu kỹ sư Intel tiết lộ nguyên nhân trực tiếp cho việc Apple chia tay Intel - Ảnh 1.

Theo một cuộc phỏng vấn mới đây, cựu kỹ sư Intel, François Piednoël cho biết, chính dòng bộ xử lý Intel SkyLake đã trở thành nguyên nhân trực tiếp cho sự chia ly này. "Qua trình đảm bảo chất lượng của Skylake còn hơn cả gặp vấn đề. Nó tồi tệ đến bất bình thường."

"Về cơ bản, những anh bạn của chúng tôi ở Apple đã trở thành số một trong các vấn đề về kiến trúc." Piednoël cho biết thêm. "Khi khách hàng của bạn bắt đầu tìm thấy gần như mọi lỗi bạn tự phát hiện ra, nghĩa là bạn đã không còn ở vị trí dẫn đầu."

Vì vậy, bên cạnh những lý do nhất định bên trong Apple thúc đẩy họ tự làm con chip riêng của mình, tham vọng này chỉ trở nên rõ ràng hơn sau khi Apple đối mặt với nhiều vấn đề trên các bộ xử lý Skylake của Intel đến mức công ty bắt đầu nghiêm túc hơn với việc phát triển và chuyển sang sử dụng CPU tùy chỉnh của riêng mình.

"Với tôi, đó là một thời điểm bước ngoặt. Đó là thời điểm những anh chàng Apple, những người luôn dự định về sự chuyển đổi, đến và khi nhìn vào nó, họ thấy rằng: "Chà, có lẽ chúng ta phải làm điều này"."

Sau đó Piednoël kết luận rằng: "Về cơ bản, quá trình đảm bảo chất lượng tồi tệ của dòng Skylake chịu trách nhiệm chính cho việc Apple buộc phải rời khỏi nền tảng của Intel. Nếu Apple không có nguyên nhân này, khi họ vẫn đang không biết chắc liệu điều này có thực sự xảy ra hay không, họ sẽ tiếp tục như không gặp vấn đề gì."

Đối với nguyên nhân dẫn đến việc đảm bảo chất lượng nghèo nàn của dòng Skylake, Piednoël cho biết đó là do sự xáo trộn trong hàng ngũ lãnh đạo và việc quản lý tồi đã khiến nhiều kỹ sư quan trọng rời khỏi nhóm cũng như việc lên kế hoạch tồi tệ trong giai đoạn này.

Đối với ông Piednoël, nguyên nhân của việc chia sẻ sai lầm tai hại này là vì ông tin rằng Intel vẫn là một công ty tuyệt vời và rằng các cổ đông nên biết điều gì đã xảy ra, cũng như để công ty có thể học hỏi và tránh được các sai lầm tương tự trong tương lai. Hiện tại, không chỉ Apple đang lên kế hoạch hoàn toàn rời khỏi Intel trong 2 năm nữa, và AMD đang liên tục vượt mặt Intel, hy vọng nhà sản xuất chip khổng lồ này biết đón nhận lời khuyên từ nhân viên cũ của mình.

Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

Ông Trump nhận 2 tin vui: Quyết định bất ngờ của tòa án Pennsylvania và một "thắng lợi lớn" ở Nevada

Ngày 25/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã nhận được hai tin vui liên tiếp từ cuộc chiến pháp lý tại các bang Pennsylvania và Nevada.

3 lần bỏ dở đại học, chàng trai 9X mở quán thịt xiên nướng nức tiếng Hà Thành: Bán tạ thịt mỗi ngày, doanh thu cả tỷ đồng/tháng

Không hợp với công việc văn phòng, không thích ngồi mãi một chỗ mà chỉ muốn được giao tiếp với mọi người, anh Hoàng Đức đã quyết bỏ đại học để kinh doanh thịt xiên nướng. Cửa hàng ra đời từ năm 2012 đến nay vẫn luôn là địa điểm ăn uống nhộn nhịp nhất tại khu phố chùa Láng (Hà Nội).

Công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới vừa ra đời: Khách hàng siêu VIP từ Nữ hoàng Anh tới gia tộc sở hữu tạp chí Forbes, nắm trong tay 24 tỷ USD

Đây là công ty chuyên giúp "tiền đẻ ra tiền" cho những người như Nữ hoàng Anh và các gia tộc giàu có khác.

Đọc thêm