Cựu chuyên gia nghiên cứu của NASA: chúng tôi đã tìm thấy dấu vết của sự sống trên Sao Hỏa, nhưng NASA từ chối công nhận

17/10/2019 14:44 PM | Khoa học

Ông Gilbert V. Levin cho rằng NASA cần thực hiện lại thử nghiệm xưa kia, kẻo sau này ảnh hưởng tới cả sự sống trên Trái Đất.

Cựu nhân viên NASA vừa tiết lộ một tin chắc chắn sẽ khiến bạn giật mình: NASA đã tìm thấy dấu hiệu của sự sống trên Sao Hỏa từ thập niên 70, thế nhưng họ quyết định phớt lờ nó.

Tàu thăm dò Viking đã lên bề mặt Sao Hỏa hơn 40 năm trước, mang theo sứ mệnh khám phá Hành tinh Đỏ. Trên Viking là một thử nghiệm có tên Labeled Release (LR), với mục đích phát hiện dấu hiệu của sự sống.

Năm 1976, kết quả được gửi về phòng thí nghiệm trên Trái Đất. Gilbert V. Levin, một kỹ sư và nhà sáng chế, từng giữ cương vị chính trong quá trình phân tích dữ liệu LR, vừa viết một báo cáo dài cho thấy kết quả xưa kia đã khẳng định sự tồn tại của sự sống trên Sao Hỏa. Báo cáo của ông đã được đăng tải trên Scientific American , chuyên mục Quan điểm.

Vào ngày 30 tháng Bảy năm 1976, thí nghiệm LR mang kết quả từ Sao Hỏa về. Đáng ngạc nhiên thay, dữ liệu dương tính [với sự sống]”, ông Levin viết.

Chúng tôi tiếp tục thí nghiệm và cho ra bốn kết quả dương tính, được hậu thuẫn bởi dữ liệu từ một tàu thăm dò đặt cách khu vực tiến hành thí nghiệm LR khoảng 6.500 km. Những khoảng dữ liệu đáng chú ý cho thấy dấu hiệu của vi khuẩn hô hấp trên Hành tinh Đỏ. Biểu đồ đo được trên Sao Hỏa trùng khớp với dữ liệu thí nghiệm LR được tiến hành trên mẫu đất của Trái Đất”.

Và ông Levin khẳng định: “Dường như chúng tôi đã trả lời được câu hỏi tối thượng”, ấy là “Liệu chúng ta có cô đơn trong Vũ trụ?

Thế nhưng NASA từ chối công nhận dữ liệu của thử nghiệm LR, bởi lẽ các thử nghiệm đều không cho thấy dấu vết của vật chất hữu cơ, thứ khẳng định chắc chắn sự tồn tại của sự sống trên Sao Hỏa. Đồng nghĩa với việc NASA cho rằng kết quả từ thử nghiệm LR xuất phát từ một hoạt động tương đương với sự sống, không phải sự sống.

Từ khi có được kết luận này, NASA tiến hành những thử nghiệm khác, tập trung vào việc xác định xem Sao Hỏa có phải địa điểm hợp lý cho sự sống tồn tại không. Thế nhưng giáo sư Levin khẳng định rằng kết quả thử nghiệm xưa kia đã cho thấy sự sống trên Sao Hỏa. Ông còn đưa ra một động lực khác để thôi thúc NASA nghiên cứu kỹ hơn: Sự sống trên Sao Hỏa có thể đe dọa Trái Đất.

Cựu chuyên gia nghiên cứu của NASA: chúng tôi đã tìm thấy dấu vết của sự sống trên Sao Hỏa, nhưng NASA từ chối công nhận - Ảnh 1.

Gilbert V. Levin

NASA vẫn duy trì sứ mệnh tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất là một trong những mục tiêu trọng tâm”, ông viết. Kể cả hồi đầu năm nay, giám đốc NASA là Jim Bridenstine cũng nói điều tương tự, rằng ta có thể tìm thấy vi khuẩn trên Sao Hỏa.

Nước Mỹ đã quyết tâm đưa phi hành gia lên Sao Hỏa. Và sự sống ở đó có thể gây nguy hại tới họ, và là mối nguy cho cả chúng ta khi phi hành gia trở về. Vì vậy, việc sự sống có tồn tại trên Sao Hỏa không phải là mục tiêu tiên quyết và trọng tâm”.

Ông Levin đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy thử nghiệm LR đã chứng minh sự tồn tại của sự sống trên Sao Hỏa. Thế nhưng luận điểm quan trọng nhất mà ông đưa ra, còn lớn hơn cả những luận cứ đã nêu, đó là không có thí nghiệm nào chứng minh được điều ngược lại, rằng thử nghiệm LR đã sai, những dữ liệu về vi khuẩn hô hấp xưa kia không tồn tại.

Đâu có bằng chứng cho thấy sự sống không tồn tại trên Sao Hỏa? Thực tế, không tồn tại một bằng chứng như vậy”, ông Levin viết. “Hơn nữa, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng vi sinh vật có thể sinh tồn và phát triển trên Sao Hỏa”.

Kết luận lại, ông Levin gợi ý rằng NASA nên thực hiện lại thử nghiệm xưa kia, mang một hệ thống LR tiên tiến hơn lên Sao Hỏa. Ông cũng đưa lời rằng các nhà khoa học toàn cầu hãy tìm thêm những bằng chứng khác, đừng chỉ dựa vào kết quả của 40 năm về trước.

Ở cuối bài viết, ông Levin lại một lần nữa khẳng định sự sống trên Sao Hỏa có tồn tại, dựa trên những gì đội ngũ của ông đã phân ích được. “Dù gì, nghiên cứu cũ cũng dựng nên một bản hướng dẫn chi tiết cho NASA, để chạm được tới chiếc chén thánh họ tìm kiếm bấy lâu”.

Theo Dink

Cùng chuyên mục
XEM