Cựu chủ tịch Google Trung Quốc giải thích vì sao danh sách những nước được lợi từ cuộc cách mạng AI sẽ cực kỳ ngắn

31/03/2018 15:00 PM | Xã hội

Trong khi hầu hết sự phát triển của ngành AI bắt đầu và diễn ra ở Hoa Kỳ, Trung Quốc lại được hưởng lợi khá nhiều vì nước này đã nắm bắt được công nghệ và sản xuất.

Dưới đây là danh sách những nước mà cựu chủ tịch Google Trung Quốc Lý Khai Phục đã nói là đủ điều kiện để nắm bắt trọn vẹn một tương lai được thúc đẩy bằng trí tuệ nhân tạo (AI):

• Hoa Kỳ

• Trung Quốc

… còn mọi nước khác đều có thể phải đối mặt với khó khăn phía trước.

"Những nước chưa sẵn sàng là những nước có dân số đông nhưng không có AI, không có công nghệ, không có Google, Tencent, Baidu, Alibaba, Facebook hay Amazon", ông Lý nói. "Những dân tộc này về cơ bản sẽ chỉ là các điểm dữ liệu mà ở đó phần mềm chiếm ưu thế. Nếu một nước ở Châu Phi sử dụng chủ yếu là Facebook và Google, họ sẽ cung cấp dữ liệu của mình để giúp Facebook và Google kiếm tiền, nhưng dù sao đi nữa thì công việc của họ cũng sẽ bị thay thế."

Lý Khai Phục được biết đến nhờ những dự đoán có tầm ảnh hưởng rất lớn về AI khi ông cho rằng nó sẽ định hình tương lai của mọi thứ, các ngân hàng sẽ mất dần sức mạnh khi AI xuất hiện. Ông còn cho rằng một tấm bằng về nghệ thuật sẽ rất có ích cho một tương lai tự động hóa.

Trong khi hầu hết sự phát triển của ngành AI bắt đầu và diễn ra ở Hoa Kỳ, Trung Quốc lại được hưởng lợi khá nhiều vì nước này đã nắm bắt được công nghệ và sản xuất. Trước đây, giá lao động rẻ có thể giúp Trung Quốc hiện đại hóa, nhưng khi tự động hóa làm giảm dần các công việc sản xuất, thì tự mình xây dựng các hệ thống AI là yếu tố tiên quyết. Điều đó cũng có nghĩa là những nước muốn theo bước Trung Quốc để phát triển kinh tế có thể không đủ khả năng bởi vì họ không thể chỉ dựa vào yếu tố duy nhất là giá lao động rẻ.

Về vấn đề cần phải làm gì đối với tự động hóa, Lý Khai Phục nói rằng đã đến lúc chúng ta cần hình dung lại cách làm việc của tất cả mọi người.

Cựu chủ tịch Google Trung Quốc giải thích vì sao danh sách những nước được lợi từ cuộc cách mạng AI sẽ cực kỳ ngắn - Ảnh 1.

"Tại thời điểm này, có thể nói chắc chắn chúng ta không tồn tại để làm những việc lặp lại. Có lẽ chúng ta tồn tại để sáng tạo. Chúng ta tồn tại để yêu thương. Và nếu muốn sáng tạo, hãy tạo ra những loại công việc mới để mọi người có thể làm," ông nói.

Tuy nhiên, có thể AI sẽ không cần phải xem xét và đánh giá lại toàn bộ giá trị con người. Máy tính đã tồn tại gần 100 năm, và con người nhìn chung vẫn sống ổn nếu không có chúng.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM