Cựu CEO Google, Eric Schmidt: Huawei đã tham gia vào "các hành vi không thể chấp nhận được"

20/06/2020 07:48 PM | Kinh doanh

Ông cũng cho rằng Huawei đang tạo nên một thách thức lớn cho vị trí lãnh đạo của Mỹ trên toàn cầu.

Cựu CEO Google, Eric Schmidt: Huawei đã tham gia vào "các hành vi không thể chấp nhận được"

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với BBC, cựu chủ tịch của Alphabet đồng thời là cựu CEO Google, ông Eric Schmidt, đã cảnh báo rằng Huawei đang gây ra các thách thức cho an ninh quốc gia và rằng công ty Trung Quốc này đã tham gia vào "các hành vi không thể chấp nhận được".

Sau khi rời khỏi vị trí chủ tịch điều hành tại công ty mẹ của Google, ông Schmidt hiện đang là thành viên của một Hội đồng Sáng tạo Quốc phòng của Lầu Năm Góc.

Cựu CEO Google, Eric Schmidt: Huawei đã tham gia vào các hành vi không thể chấp nhận được - Ảnh 1.

Trong chương trình phỏng vấn với đài BBC, ông tuyên bố rằng thông tin từ các router Huawei sẽ rơi vào tay chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, người đứng đầu Huawei ở Anh, Victor Zhang đã bác bỏ các cáo buộc này trong tuyên bố với đài BBC, khi cho biết:

"Các cáo buộc này được đưa ra bởi Eric Schmidt, người hiện đang làm việc cho chính phủ Mỹ, chỉ đơn giản là không đúng sự thật và cũng giống như các lập luận trong quá khứ, không có bằng chứng nào cả. Huawei độc lập với bất kỳ chính phủ nào, kể cả chính phủ Trung Quốc."

Thách thức vị trí dẫn đầu của Mỹ

Trong cuộc phỏng vấn, ông Eric Schmidt cũng giải thích rằng Huawei đã gây ra thách thức cho vị trí lãnh đạo của Mỹ khi một công ty Trung Quốc, hoạt động trên toàn cầu nhưng lại tạo ra các sản phẩm tốt hơn các đối thủ cạnh tranh của mình. Ông tin rằng câu trả lời cho sự thống trị của Huawei trong lĩnh vực công nghệ là khuyến khích sự cạnh tranh nhiều hơn nữa trong lĩnh vực này.

Ông Schmidt cũng tiết lộ rằng trong sự nghiệp của mình tại Thung lũng Silicon, ông đã đánh giá thấp khả năng của Trung Quốc trong sự sáng tạo:

"Tôi đã mang những định kiến về Trung Quốc trong nhiều năm làm việc với họ. Rằng họ rất giỏi trong việc sao chép mọi thứ, cũng như tổ chức mọi việc, rằng họ chỉ đưa một lượng lớn người vào làm việc đó. Nhưng họ sẽ không làm được điều gì đó mới mẻ. Họ rất, rất giỏi ăn trộm thứ gì đó. Những định kiến đó cần phải bị loại bỏ. Người Trung Quốc không chỉ giỏi, mà còn giỏi hơn phương Tây trong những lĩnh vực quan trọng về nghiên cứu và sáng tạo."

Để cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc, ông Schmidt tin rằng phương Tây cần đầu tư hơn nữa vào nghiên cứu, khuyến khích cộng tác giữa các đơn vị tư nhân, nhà nước và học viện cũng như mở cửa cho các tài năng tốt nhất trên thế giới.

Tham khảo TechRadar

Nguyễn Hải

Trí thức trẻ

Từ khóa:  huawei
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm