Cuối năm rồi: "Xin hỏi, kế hoạch đặt ra đầu năm 2018 của bạn đã đạt được chưa?"

01/02/2019 10:16 AM | Sống

Năm mới sắp đến. Vào thời điểm đặc biệt này, mọi người dù ở đâu cũng sẽ lên kế hoạch cho năm mới. Hầu hết đều hy vọng rằng năm mới sẽ đạt được nhiều thứ đẹp đẽ hơn, khỏe mạnh hơn và công việc sẽ phát triển hơn nữa, kiếm được nhiều tiền hơn. Nó thực sự tuyệt vời để nắm giữ những ý tưởng này và thực hiện một kế hoạch năm mới. Nhưng đừng trách tôi dội gáo nước lạnh lên bạn trước. "Xin hỏi, kế hoạch đặt ra đầu năm 2018 của bạn đã đạt được chưa?"

Nếu bạn cảm thấy bối rối với câu hỏi này thì đừng quá lo lắng, bởi vì bạn không đơn độc. Theo thống kê, chỉ có 8% những người thực hiện kế hoạch năm mới đạt được kết quả cuối cùng. Con số này thực sự không cao, và 8% dân số này cũng không hoàn toàn là những con người ưu tú.

Để chuẩn bị cho năm 2019, hãy quên việc học tập những người thành công đi, lựa chọn điều phù hợp với chính bản thân mới là kế hoạch tốt nhất.

Để trở thành 1 người trong số 8% này, có một mô hình mục tiêu mà chúng ta không nên bỏ qua, mô hình đó gọi là: HARD.

Cuối năm rồi: Xin hỏi, kế hoạch đặt ra đầu năm 2018 của bạn đã đạt được chưa? - Ảnh 1.

Phương pháp xây dựng mục tiêu HARD được biết đến trong số báo bán chạy nhất của Thời báo New York (New York Times), Nhà nghiên cứu lãnh đạo Mark Murphy đã đề xuất nó. HARD là viết tắt của bốn từ:

. Heatleft: Thật tâm thành ý

. Animated: Sự liên tưởng hình ảnh

. Required: Yêu cầu rõ ràng

. Difficult: Độ khó.

Cuối năm rồi: Xin hỏi, kế hoạch đặt ra đầu năm 2018 của bạn đã đạt được chưa? - Ảnh 2.

Bước đầu tiên của phương pháp HARD là Animated, tức là sức liên tưởng hình ảnh. Hãy tưởng tượng ra hình ảnh cụ thể mà bạn mong muốn.

Cuối năm rồi: Xin hỏi, kế hoạch đặt ra đầu năm 2018 của bạn đã đạt được chưa? - Ảnh 3.

Hãy lấy sự phát triển ở nơi làm việc làm ví dụ. Khi bạn đang lên kế hoạch phát triển sự nghiệp cho một năm mới, bước đầu tiên là tưởng tượng ra một bản thiết kế đầy đủ các hình ảnh mà bạn muốn. Bước này sẽ giúp bạn suy nghĩ về sự nghiệp, cuộc sống, những gì bạn muốn trở thành và giúp bạn xác định rõ hướng đi. Cố gắng mô tả nó nhiều nhất có thể, thay vì chỉ một câu đơn giản rằng: “Hy vọng công việc của năm mới sẽ diễn ra suôn sẻ.”

Trong bước này, bạn có thể tự hỏi: Sau một năm, tôi sẽ làm công việc gì? Bạn làm việc với ai? Cuộc sống hàng ngày của tôi như thế nào?

Cuối năm rồi: Xin hỏi, kế hoạch đặt ra đầu năm 2018 của bạn đã đạt được chưa? - Ảnh 4.

Sau khi bạn đã vẽ ra được một bức họa đầy đủ nhất về một năm mới trong tâm trí của mình, bước tiếp theo là phải đi khám phá nội tâm của bản thân. Chính là Heattleft: Thật tâm thành ý!

Bước này sẽ làm rõ, bức họa đẹp đẽ mà bạn vừa vẽ ra có thật sự là những thứ mà bạn đang khát vọng nhất từ sâu thẳm trong lòng hay không? Vì thế ở bước này, mỗi người cần viết ra ít nhất 3 nguyên nhân khiến bản thân phải thực hiện mục tiêu. Theo mỗi nguyên nhân mà gắn với mục tiêu phải hoàn thành tương ứng. Suy xét xem nếu như thực hiện được một mục tiêu rồi liệu đã có thể làm thỏa mãn sự cầu vọng của bản thân hay chưa.

Cuối năm rồi: Xin hỏi, kế hoạch đặt ra đầu năm 2018 của bạn đã đạt được chưa? - Ảnh 5.

Ví dụ như nói, bạn hy vọng một năm sau mình sẽ trở thành một nhà quản lý tài giỏi, vậy thì vì sao? Giả dụ như là vì bạn muốn được làm việc một cách độc lập, ít bị chịu ảnh hưởng từ người khác hơn, thế thì cần quay đầu lại xem xét mục tiêu - Giữa việc trở thành quản lý với cái sự cầu vọng của bản thân đó vốn không phải là một đôi một cặp. Thậm chí, khi trở thành quản lý cũng không hẳn giúp bạn có được sự tự chủ, và bạn càng phải chịu ảnh hưởng bởi nhiều thứ hơn chức vụ hiện tại.

Những người quản lý có kinh nghiệm đều biết điều này, khi ở chức vụ của họ, cấp dưới sẽ không ngừng đem đến cho họ những điều rắc rối, cấp trên thì không ngừng ra những chỉ thị. Hiểu rõ được điểm này, bạn cần phải bám sát theo những yêu cầu của bản thân để điều chỉnh mục tiêu của mình cho hợp lý nhất.

Cuối năm rồi: Xin hỏi, kế hoạch đặt ra đầu năm 2018 của bạn đã đạt được chưa? - Ảnh 6.

Bước thứ 3 được nhấn mạnh trong HARD đó là Difficult, chính là Độ khó.

Ở bước này, chúng ta cần đảm bảo mục tiêu mà mình đặt ra có một độ khó nhất định, có thể đem lại cho bạn sự trưởng thành. Sau đó, sẽ là tìm ra những thiếu sót trong kỹ năng của bản thân để có thể thực hiện được mục tiêu đề ra, rồi tìm mọi cách để nâng cao kỹ năng đó. Ở bước này, mỗi người cần hỏi chính mình, phải nâng cao kỹ năng quan trọng nào để hướng tới gần mục tiêu nhất? Và phải làm sao mới được?

Cuối năm rồi: Xin hỏi, kế hoạch đặt ra đầu năm 2018 của bạn đã đạt được chưa? - Ảnh 7.

Cuối cùng là Required: Yêu cầu rõ ràng.

Thông qua 3 bước trên đã giúp bạn biết được, thứ gì bạn muốn đạt được nhất, biết được đầy đủ lý do, cũng biết được những kỹ năng còn thiếu sót. Và bước cuối cùng sẽ là đảm bảo thực hiện tiến độ công việc đều đặn. Hãy chia nhỏ các mục tiêu dài hạn thành những mục tiêu nhỏ, ngắn hạn: 1 tháng, 2 tháng, 6 tháng… dần dần để tiến tới đích cuối cùng. Ở bước này, hãy hỏi bản thân, ở mỗi thời điểm mình cần hoàn thành được điều gì.

Khảo qua 4 bước này mỗi người trong chúng ta sẽ biết được khát vọng thật sự của bản thân là gì?

Năm 2019 của bạn có những mục tiêu nào vậy? Đừng để năm sau bạn lại phải bối rối khi gặp lại câu hỏi này nhé: “Mục tiêu đặt ra đầu năm bạn đã làm được chưa?”.

Tiểu Lý

Cùng chuyên mục
XEM