Cuộc thi khởi nghiệp nào "hoành tráng" nhất Việt Nam, thu hút được gần 4.000 doanh nghiệp startup, 20 triệu USD vốn đầu tư và các tên tuổi doanh nhân uy tín?

13/04/2019 02:39 PM | Kinh doanh

Được khởi xướng và tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp TPHCM (BSSC), Hội Doanh nhân trẻ TPHCM, đặt dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Vietnam Startup Wheel cho đến nay đã thu hút 3.979 doanh nghiệp, mô hình startup, đạt tổng vốn đầu tư lên tới 20 triệu USD và có hơn 90.000 lượt truy cập.

Tập hợp nhiều tên tuổi lớn, quyết định "đem chuông đi đánh xứ người" năm 2019

Sứ mệnh khởi thủy của Vietnam Startup Wheel là nền tảng giúp các startup tiếp cận thị trường nhanh hơn, hiệu quả hơn, đồng thời đo lường độ tương thích của sản phẩm với thị trường để quyết định những bước đi tiếp theo và tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ phù hợp.

Nếu như giai đoạn 2013-2014, cuộc thi chỉ gói gọn trong phạm vi TPHCM thì sang giai đoạn 2015-2017, đối tượng tham gia được mở rộng trên toàn quốc và lần đầu tiên có thí sinh quốc tế sinh sống tại Việt Nam nộp hồ sơ đăng ký.

Qua năm 2018, thể lệ cuộc thi chính thức không giới hạn độ tuổi, địa lý, quốc tịch. Từ nền tảng thử nghiệm năm 2018, cuộc thi khởi nghiệp cho thấy sức hấp dẫn của nền kinh tế khởi nghiệp Việt Nam khi chứng kiến sự tham gia của 23 startup quốc tế trong sự kiện Vietnam Startup Day 2018.

"Cú hích" trong năm 2019 được đánh dấu bởi việc những người đứng đầu quyết định "đem chuông đi đánh xứ người", dành riêng một bảng dự thi cho các startup quốc tế.

Tiếp nối thành công, Vietnam Startup Wheel 2019 dự định tổ chức hai cuộc họp báo quan trọng tại Thái Lan và Hàn Quốc, kết nối thông tin qua các mạng lưới tổ chức tăng tốc, vườn ươm, quỹ đầu tư của các nước Mỹ, Nhật, Singpore, Malaysia, Úc…

Năm 2019, KasikornBank PLC Thái Lan (Kbank) – một trong bốn ngân hàng thương mại lớn nhất đồng thời là doanh nghiệp tài chính hàng đầu thị trường chứng khoán Thái Lan với hơn 1.000 chi nhánh sẽ trở thành đồng tổ chức buổi họp báo công bố Vietnam Startup Wheel trên đất Thái vào đầu tháng 5 tới.

Không riêng Thái Lan, Vietnam Startup Wheel còn kết nối được Tập đoàn SmileGate Hàn Quốc vào hệ sinh thái khởi nghiệp. Sau 12 năm chuẩn bị và đánh giá thị trường Việt Nam, Tập đoàn SmileGate chính thức thông báo sẽ thành lập một quỹ đầu tư dành riêng cho Việt Nam trong tháng 4.

Quỹ này không giới hạn khả năng đầu tư vào các startup, đồng thời còn giới thiệu hơn 400 công ty đầu tư Hàn Quốc cho startup Việt Nam. Tập đoàn SmileGate cũng xem xét thành lập trung tâm ươm tạo khởi nghiệp tại Việt Nam.

Ở trong nước, Vietnam Startup Wheel thành lập được Hội đồng cố vấn và Ban giám khảo là những tên tuổi doanh nhân có uy tín, được giới khởi nghiệp và truyền thông biết đến như ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT của Thế giới Di động, bà Lê Diệp Kiều Trang – cựu CEO của Facebook Việt Nam, ông Nguyễn Bá Diệp – Phó chỉ tịch HĐQT của Công ty CP Dịch vụ Di động trực tuyến Ví Momo, bà Trương Lý Hoàng Phi – nhà sáng lập BSSC, nhà đầu tư của Shark Tank Việt Nam, bà Nguyễn Phi Vân - chuyên gia về nhượng quyền, ông Lê Trí Thông - CEO của PNJ...

Cuộc thi khởi nghiệp nào hoành tráng nhất Việt Nam, thu hút được gần 4.000 doanh nghiệp startup, 20 triệu USD vốn đầu tư và các tên tuổi doanh nhân lẫy lừng ? - Ảnh 1.

Vietnam Startup Wheel có sự góp mặt của những tên tuổi doanh nhân như bà Lê Diệp Kiều Trang - cựu CEO Facebook Việt Nam

"Cá nhân khởi nghiệp là nền tảng của quốc gia khởi nghiệp"

Đối với bảng dự thi quốc gia, các thí sinh có hai phút trình bày dự án khởi nghiệp. Dự kiến tổng số dự án tham gia dự thi năm 2019 là khoảng 1.000 dự án. Ban tổ chức sẽ chọn 100 dự án vào bán kết.

Ở vòng bán kết, thí sinh phải vượt qua các chặng thử thách khác nhau như lập kế hoạch kinh doanh, dự trù tài chính, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, huy động vốn thực tế, tham gia các khóa đào tạo về quản trị…để giành giải thưởng "Ăn tối cùng doanh nhân" hằng tuần.

Top 100 dự án vào vòng bán kết sẽ tham gia vào sàn giao dịch và đầu tư khởi nghiệp. Khả năng thuyết phục nhà đầu tư tại sàn giao dịch quyết định 10 dự án được chọn vào chung kết.

Cuối cùng, mỗi nhà khởi nghiệp đứng đầu 10 dự án này sẽ có 15 phút trình bày và phản biện để Ban giám khảo chọn ra startup quán quân.

Ở bảng dự thi quốc tế, các thí sinh tại nhiều nước sẽ gửi hồ sơ dự thi bằng hình thức trực tuyến đến ban tổ chức. Sau khi trải qua vòng sơ tuyển, top 50 các dự án tiêu biểu đem đến giải pháp sáng tạo về sản phẩm và dịch vụ cho cộng đồng Việt Nam sẽ tham dự Startup Day 2019 tại TPHCM vào tháng 8. Từ 50 startup, Ban giám khảo tiếp tục chọn ra 5 gương mặt xuất sắc vào vòng chung kết xếp hạng.

Giải thưởng tiền mặt dành cho startup xuất sắc có thể lên đến 200 triệu đồng cùng với nhiều phương án hỗ trợ đào tạo, tư vấn pháp lý, phát triển công nghệ, truyền thông đến từ các đối tác công nghệ lừng danh như Amazon Service, Google

Khẩu hiệu hành động của Vietnam Startup Wheel là "cá nhân khởi nghiệp là nền tảng của quốc gia khởi nghiệp", tập trung vào các sản phẩm/dịch vụ sáng tạo hướng đến một nền kinh tế số, cuộc chuyển đổi số của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.


Phương Danh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân trẻ trở về từ Mỹ chỉ ra 3 vấn đề của startup Việt: Cuộc chiến giá rẻ, khó scale-up ra nước ngoài và chưa quan tâm trải nghiệm khách hàng

Tại Việt Nam, để khởi nghiệp không khó, vì thị trường đang trong thời gian sơ khai nên ở đâu cũng có vấn đề mà các startup có thể giải quyết. Và thật không may, do toàn vấn đề cơ bản, nên nó không xuất hiện ở các nước tiên tiến còn tại các nước phát triển như Việt Nam lại có startup bản địa làm rồi. Hơn nữa, trải nghiệm khách hàng của startup Việt còn yếu, tệ hơn cả láng giềng Indonesia.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Việt hỏi Thủ tướng: "Làm sao để startup không phải mở công ty ở nước ngoài?"

"Cách đây 2 năm, chúng tôi tiến hành vòng gọi vốn đầu tiên, mất rất nhiều thời gian đàm phán với các quỹ trong và ngoài nước. Hầu hết các quỹ đều yêu cầu startup mở công ty ở nước ngoài…", anh Phan Bá Mạnh – Founder An Vui – nêu vấn đề trong buổi đối thoại đặc biệt giữa giới startup Việt với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết

Trước khi điện thoại cảm ứng trở nên phổ biến như hiện nay, dòng điện thoại sử dụng bàn phím qwerty đã thống trị hoàn toàn thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 21. Motorola, Nokia và BlackBerry là những đại diện tiêu biểu cho giai đoạn phát triển này của những chiếc điện thoai sử dụng bàn phím vật lý.

"Bán cơm" cho Samsung Việt Nam, doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm nhưng lãi bèo bọt

Ba doanh nghiệp cung cấp suất ăn chính cho các nhà máy của Samsung Việt Nam đều đạt mức doanh thu nghìn tỷ mỗi năm, lớn nhất thuộc về Welstory xấp xỉ 2.000 tỷ.

Đọc thêm