Cuộc sống nghiệt ngã dưới đáy biển: Cá mập chuẩn bị ăn xác cá kiếm thì bị con thủy quái từ đâu tới nuốt chửng

12/07/2019 10:32 AM | Thời sự

Cảnh tượng này có thể nói chính là phiên bản đời thực của trò "cá lớn ăn cá bé" - Feeding Frenzy huyền thoại.

Cuộc sống nghiệt ngã dưới đáy biển: Cá mập chuẩn bị ăn xác cá kiếm thì bị con thủy quái từ đâu tới nuốt chửng

Các nhà khoa học từ NOAA (Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ) vừa chia sẻ một video khiến người xem bất ngờ với mức độ khắc nghiệt của cuộc sinh tồn dưới đáy đại dương. Hóa ra, cá mập không phải lúc nào cũng là "sát thủ" biển cả mà còn nhiều loài thủy quái khác ghê gớm hơn nhiều.

Các nhà khoa học đặt camera dưới một con thuyền đắm nằm ở độ sâu khoảng 450 mét tại vùng biển thuộc bang Nam Carolina (Mỹ). Vào một ngày đẹp trời của tháng trước, họ bất ngờ thấy đàn cá mập kéo nhau tới đông đảo.

Đây vốn là chuyện lạ vì cá mập ít khi nào tụ tập thành đàn trừ khi chúng đánh hơi có mùi đồ ăn. Trường hợp này cũng thế, tự bao giờ đã có một xác con cá kiếm dài khoảng 2,4 mét, nặng cỡ 110 kg nằm phơi mình dưới đáy. Điều đó đã thu hút được 11 con cá mập tới rỉa thịt. Chuyên gia Peter Auster cho rằng, nhiều con cá mập có thể đã lặn lội quãng đường xa tới đây để làm đầy cái bụng đói của mình.

Cuộc sống nghiệt ngã dưới đáy biển: Cá mập chuẩn bị ăn xác cá kiếm thì bị con thủy quái từ đâu tới nuốt chửng - Ảnh 2.

Thế nhưng còn có 1 "vị khách" nữa xuất hiện còn bất ngờ và kinh khủng hơn. Đó là con Wreckfish - cá tàu đắm vì nó hay sống ở những nơi đắm tàu. Loài này cực hiếm gặp vì sống ở mực nước sâu.

Là kẻ đến sau, thấy không còn phần của mình trong bữa tiệc cá kiếm nên con cá tàu đắm đã chuyển mục tiêu. Nó tìm lấy 1 con cá mập bùn (cá nhám gai) nhỏ bé rồi tới xơi tái luôn trong 1 cú đớp.

"Lợi dụng môi trường xung quanh để ẩn nấp, một loài cá to lớn hoàn toàn có thể tấn công bất ngờ và ăn thịt những con cá mập nhỏ hơn" - chuyên gia Auster rút ra bài học sau khi nhìn thấy cảnh tượng hiếm gặp trên.

Cuộc sống nghiệt ngã dưới đáy biển: Cá mập chuẩn bị ăn xác cá kiếm thì bị con thủy quái từ đâu tới nuốt chửng


Quả thật đoạn video đã đem tới cho các nhà khoa học 1 cái nhìn sâu sắc về cuộc chiến sinh tồn dưới đáy biển. Cá mập, vốn được xem là loài có bản năng sát thủ mạnh mẽ, không phải lúc nào cũng đứng đầu chuỗi thức ăn mà luôn tồn tại nhiều điều bất ngờ. "Sự kiện hiếm gặp và đáng ngạc nhiên này đã đem tới cho chúng tôi nhiều câu hỏi mới thay vì đáp án, nhưng đấy mới chính là bản chất của khoa học khám phá" - Auster khẳng định.

Theo Đạt Lê

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội: Một số khu vực sẽ phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để chống Covid-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch từ trước đến nay cả về con người, cơ chế, phương thức phối hợp giữa các lực lượng theo mức độ diễn biến dịch bệnh xảy ra nhưng cao hơn 1 mức so với kịch bản phê duyệt từ đầu.

Hậu phá sản, CEO Leflair “vỡ lẽ”: Startup Việt Nam chỉ đang ở giai đoạn 0 đến 1, vẫn ủng hộ “đốt tiền” tăng trưởng

“Tăng trưởng là câu trả lời cho mọi vấn đề mà một startup có thể có. Bạn nên luôn luôn theo đuổi sự tăng trưởng vì nó có thể giúp giải quyết các vấn đề khác", CEO Leflair - Loic Gautier cho hay.

Hà Nội: Một người đàn ông ở cùng tòa nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 bỏ trốn cách ly

Theo Chủ tịch Q. Bắc Từ Liêm, 1 trường hợp nam giới, sinh năm 1960 sống cùng toà nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 đã không hợp tác trong việc khai báo và lên xe máy bỏ trốn.

Cha đẻ phở 24 Lý Quý Trung: Covid-19 đưa tất cả quốc gia du lịch về vạch xuất phát, là cơ hội tốt để Việt Nam vươn lên

Ông Lý Quý Trung nhìn nhận Covid-19 sớm muộn cũng sẽ kết thúc. Vậy nên một mặt doanh nghiệp phải tập trung phát triển du lịch nội địa, mặt khác chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Đọc thêm