Cuộc sống khiêm tốn của “thiếu gia” địa ốc Hồng Kông không được thừa kế tài sản

23/04/2019 14:32 PM | Kinh doanh

Con trai của ông chủ công ty môi giới bất động sản lớn nhất Hồng Kông không được thừa kế tài sản và cũng chưa có nhà riêng...

Con trai của ông chủ công ty môi giới bất động sản lớn nhất Hồng Kông - thành phố thường xuyên đứng đầu danh sách những nơi có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới - không hề sở hữu một căn nhà nào.

Không chỉ có vậy, theo hãng tin Bloomberg, người con trai này cũng sẽ không được thừa kế cổ phần ước tính có trị giá khoảng 400 triệu USD của cha trong công ty Centaline Group. Cách đây hơn 1 thập kỷ, vị "đại gia" đã quyết định sẽ dành cổ phần này tài trợ cho một quỹ từ thiện.

"Không còn lựa chọn nào khác"

Alex Shih không hề cảm thấy chán nản, cho dù anh phải đứng ngoài xu hướng con cháu của các gia tộc giàu có ở Hồng Kông được thế hệ trước trao lại gia sản.

Tỷ phú giàu nhất Hồng Kông Li Ka-shing năm ngoái trao lại quyền điều hành công ty cho con trai là Victor. Tỷ phú bất động sản Lee Shau Kee tháng trước tuyên bố sẽ nghỉ hưu và đưa hai người con trai vào vị trí điều hành công ty Henderson Land Development.

"Cá nhân tôi chấp nhận điều này" Shih, 30 tuổi, nói về quyết định của cha không cho ba người con thừa kế tài sản của gia đình. "Từ lúc chúng tôi còn nhỏ, cha đã nói với chúng tôi về quyết định của ông và chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Cha nói rằng sẽ tốt hơn nếu không có một cuộc sống quá đỗi thoải mái ngay lập tức, rằng chúng tôi sẽ biết trân trọng mọi thứ hơn nếu từng bước một đạt được nó".

Năm nay, Shih đã tiếp quản quyền điều hành Centaline, công ty thành lập năm 1978 và chiếm 2/5 số giao dịch bất động sản ở Hồng Kông. Vị trí của Shih hiện nay là Phó chủ tịch, và anh được cho là sẽ trở thành Chủ tịch khi người cha Wing-Ching Shih, 70 tuổi, về hưu.

Shih được trao cương vị trên sau một năm kinh doanh khó khăn của Centaline. Doanh thu từ hoa hồng năm 2018 chỉ tăng 1%, đạt 19 tỷ Đôla Hồng Kông, tương đương 2,4 tỷ USD. Lợi nhuận ròng sụt 52%, còn 501 triệu Đôla Hồng Kông, do sự suy giảm của thị trường bất động sản Hồng Kông và sự cạnh tranh ngày càng lớn ở thị trường Trung Quốc đại lục.

Từ đầu năm đến nay, thị trường địa ốc Hồng Kông đã quay lại với xu hướng tăng thường thấy và Shih đang có dự định cải tổ công ty theo hướng hiện đại hơn. Vào năm 2017, anh đã chỉ đạo triển khai ứng dụng xem nhà ảo và gần đây đưa vào sử dụng một nền tảng công nghệ chuỗi khối (blockchain) để theo dõi các thỏa thuận mua bán và cho thuê nhà.

"Công ty giống như một con tàu lớn vậy", Shih nói. "Tôi đang cố gắng cung cấp những công cụ sử dụng công nghệ mới để làm con tàu chuyển động nhanh hơn".

Nhận lương bình thường, chưa có nhà riêng

Dù Centaline xử lý hàng trăm triệu USD giao dịch bất động sản mỗi ngày, Shih chỉ nhận mức lương bình thường. Quỹ từ thiện mà cha của Shih tài trợ số cổ phần trong Centaline là một quỹ hoạt động trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo tại các vùng nông thôn của Trung Quốc, từ xây dựng cơ sở hạ tầng cho tới giúp trẻ em nghèo được đi học.

"Tôi có những người bạn làm việc trong ngành tài chính và họ kiếm được nhiều tiền hơn tôi", Shih nói.

Tốt nghiệp Trường Kinh tế và Khoa học chính trị London, Shih nói anh tự thấy mình là một công dân bình thường của Hồng Kông. Văn phòng của anh khá nhỏ và không trang trí gì nhiều. Shi thích đi bộ đường dài và chơi bóng bàn - hai sở thích thường không có trong danh sách những thú vui của giới nhà giàu.

Nhà họ Shih tuy giàu có nhưng nuôi dạy con cái đơn giản, và cách này giữ cho Shih một tính cách khiêm tốn. Thay vì cho con vào học trong những ngôi trường quốc tế đắt đỏ, ông Shih cho ba đứa con của ông học trường công và luôn khẳng định với các con triết lý của ông rằng tiền nên được dành để giúp những người kém may mắn.

Khi mới gia nhập công ty của gia đình, Shih thậm chí phải làm ở vị trí nhân viên môi giới địa ốc. "Công việc khá khó khăn. Tôi phải đứng ngoài trời để cạnh tranh với các nhân viên khác, bất kể nắng hay mưa".

Và cũng giống như nhiều người trẻ khác ở Hồng Kông, Shih đang dành dụm tiền để mua căn nhà đầu tiên của mình. Mục tiêu của anh là mua một căn hộ hai phòng ngủ ở khu trung lưu West Kowloon, hoặc ở khu cao cấp hơn Ho Mantin nếu được bố mẹ hỗ trợ.

"Căn nhà đầu tiên có thể không phải là căn nhà bạn thích nhất. Nhưng ít nhất bạn cũng bắt đầu bước lên thang địa ốc, và dần dần bạn sẽ lên cao hơn", Shih nói.

Theo An Huy

Cùng chuyên mục
XEM