Cuộc sống hiện đại có một nỗi tự ti mang tên thất nghiệp: 5 bí quyết để cuộc sống của người thất nghiệp bớt căng thẳng hơn

02/05/2019 08:05 AM | Sống

Mọi người thường nghĩ thất nghiệp như một con thuyền không người lái thả nổi giữa dòng. Họ cố hết sức dạt đến bờ bên kia để được hạnh phúc: có thu nhập ổn định, cảm thấy an toàn và chắc chắn. Bạn sẽ đến nơi nhưng cuộc sống hiếm khi nào chắc chắn. Bạn phải nắm giữ cơ hội ở hiện tại. Thất nghiệp cũng là cơ hội để bạn chấp nhận, thích nghi và tận hưởng kể cả khi mọi chuyện nằm ngoài dự định của bạn.

Cuộc sống hiện đại có một nỗi tự ti mang tên thất nghiệp: 5 bí quyết để cuộc sống của người thất nghiệp bớt căng thẳng hơn
Ảnh minh họa: Josh Mckenna

"Cuộc sống có 10% là những chuyện xảy đến với bạn, 90% là cách bạn đối mặt với chúng" - Charles Swindoll

Số người thất nghiệp tăng khoảng 10% và tốc độ các cơ hội việc làm xuất hiện dường như không thể đuổi kịp. Thật khó để giữ cho mình một tinh thần lạc quan khi bạn phải đối mặt với sự không chắc chắn, đặc biệt là khi bạn mới phải rời bỏ một môi trường tốt và đang học cách thích nghi với một môi trường khác từ đầu.

Nhưng nếu bạn coi trải nghiệm này như một cách thử thách bản thân, thậm chí là một cơ hội, bạn vẫn có thể tìm cho mình một sự bình yên và thoả mãn. Điều này đạt được không chỉ khi bạn đã tìm cho mình được một công việc mà ngay cả khi bạn vẫn đang trong quá trình tìm kiếm. Sau đây là một số lời khuyên dành cho người đang tìm kiếm công việc mới cho bản thân.

Nếu bạn đang thất nghiệp

1. Đừng cô lập mình

Khi không có việc làm, một số người thích sống ẩn dật hơn. Phần lớn các công việc có liên quan ít nhiều đến việc tương tác giữa người với người, có thể là với đồng nghiệp hay khách hàng. Với nhiều người, thời gian đi làm chính là cơ hội để họ tương tác với mọi người thường xuyên nhất. Dành thời gian một mình cũng tốt, có điều bạn đừng nên lạm dụng nó quá nhiều.

Nhiều người cảm thấy xấu hổ, ngại ngùng vì mình thất nghiệp, kết quả là họ né tránh các cuộc gặp gỡ. Việc tránh mặt bạn bè, họ hàng có thể trở thành một thói quen nguy hiểm. Bạn cần sự hỗ trợ, ủng hộ từ mọi người để vượt qua khủng hoảng, tối thiểu hoá cảm giác căng thẳng và áp lực.

Các mối quan hệ cho bạn cơ hội để dẹp lo âu sang một bên và vui vẻ. Bạn phải đối mặt với quá đủ căng thẳng rồi, bạn xứng đáng được nghỉ ngơi.

Cuộc sống hiện đại có một nỗi tự ti mang tên thất nghiệp: 5 bí quyết để cuộc sống của người thất nghiệp bớt căng thẳng hơn - Ảnh 2.

2. Nhớ rằng các mối quan hệ xã hội là tài nguyên hữu ích nhất bạn có

Một lý do khác để bạn mở lòng và quảng giao hơn là vì đây là một trong những cách hiệu quả nhất để tìm được một công việc mới. Khi bạn đang thất nghiệp, bạn sẽ muốn sống ẩn dật hơn, tìm kiếm các kênh tuyển dụng và nộp vô số CV. Việc tiếp cận việc làm qua các kênh quảng cáo không có gì sai nhưng nó khó có thể hiệu quả bằng việc tận dụng mạng lưới quan hệ xã hội để tìm kiếm các cơ hội mới. Người ta có câu: Đôi khi bạn làm gì không quan trọng, quan trọng là bạn quen ai.

3. Giữ cho mình tâm lý lạc quan

Tiêu cực rất dễ thành thói quen vì nó tạo ảo giác nỗi bực dọc được giải toả với cảm giác thương thân, tuy nhiên trên thực tế nó chỉ khiến tâm trạng bạn tồi tệ hơn. Không may là nó không đưa bạn đến đâu cả.

Sự lạc quan, đặc biệt khi mọi chuyện trở nên khó khăn, có lẽ không phải là phản ứng đầu tiên của bạn. Thế nhưng nếu bạn giữ được một thái độ tích cực, bạn sẽ đón nhận được nhiều điều mới mẻ hơn. Nếu bạn thuyết phục chính mình rằng chẳng có cơ hội nào mở ra với mình hết, bạn sẽ không cố tìm kiếm, đồng nghĩa với việc bạn chắc chắn sẽ không có cơ hội.

Cuộc sống hiện đại có một nỗi tự ti mang tên thất nghiệp: 5 bí quyết để cuộc sống của người thất nghiệp bớt căng thẳng hơn - Ảnh 3.

3. Mở lòng với mọi cơ hội

Sẽ rất lý tưởng nếu cuộc sống vận hành theo đúng kế hoạch. Thế nhưng trên thực tế điều này khó xảy ra. Nếu mọi chuyện như bạn mong đợi thì bạn đã chẳng thất nghiệp đến giờ. Một khi bạn có thể giải phóng bản thân khỏi những lối mòn cứng nhắc bạn vẫn nghĩ mình nên đi, bạn sẽ mở lòng và dễ dàng đón nhận những cơ hội, con đường mới. Khi cơ hội đến, bạn phải nắm lấy.

Có thể bạn sẽ nhận được lời mời về làm với hợp đồng ngắn hạn, một vị trí thấp hơn ngày xưa bạn từng làm trong một lĩnh vực mới bạn chưa từng thử qua. Khi cuộc sống rơi vào khủng hoảng, bạn cần linh hoạt và suy nghĩ đến những lựa chọn dự phòng khác.

4. Tận dụng khoảng thời gian nhàn rỗi

Có người nói đi tìm việc cũng là một công việc toàn thời gian. Điều này có thể đúng. Thực chất thì nó giống một công việc toàn thời gian nhưng rất linh hoạt. Khi bạn loại những yếu tố như đi lại, công tác, họp hành và mọi thứ khác liên quan đến các công việc hành chính, bạn sẽ dư ra rất nhiều thời gian trong ngày.

Đây là lúc bạn duy trì chế độ sinh hoạt càng đều đặn càng tốt. Nếu bạn đến phòng tập gym 3 ngày một tuần, hãy chắc rằng bạn giữ đúng thói quen đó. Nếu ngày xưa bạn vẫn ao ước có thể đi tập 5 ngày một tuần mà không có thời gian thì đây chính là thời điểm thích hợp.

Bạn có thể dành thời gian này để chăm sóc bản thân, làm những việc bạn yêu thích và thấy thoả mãn.

Bạn không cần phải dành mọi giờ tỉnh táo trong ngày để đầu óc căng thẳng với việc tìm việc làm. Nếu bạn quá chú trọng vào điều đó, mọi chuyện có khi lại tệ hại hơn. Chỉ vì tìm việc cũng giống như một công việc toàn thời gian không có nghĩa bạn phải để bản thân cảm thấy áp lực toàn thời gian.

Cuộc sống hiện đại có một nỗi tự ti mang tên thất nghiệp: 5 bí quyết để cuộc sống của người thất nghiệp bớt căng thẳng hơn - Ảnh 4.

Nếu người quen của bạn không thất nghiệp 

1. Gặp họ thường xuyên

Đặc biệt khi đó là người thân thiết với bạn. Hãy làm một chiếc phao cứu sinh để họ không mất niềm tin vào những điều có thể tin tưởng trong cuộc sống.

2. Lắng nghe

Chỉ cần lắng nghe, đôi khi không cần đợi chờ tới lượt mình nói.

3. Mời họ làm những thứ miễn phí

Mặc dù có thể người đó có tài khoản tiết kiệm, khi họ có ít hay không có thu nhập thì sẽ dễ dàng hơn nếu bạn rủ người ta cùng tham gia những hoạt động miễn phí hay ít tốn kém.

4. Tập thể dục với họ

Hãy động viên họ tham gia các hoạt động ngoài trời mà các bạn yêu thích. Khi thể lực khoẻ khoắn thì suy nghĩ cũng sẽ thấu đáo hơn.

5. Đưa họ ra ngoài đón ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời có thể cải thiện tâm trạng và giúp ngủ ngon. Hãy vực dậy tinh thần của bạn bạn bằng cách rủ họ ra ngoài đi dạo khi trời nắng ấm.

6. Thấu hiểu sự thay đổi trong cuộc sống của họ

Người ta có thể không quen khi đột nhiên có quá nhiều thời gian và những sự không chắc chắn, nhất là khi trước đó người đó từng rất bận rộn.

Cuộc sống hiện đại có một nỗi tự ti mang tên thất nghiệp: 5 bí quyết để cuộc sống của người thất nghiệp bớt căng thẳng hơn - Ảnh 5.

7. Đồng cảm với người đó

Họ có thể có hoặc không nói về chuyện của mình nhưng chắc chắn trong lòng đang bộn bề suy nghĩ. Nếu họ không thể mở lòng, bạn có thể chia sẻ về một khoảng thời gian bạn cũng từng rơi vào bế tắc.

8. Mỉm cười

Sự hài hước khiến mọi chuyện dễ chịu hơn. Hãy giúp bạn của bạn thả lỏng đầu óc. Họ chỉ đang thất nghiệp chứ không phải đang hôn mê. Cuộc sống vẫn còn nhiều điều để tận hưởng.

9. Nói với bạn bạn những điều bạn trân trọng ở họ

… có thể cả những điều bạn nghĩ rằng nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá cao.

10. Ngỏ lời xem/sửa/chỉnh hồ sơ xin việc của bạn bạn

11. Gửi họ những tin tuyển dụng bạn thấy phù hợp với kỹ năng của bạn mình

12. Ngỏ lời giới thiệu

Hiển nhiên là bạn hiểu rõ và yêu quý người ấy. Lời giới thiệu của bạn có thể sẽ rất có ích.

13. Hỏi họ điều họ thực sự muốn là gì, tiền bạc có là ưu tiên hàng đầu không

Có thể người đó đang coi đây như một khoảng thời gian nghỉ ngơi để tính đến một hướng đi khác trong sự nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc họ cần rất nhiều sự động viên và chia sẻ.

Cuộc sống hiện đại có một nỗi tự ti mang tên thất nghiệp: 5 bí quyết để cuộc sống của người thất nghiệp bớt căng thẳng hơn - Ảnh 6.

14. Không than phiền về công việc của bạn

Nếu bạn phải làm điều đó, hãy cố hạn chế hết mức có thể. Dù sếp của bạn có khó tính đến đâu thì ít ra bạn cũng có một người sếp. (Đây là những gì bạn của bạn sẽ nghĩ).

15. Liên lạc với người nhà của bạn bạn để biết họ đang đối phó với sự thay đổi như thế nào

Những người phụ thuộc vào bạn của bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Người nhà sẽ yên tâm hơn khi biết con em mình luôn có một người bạn ở bên để chia sẻ.

Mọi người thường nghĩ thất nghiệp như một con thuyền không người lái thả nổi giữa dòng. Họ cố hết sức dạt đến bờ bên kia để được hạnh phúc: có thu nhập ổn định, cảm thấy an toàn và chắc chắn. Bạn sẽ đến nơi nhưng cuộc sống hiếm khi nào chắc chắn. Bạn phải nắm giữ cơ hội ở hiện tại.

Thất nghiệp cũng là cơ hội để bạn chấp nhận, thích nghi và tận hưởng kể cả khi mọi chuyện nằm ngoài dự định của bạn.

Phương Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm