Cuộc sống của một freelancer là như thế nào? Bạn có tự tin để làm chủ đời mình một cách đúng nghĩa không?

16/09/2019 08:13 AM | Sống

Sau 2 năm làm chủ đời mình, tôi đã tưởng mình hiểu rõ công việc của freelancer là như thế nào. Nhưng thật ra tôi chẳng hiểu gì cả.

Cuộc sống của một freelancer là như thế nào? Bạn có tự tin để làm chủ đời mình một cách đúng nghĩa không?

Đối với tất cả các lĩnh vực, bạn phải tự mình khám phá mới biết được

Và công việc freelancer cũng thế. Làm freelance thời gian đầu mang lại cảm giác tuyệt hơn những gì tôi tưởng tượng. Nhất là so với đám bạn khổ sở tại công sở mỗi ngày.

Tôi có thời gian để viết lách hàng giờ đồng hồ, hay cả buổi sáng, thậm chí cả ngày vì chỉ có chính tôi là người duy nhất có thể cản bước tôi làm những gì mình muốn. Tôi tận hưởng những lúc được làm việc trong nhịp điệu của bản thân, tại mọi lúc hay mọi nơi tôi muốn.

Tôi có đặc quyền được từ chối những việc mình không muốn làm. Không làm cho công ty hay pháp nhân nào cho phép tôi được sáng tạo và tưởng tượng nhiều hơn công việc trước kia vì có ít hơn những yêu cầu, những điều kiện đóng khung.

Nhưng cũng có những bài học khiến tôi trở nên hoang mang khi buộc phải trở thành chủ nhân của cuộc đời mình…

Cuộc sống của một freelancer là như thế nào? Bạn có tự tin để làm chủ đời mình một cách đúng nghĩa không? - Ảnh 1.

Tôi học được rằng không phải việc nào mình giỏi thì mình nên dành nhiều thời gian hay toàn bộ tâm trí cho chúng. Những cú shock trong nghề freelancer cũng có thể khiến bạn chênh vênh như bất cứ công việc nào khác.

Phần khó nhất của công việc freelance đó là khi bạn nằm ở cuối danh sách đối tác ưu tiên của mọi người. Bạn phải cố gắng theo kịp, tìm kiếm khách hàng nhiều hơn, và đôi khi công việc còn bị hủy vào phút chót.

Lòng tự trọng của tôi bị tổn thương vào những lúc như vậy. Bạn sẽ bế tắc, nghi ngờ về bản thân nhưng vẫn phải cố gắng để vượt qua nó.

Đôi khi sự tự do của tôi khiến ai đó nghĩ rằng tôi đang lông bông thất nghiệp. Và họ ngỏ ý cho tôi chút công ăn việc làm với mức phí rẻ mạt, thậm chí là không lương. Đơn giản vì họ nghĩ tôi cần được bố thí cơ hội, và đi theo họ sẽ giúp tôi có thêm tiếng tăm.

Rất khó để từ chối những lời đề nghị khiếm nhã kiểu đó. Hãy nhớ rằng, tiền luôn là xứng đáng nhất cho những gì bạn làm tốt, chứ không phải danh tiếng hão. Đó chính là công bằng.

Cuộc sống của một freelancer là như thế nào? Bạn có tự tin để làm chủ đời mình một cách đúng nghĩa không? - Ảnh 2.

Vậy thì có chuẩn mực nào cho một freelacer thành công hay không?

Đây là một câu hỏi thú vị mà một kẻ freelancer như tôi được nghe nhiều đến mức tôi đã có sẵn một bộ lý lẽ để đối phó.

Thực tế là, nếu mọi người đều thành công thì không ai thành công cả. Điều khiến một người thành đạt là cách chúng ta so sánh họ như thế nào với những người khác. Nếu tất cả mọi người đều được coi là thành công thì sau đó sẽ không có ai thất bại bị đem ra so sánh và vì vậy sẽ không có ai thật sự thành công cả.

Dù bạn đang có một công việc cố định hay tự do, đặc điểm chung của những người được coi là thành công luôn là những người có mục tiêu, đích đến rõ ràng và họ thật sự làm việc chăm chỉ để đạt được điều họ muốn. Xác định mục tiêu, làm việc cần cù và bạn sẽ thành công ở bất cứ lĩnh vực hay vị trí nào.

Công việc freelance giúp tôi nhận ra rằng, ai cũng có thể thành công. Nó chỉ dựa vào định nghĩa về sự thành công của bạn. Bạn đâu cần làm ra chục triệu đô la và lái một chiếc xe sang chảnh để là người thành công. Làm những gì bạn thích và có thời gian cho bản thân cũng có thể khiến bạn trở thành người thành công trong cuộc sống nữa đấy. Vậy nên, sự thành công dựa vào quan điểm của bạn, chứ không nằm ở công việc hay số tiền bạn kiếm được.

Bùi Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Vinasun tiếp tục báo lỗ lớn dù doanh thu hồi phục trở lại, hơn 1.300 nhân viên đã mất việc

Sau 9 tháng, Vinasun lỗ 185 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch lỗ cho cả năm 2020. Tổng giá trị tài sản của công ty giảm 500 tỷ đồng so với đầu năm.

Câu chuyện kinh doanh

NĐT quỹ Hustle Fund: Sốc vì startup Việt mất nhiều cổ phần từ quá sớm, gợi ý công thức gọi vốn thông minh

Nhận nhiều vốn đầu tư chưa chắc là điều tốt. Đừng bán đi quá nhiều cổ phần ở giai đoạn đầu khi định giá công ty còn thấp. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể chắc chắn nhận được phần trả công xứng đáng khi công ty thành công.

Đọc thêm