Cuộc phỏng vấn đặc biệt: Những người nghỉ việc trong năm Covid, tại sao họ ra đi?

30/12/2021 21:30 PM | Kinh doanh

Kênh CNBC Make It đã có cuộc phỏng vấn với 3 người phụ nữ khác nhau, những người đã nghỉ việc trong năm nay và tìm hiểu lý do vì sao mà họ lại quyết định làm như vậy.

Trong năm vừa qua, những câu chuyện về chủ đề "Nghỉ việc" luôn là những thông tin chiếm vị trí hàng đầu trên các bản tin. Ngay khi các nỗ lực tiêm chủng được thực hiện và nền kinh tế được phục hồi trở lại, phần lớn mọi người đã cảm thấy tự tin rằng, họ có thể tìm được công việc tốt hơn ở một nơi khác. Và vì vậy, đã có một số lượng lớn người lao động quyết định từ bỏ công việc hiện tại của mình. Tính đến thời điểm hiện tại, cuối tháng 10, đã có khoảng 38,6 triệu người đã bỏ việc. Trong khi đó, suốt cả năm 2020, con số này chỉ là 36,3 triệu người.

Kênh CNBC Make It đã có cuộc phỏng vấn với 3 người phụ nữ khác nhau, những người đã nghỉ việc trong năm nay và tìm hiểu lý do vì sao mà họ lại quyết định làm như vậy.

Dưới đây là câu chuyện "Nghỉ việc" của họ, những bài học lớn nhất mà họ học được và những lời khuyên tốt nhất mà 3 người phụ nữ này muốn chia sẻ đến mọi người:

Ranee Soundara

Ranee Soundara năm nay 37 tuổi và hiện tại, cô đang sống tại thành phố New York. Vào tháng 7 năm nay, cô đã quyết định từ bỏ công việc hiện tại với vị trí là Trưởng nhóm Tiếp thị sản phẩm.

Soundara chia sẻ: "Tôi đã phải cân nhắc rất kỹ lưỡng và đưa ra các quyết định quan trọng có liên quan đến tình hình sức khỏe và tương lai của mình"

Câu chuyện nghỉ việc của Soundara: Sau 18 tháng làm việc không ngừng nghỉ tại một công ty, nơi mà đang chuẩn bị trở thành một công ty đại chúng, tôi thật sự đã cảm thấy bị kiệt sức. Tôi đã phải làm việc quá sức và ăn ở tại chỗ. Việc này khiến tôi không còn nhiều thời gian dành cho những mối quan hệ xã hội xung quanh và sức khỏe tinh thần của tôi đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tôi đã tìm gặp bác sĩ của mình vào tháng 4 năm 2021. Khi cô ta hỏi tôi về tình trạng hiện tại của bản thân, tôi thật sự đã bị suy sụp. Bác sĩ nói rằng, công việc hiện tại "đang hút sự sống" ra khỏi cơ thể của tôi và nếu tôi còn tiếp tục đi theo con đường tương tự, tôi sẽ phải trả giá rất lớn về mặt sức khỏe tinh thần lẫn thể chất.

Năm nay, tôi đã 37 tuổi rồi và đang cố gắng để đông lạnh trứng của mình. Tôi buộc phải cân nhắc rất kỹ lưỡng để có thể đưa ra những quyết định quan trọng có liên quan đến sức khỏe và tương lai của mình. Tôi cũng có tiền sử bệnh tim, bệnh tiểu đường và vì vậy, nếu tình trạng căng thẳng này tiếp tục kéo dài thì bệnh của tôi sẽ ngày một trầm trọng hơn.

Lúc này, tôi buộc phải chấp nhận một điều rằng, không có công việc nào đáng giá đến nỗi bạn phải đánh đổi cả cuộc đời của mình cho nó cả. Từ đó, tôi đã bắt đầu lên kế hoạch để có thể thoát khỏi công việc hiện tại của mình. Tôi quyết định rời khỏi New York, thăm lại gia đình và dành một thời gian để ở một mình. Sau đó, vào tháng 7, tôi đã quyết định nộp đơn xin nghỉ việc.

Điều khó khăn nhất mà Soundara gặp phải khi nghỉ việc: Đó là một khoảnh khắc vô cùng xúc động khi tôi gửi thông báo cho sếp của mình để xin nghỉ việc. Sếp của tôi đã rất thấu hiểu và thông cảm cho những vấn đề về sức khỏe của tôi. Bộ phận nhân sự (HR) đã đề nghị rằng, tôi có thể xin nghỉ phép để chữa bệnh, nhưng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ không tạo ra được nhiều sự khác biệt. Vì vậy, tôi đã giữ nguyên quyết định của mình.

Bài học lớn nhất mà Soundara học được: Sau khi nghỉ việc, tôi đã đi du lịch tới Hawaii và Châu Âu. Những chuyến đi này đã giúp tôi có thời gian để thư giãn và tự nhìn nhận lại bản thân của mình. Tuy vậy, những chuyến du lịch này chỉ là một cuộc chạy trốn mang tính chất tạm thời mà thôi. Tôi vẫn cần phải giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề sức khỏe tâm thần mà tôi đang mắc phải. Khi thời gian dần trôi qua, tôi cũng phải bắt đầu suy nghĩ sâu sắc hơn về những điều mà bản thân thật sự mong muốn.

Lời khuyên của cô dành cho những người đang có ý định từ bỏ công việc hiện tại: Hãy đảm bảo rằng bạn quyết định nghỉ việc với những lý do chính đáng nhất. Tôi đã mất một khoảng thời gian khá dài trước khi có thể thực hiện việc này. Hãy suy nghĩ kỹ về những quyết định của bạn và tình hình tài chính để có thể đảm bảo cuộc sống cho chính bản thân bạn và gia đình. Bên cạnh đó, hãy đánh giá lại xem những ưu điểm và khuyết điểm của bạn là gì để có thể đưa ra một quyết định nghỉ việc sáng suốt. Ngoài ra, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người khác, đặc biệt là sự trợ giúp từ cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Kế hoạch tiếp theo của Soundara là gì: Sau khi đã suy nghĩ thấu đáo về vấn đề nghề nghiệp, tôi đã trở lại New York và dành thời gian để khám phá các lựa chọn của mình. Cuộc khủng hoảng về mặt tinh thần và sức khỏe vừa rồi đã dạy cho tôi rất nhiều điều. Tôi sẽ phải chọn lựa thật kỹ để đảm bảo rằng, bất kỳ công việc nào mà sau này tôi làm sẽ đều phải phù hợp với những mục tiêu và kỳ vọng của bản thân. Cá nhân tôi đang lập kế hoạch đông lạnh trứng của mình vào đầu năm 2022.

Giselle Sitdykova

Giselle Sitdykova năm nay 45 tuổi và hiện tại cô đang sinh sống tại ngôi làng Oak Park, thuộc bang California của Mỹ. Vào tháng 7 vừa rồi, cô đã quyết định nghỉ việc, với vị trí là Chuyên viên quản lý và phân tích dữ liệu.

Cô chia sẻ rằng: "Tôi đã xây dựng được các mối liên kết giữa bản thân và những điều khiến tôi hạnh phúc. Tôi không muốn mất đi sự liên kết đó".

Câu chuyện nghỉ việc của Giselle: Trước năm 2020, cuộc sống của tôi vô cùng bận rộn. Hàng ngày, tôi phải chuẩn bị hành trang cho cậu con trai 11 tuổi của mình đi học, chuẩn bị các bữa ăn, di chuyển đến chỗ làm, gặp gỡ đồng nghiệp, làm công việc của mình và sau đó vội vàng đón con về nhà. Tôi không có thời gian để suy nghĩ về bất cứ thứ gì khác. Ngược lại, với một công việc được thực hiện tại nhà, tôi sẽ có 4 giờ mỗi ngày để dành riêng cho bản thân.

Tôi bắt đầu nghĩ đến việc xây dựng một công ty của riêng mình. Tôi muốn thành lập một trang web, đưa ra các đề xuất cá nhân, để có thể giúp tư vấn cho những người đang có kế hoạch chuyển việc. Đến tháng 10 năm 2020, tôi đã thuê các nhà thầu từ Fiverr và Upwork để giúp đưa phiên bản đầu tiên của trang web của tôi, có tên Dwellics, ra thị trường.

Mùa xuân năm nay, vào tháng 7, tôi nghe nói công ty của tôi đang có kế hoạch đưa mọi người trở lại làm việc tại văn phòng. Đó chính là một dấu hiệu để tôi đưa quyết định nghỉ việc của mình. Tôi đã nộp đơn xin nghỉ vào ngày 1 tháng 6 và ngày 2 tháng 7 sẽ là ngày làm việc cuối cùng của tôi.

Điều khó khăn nhất mà Giselle gặp phải khi nghỉ việc là gì?: Trước nay, tôi luôn làm việc không ngừng và gắn bó với môi trường công sở. Đột nhiên, một ngày sau khi tôi nghỉ việc, tôi không có chức danh, không có lương và công việc kinh doanh mới của tôi cũng dường như chưa được định hình. Tôi thật sự cảm thấy khá hụt hẫng và trống trải. Nó giống như việc bạn chuyển từ một ngôi nhà đẹp đến sống ở một bãi đất trống và bắt đầu xây dựng từ nền móng lên vậy.

Bài học lớn nhất mà Giselle học được: Tôi đã rút ra được rất nhiều điều cho bản thân. Vào năm 2020, tôi đã tạo ra được sự liên kết giữa bản thân và những điều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc. Tôi không muốn mất đi mối liên kết đó. Tôi có quyền tự do lựa chọn người mà tôi sẽ dành thời gian cho họ.

Lời khuyên của cô dành cho những người đang có dự định nghỉ việc: Hãy tìm ra môi trường làm việc mà bạn yêu thích nhất trước khi nghỉ việc, đặc biệt nếu bạn đang bắt đầu có kế hoạch tự kinh doanh. Ngoài ra, hãy lập nên một bản kế hoạch cho cuộc sống và công việc tương lai của bạn, trong ít nhất là 6 tháng tiếp theo sau khi bạn nghỉ việc.

Dự định sắp tới của Giselle là gì?: Tôi sẽ cố gắng để có được cho mình khách hàng đầu tiên vào tháng 12. Trang web của tôi sẽ sớm tạo ra thu nhập cho tôi.

ư

Stephanie Becker năm nay 22 tuổi và hiện tại, cô đang sống tại thành phố Phoenix của bang Arizona. Cô đã nghỉ việc tại một cơ sở nuôi chó vào hồi tháng 6 năm nay. Stephanie chia sẻ rằng: " Chẳng có ích gì khi bạn cứ mãi phải chịu đựng trong sự khổ sở và buồn bã cả"

Câu chuyện nghỉ việc của Stephanie: Khi đại dịch ập tới, nó đã khiến tôi bị mất một công việc trong ngành bán lẻ và bị thất nghiệp suốt 1 năm trời. Vào mùa xuân năm nay, tôi nhận thấy có rất nhiều cơ hội mới để có thể kiếm được việc làm. Vì thế, tôi đã nộp đơn xin ứng tuyển và tìm được một công việc tại một cơ sở chăm sóc chó và nội trú dành cho chó.

Tuy vậy, công việc này khiến tôi vô cùng mệt mỏi và trở nên quá căng thẳng. Ban đầu, tôi xin vào làm ca ngày, nhưng thay vào đó, tôi được chỉ định bắt đầu công việc lúc 4:30 sáng. Tôi không thể thỏa thuận được giờ làm với sếp của mình. Tôi phải làm những công việc nằm ngoài bảng mô tả công việc của mình. Sau đó, khi chú tôi bị bệnh Covid, tôi đã xin nghỉ làm để có thể chăm sóc cho người thân của mình. Tuy vậy, đơn xin phép của tôi đã bị từ chối.

Mỗi ngày sau giờ làm việc, tôi đều xuống xe và khóc. Tôi cảm thấy mình không thể tiếp tục làm công việc này được nữa. Và 2 tuần sau đó, tôi đã nộp đơn xin nghỉ việc.

Điều khó khăn nhất đối với Stephanie khi nghỉ việc là gì?: Thứ khó khăn nhất đối với tôi chính là phải lựa chọn xem, công việc tiếp theo mà tôi nên làm là gì? Nó rất khác so với khi tôi bị thất nghiệp vào năm ngoái. Một ngày sau khi nghỉ việc, tôi đã sắp xếp đi phỏng vấn ở 2 nơi.

Tôi không muốn mình lao vào một công việc khác và gặp phải vấn đề tương tự như trước đây. Thật khó để tìm được một công ty thực sự quan tâm đến người lao động của mình, đảm bảo cho họ những lợi ích và trả cho họ mức lương thật sự xứng đáng. Tôi đã phải mất khoảng một tháng để tìm được một công việc đúng như mình mong muốn.

Bài học mà Stephanie rút ra được là gì?: Trong quá trình phỏng vấn xin việc, tôi sẽ kiểm tra các trang web đánh giá của nhân viên, để biết được mọi người cảm thấy thế nào về công ty của họ. Điều này sẽ giúp ích cho tôi khi đưa ra các quyết định, có nên làm việc tại một công ty nào đó hay không.

Lời khuyên mà cô muốn chia sẻ đến mọi người: Hãy tìm kiếm một công việc mà thật sự khiến bạn cảm thấy hứng thú. Tuy nhiên, cũng phải cân nhắc xem, nó có giúp ích được gì cho cuộc sống của bạn không và không khiến cho bạn phải luôn cảm thấy căng thẳng về công việc đó. Sẽ chẳng có ích lợi gì khi bạn cứ phải ép mình đi làm một công việc nào đó và về nhà với một tâm trạng đầy lo âu và buồn bã.

Kế hoạch tiếp theo của Stephanie là gì: Hiện nay, tôi đang làm việc tại một cửa hàng Starbucks cách nhà tôi 20 phút đi bộ. Họ đài thọ 100% học phí nếu bạn theo học theo hình thức trực tuyến, tại Đại học Bang Arizona. Tôi sẽ liên hệ với văn phòng của họ để biết thêm một số thông tin cần thiết và đưa ra các quyết định của mình.

Theo CNBC

Thành Quân

Cùng chuyên mục
XEM