Cuộc gặp gỡ xúc động của 2 đứa trẻ sau vụ cháy lớn ở Đê La Thành: "Anh đây, em đừng khóc"

24/10/2018 17:35 PM | Sống

"Anh đây, không khóc. Em đừng khóc. Cố gắng mạnh mẽ nhé, để về với anh...". Em bé 3 tháng tuổi khóc ré lên khi nhìn thấy anh trai. Bàn tay Minh bé xíu, cố vươn ra nắm chặt tay Công, ông nội, như ch...

- "Lần cuối cùng gặp bố mẹ, nếu được nói một điều, Công sẽ nói gì?"

- "Mẹ nhớ chăm sóc bản thân, nghỉ ngơi đủ giấc. Còn bố làm việc ít thôi, ở nhà với con nữa, đừng làm nhiều mà hại sức khoẻ. Vì bố mẹ sống khổ, đến lúc mất đi cũng khổ...".

Công nhớ mãi về lần cuối cùng gặp mẹ. Em xin mẹ 20 nghìn đồng đi ăn bún. Vài ngày sau, ngồi co ro một mình trong căn nhà cấp 4 vắng bóng mẹ cha, em nghĩ, giá mà khi đó không đi ăn bún thì có lẽ đã gần mẹ hơn chút nữa.

"Em sẽ không ăn bún. Em sẽ ngồi gần hoặc nằm cạnh mẹ...".

Cuộc gặp gỡ xúc động của 2 đứa trẻ sau vụ cháy lớn ở Đê La Thành: Anh đây, em đừng khóc - Ảnh 1.

Chương trình "Điều ước thứ 7" về câu chuyện cảm động của 2 đứa trẻ.

Hai đứa trẻ

Lần đầu tiên, chương trình "Điều ước thứ 7" được thực hiện trong phòng cách ly của Khoa điều trị tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương. Một điều ước giản đơn nhưng đẫm nước mắt của hai đứa trẻ bỗng mất cả cha lẫn mẹ chỉ trong một đêm.

Trong trận hoả hoạn bất ngờ chiều tối 17/9 tại dãy trọ nghèo cạnh viện nhi Trung ương, do không kịp chạy thoát trong cơn giận dữ của hoả thần, chị Hà Thị Lành (SN 1977) và chồng là anh Tạ Văn Tính (SN 1976), quê ở Phố Khánh, thị trấn Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, mãi nằm lại dưới lớp hoang tàn.

Người thân nhận ra giữa đống đổ nát là cặp vòng cổ đôi của anh chị. Anh Tính có chiếc vòng bạc lớn, còn chị Lành chiếc bé. Anh Tính là con cả trong gia đình có bốn anh em, bố mẹ đều làm nông nghiệp, lại hay đau ốm nên kinh tế khó khăn.

Năm 23 tuổi, anh kết hôn với chị Lành, vợ chồng sinh sống bằng nghề cày cấy. Nông nhàn, cứ hết việc vợ chồng lại đi làm thuê làm mướn, lao động tự do, ai thuê gì làm nấy.

Cuộc gặp gỡ xúc động của 2 đứa trẻ sau vụ cháy lớn ở Đê La Thành: Anh đây, em đừng khóc - Ảnh 2.

Em bé Tạ Công Minh trong giây phút gặp lại anh trai và người thân.

Do mắc bệnh khó sinh nở, bao nhiêu tiền của cặp vợ chồng vun vén chữa trị với mong ước có một mụn con. Sau nhiều năm, Công ra đời là niềm hạnh phúc của anh Tính chị Lành. Sức khoẻ tốt, anh chị quyết định sinh thêm con.

"Xây xong căn nhà cấp 4 rộng chừng 50 m2, bố mẹ em bảo cố sinh thêm một thằng cu để em có anh có em cho vui".

Sau 6 tháng rưỡi mang bầu, chị Lành sinh non bé Tạ Công Minh. Hai tháng tuổi, bé Minh bị nhiễm khuẩn phổi, suy hô hấp, dẫn đến tiên lượng xấu.

Sau khoảng thời gian chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Việt Trì, ngày 14/9, vợ chồng anh Tính chị Lành khăn gói lên Bệnh viện Nhi Trung Ương khát khao cứu đứa con còn đỏ hỏn.

Cuộc gặp gỡ xúc động của 2 đứa trẻ sau vụ cháy lớn ở Đê La Thành: Anh đây, em đừng khóc - Ảnh 3.

Đôi tay bé Minh nắm chặt tay anh trai.

Trước khi đi, anh Tính đưa cho bố 50 nghìn đồng, nhưng ông Tạ Đình Tụng (71 tuổi) không nhận. Ông nói với con trai, "Bố mẹ thì chả có gì, lương cũng không. Mẹ thì yếu tiểu đường, bố lại bệnh tình như thế. Nhưng thôi, con cầm lấy tiền mà uống nước".

Rồi từ lúc ấy, ông không thấy con về nữa.

"Bác đoán già đoán non, rằng con mình mất tích hay đi đâu nữa không biết. Cho đến ngày 21/9, gia đình bồi hồi khi nghe tin phát hiện 2 xác chết trong dãy trọ, suy nghĩ liệu có phải con mình hay không".

Khoảng 16h50 chiều 24/9, gia đình anh Tính chị Lành có mặt tại Trung tâm Pháp y tại số 35 đường Trần Bình (quận Cầu Giấy, Hà Nội) để tiến hành làm thủ tục nhận thi thể anh chị. Phần thi hài cháy đen được bọc cẩn thận trong lớp nilon trước khi đưa vào quan tài.

Hơn 17h, gia đình nạn nhân có mặt tại nghĩa trang Văn Điển để hoả táng. Tối muộn 24/9, tro cốt của cặp vợ chồng xấu số được đưa về quê nhà tại thị trấn Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Khép lại chuỗi ngày trong đau đớn, 2 phần mộ nằm cạnh nhau ở nghĩa trang.

"Em cố tỏ ra mình vô tư, cố che giấu không để người ngoài biết, rằng mình đau đớn, tủi thân như nào. Ước mong lớn nhất của em, là có thể đến gặp em bé và bế em về nhà" - Công nói và hy vọng, bé Minh sẽ khoẻ mạnh, sống tốt, để hai anh em sống tiếp cuộc đời của bố mẹ.

"Anh đây, em đừng khóc..."

Khoa điều trị tích cực, bệnh viện Nhi Trung ương. Chương trình "Điều ước thứ 7" đưa Công và gia đình em đến tìm em bé Minh. Bàn tay Minh bé xíu, cố vươn ra nắm chặt tay anh trai, ông nội, như chẳng muốn rời xa.

Em bé 3 tháng tuổi khóc ré lên khi nhìn thấy anh trai. Công dỗ dành, vỗ về em: "Anh đây, không khóc. Em đừng khóc. Cố gắng mạnh mẽ nhé, để về với anh...".

Bé Minh nhoẻn miệng cười - một nụ cười hiếm hoi trong gần một tháng nằm viện của em.

"Bây giờ anh phải đi về rồi. Anh sẽ quay lại để thăm em, em nhé". Vào ngày 17/10 vừa qua, đúng 1 tháng sau vụ cháy Đê La Thành, bé Tạ Công Minh được anh trai, ông bà và người thân đón về nhà chăm sóc.

Điều ước giản đơn của Công đã thành sự thật, khi hai anh em được ở gần nhau, gần bố mẹ và quê hương.

Cuộc gặp gỡ xúc động của 2 đứa trẻ sau vụ cháy lớn ở Đê La Thành: Anh đây, em đừng khóc - Ảnh 4.

Giây phút điều ước của Công trở thành hiện thực.

Chia sẻ về câu chuyện của anh em Công, BTV Diệp Chi tâm sự: "Bao nhiêu đêm ngồi trước bàn dựng điều ước là chừng ấy đêm nước mắt chảy dài không sao ngăn được.

Xót lòng với gia cảnh mồ côi của hai anh em, với hoàn cảnh gia đình khốn khó mà giờ đây những người còn sống chỉ biết nương tựa vào nhau, yêu thương nhau hơn để vượt qua nỗi đau quá lớn này.

Bố ruột của anh Tính kể, trước khi con trai và con gái lên Hà Nội chăm em bé sinh non, biết là sẽ phải đi dài ngày, anh Tính biếu bố... 50 ngàn đồng, ông không nhận, bảo con giữ số tiền đó mà đi đường.

50 ngàn chắc phải là số tiền giá trị với gia đình, họ mới tìm cách nhường nhau như thế.

Chào tạm biệt con trai và con dâu, ông bà đâu thể ngờ, chỉ ít ngày sau, hai mái đầu bạc phải đón hai mái đầu xanh trở về mà thân thể chỉ còn là những nắm tro tàn".

Cuộc gặp gỡ xúc động của 2 đứa trẻ sau vụ cháy lớn ở Đê La Thành: Anh đây, em đừng khóc - Ảnh 5.

Bàn tay bé xíu của Minh không muốn rời xa người thân của mình.

Bố mẹ đặt cho Công cái tên Thành Công với mong cuộc đời em sau này sẽ thật suôn sẻ, an vui. Giờ thì, biến cố đã qua rồi, mong Công cứng cỏi và vững vàng để là chỗ dựa cho em trai và là trụ cột của gia đình, mai sau.

Trước đó, vào hồi 17h58 ngày 17/9, tại khu vực sau số nhà 889 đường Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) đã xảy ra cháy, sau đó lan sang 8 nhà liền kề mặt đường La Thành (Từ số nhà 891 đến 907 và khu vực dốc bệnh viện Nhi Trung ương).

Theo báo cáo của UBND quận Ba Đình, vụ hoả hoạn đã làm 19 căn nhà bị cháy, ảnh hưởng đến 31 hộ dân và 99 nhân khẩu. Bên cạnh đó, vào ngày 21/9, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm 2 thi thể trong hiện trường vụ cháy.

Nơi phát hiện ra 2 thi thể thuộc khu nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp (71 tuổi, biệt danh Hiệp "khùng").

Cũng trong ngày hôm nay, ông Nguyễn Thế Hiệp chủ nhà trọ đã thuê xe lên Phú Thọ để hỏi thăm, chia sẻ với gia đình hai vợ chồng gặp nạn tại phòng trọ của gia đình trong vụ cháy xảy ra chiều 17/9 vừa qua.

Ảnh: Facebook Nguyễn Diệp Chi.

Theo Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM