Cuộc gặp gỡ đầy nước mắt của người mẹ với con gái đã mất bằng công nghệ VR gây tranh cãi: Nhân đạo hay bi thảm?

09/02/2020 03:00 PM | Kinh doanh

Có lo ngại rằng điều này sẽ khiến việc tương tác với người quá cố bằng công nghệ VR sẽ trở thành chuẩn mực.

Cuộc gặp gỡ đầy nước mắt của người mẹ với con gái đã mất bằng công nghệ VR gây tranh cãi: Nhân đạo hay bi thảm?

Một bộ phim tài liệu của đài MBC Hàn Quốc được phát sóng hôm 6/2, ghi lại cảnh người mẹ đoàn tụ và tặng quà cho cô con gái đã mất của mình, nhờ công nghệ VR, đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của khán giả.

Công nghệ VR: Biến điều không thể thành có thể

Nhân vật chính trong "VR Human Documentary Met You" là chị Jang Ji-sung, mẹ của bé Yang Nayeon. Năm 2016, bé được chẩn đoán mắc ung thư máu và qua đời khi mới 7 tuổi.

Đội ngũ sản xuất đã hợp tác với các kỹ thuận viên VR giỏi nhất Hàn Quốc trong suốt 8 tháng ròng rã để tái hiện lại Nayeon, bao gồm cả giọng nói và chuyển động của bé nhờ những video, bản ghi âm trong quá khứ.

Cuộc gặp gỡ đầy nước mắt của người mẹ với cô con gái đã mất bằng công nghệ VR được đài MBC Hàn Quốc ghi lại

Công nghệ deep learning và AI đã mang đến một cuộc hội ngộ đầy nước mắt, với cả nhân vật chính và người xem. Đứng trước chiếc màn xanh, đeo lên thiết bị VR, chị Jang bước vào thế giới ảo.

"- Mẹ ơi, mẹ đã đi đâu thế? Mẹ có nhớ đến con không?

- Mẹ vẫn luôn...

- Con nhớ mẹ nhiều lắm đó.

- Mẹ cũng nhớ con nhiều lắm.

....

- Mẹ ơi con có xinh không này? Đúng không mẹ?

- Con thực sự rất xinh đẹp, rất xinh đẹp! Nayeon của mẹ, Nayeon ơi!"

Những trải nghiệm và hành động của Jang Ji-sung đều rõ ràng và sắc nét. Cô khóc ngay lập tức. Ban đầu dù còn do dự khi tương tác với Nayeon "ảo" nhưng sau đó đã ổn định, nói chuyện và chơi đùa với người con gái mình thương yêu.

Trên Youtube, bộ phim tài liệu đã nhận hơn 6 triệu lượt xem chỉ sau 3 ngày.

Nhân đạo hay bi thảm?

Trong cuốn sách "Điểm đến cuộc đời" của Đặng Hoàng Giang có đoạn: "Khi vợ hay chồng bạn chết, bạn là người góa. Khi bố mẹ bạn chết, bạn trở thành mồ côi. Nhưng không có từ nào cho bạn khi con bạn chết – Ann G.Smolen quan sát – Nó không tồn tại trong từ vựng của chúng ta. Nó quá khủng khiếp để có thể gọi tên."

Nỗi đau lớn bao nhiêu, thì nỗi nhớ cũng nhiều chừng ấy. Trong bộ phim, chị Jang chia sẻ: "Nếu sự quên lãng ngày một tồi tệ hơn, tôi lo sợ rằng mình có thể nhớ Nayeon không."

Khi đến studio và được hỏi kỳ vọng gì, cô nói: "Dù sao thì tôi cũng muốn được nhìn thấy."

Cuộc gặp gỡ đầy nước mắt của người mẹ với con gái đã mất bằng công nghệ VR gây tranh cãi: Nhân đạo hay bi thảm? - Ảnh 2.

Chứng kiến những thước phim tạo nên bởi thế giới ảo, khán giả có nhiều phản ứng khác nhau bởi khi tháo chiếc kính VR, trở về với thực tại, người mẹ có thế sẽ cảm thấy tồi tệ hơn.

Cuộc gặp gỡ đầy nước mắt của người mẹ với con gái đã mất bằng công nghệ VR gây tranh cãi: Nhân đạo hay bi thảm? - Ảnh 3.
Cuộc gặp gỡ đầy nước mắt của người mẹ với con gái đã mất bằng công nghệ VR gây tranh cãi: Nhân đạo hay bi thảm? - Ảnh 4.

Phản ứng trái chiều của khán giả trên một trang fanpage.

Trong khi đó, một bài báo trên Futurism đã đặt ra câu hỏi liệu tương tác với người quá cố bằng công nghệ VR sẽ trở thành chuẩn mực. Một số công ty khởi nghiệp cũng đang làm việc để tạo avatar kỹ thuật số và chatbot của người quá cố.

Kỹ thuật phổ biến được cho là tổng hợp tất cả dữ liệu hiện có của người, hình ảnh, video, âm thanh, và sau đó sử dụng thuật toán học máy để tạo ra trợ lý kỹ thuật số Cortana-esque.

Tờ báo này cho rằng động cơ của những công ty công nghệ chỉ xoay quanh việc tạo ra doanh thu và lợi nhuận trong khi điều này có thể gây nên những hiệu ứng không tích cực.

Cuộc gặp gỡ đầy nước mắt của người mẹ với con gái đã mất bằng công nghệ VR gây tranh cãi: Nhân đạo hay bi thảm? - Ảnh 5.

VR viết tắt của Virtual Reality, có nghĩa là công nghệ thực tế ảo, sử dụng công nghệ máy tính để tạo ra một môi trường giả lập.

Không giống như giao diện người dùng truyền thống, VR đặt người dùng vào trong một trải nghiệm. Thay vì xem một màn hình trước mặt họ, người dùng đắm chìm và có thể tương tác với thế giới 3D bằng cách mô phỏng càng nhiều giác quan càng tốt, chẳng hạn như thị giác, thính giác, xúc giác, thậm chí là mùi.

T.D

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cách doanh nghiệp Đức vượt bão Covid-19: Sau 1 đêm mất 30 dự án trị giá 1,8 triệu USD, CEO vẫn bình tĩnh cho toàn bộ nhân viên nghỉ có lương tránh dịch, không ai bị sa thải

Các chủ doanh nghiệp ở Đức không phải sa thải bất kỳ ai dù gặp Covid-19 hay khủng hoảng lớn cỡ nào đi chăng nữa.

Tỷ phú Warren Buffett tổ chức họp cổ đông trực tuyến đề phòng dịch Covid-19

"Ngài Charlie và tôi sẽ nhớ các bạn lắm đấy, nhưng chúng tôi sẽ lại được gặp các bạn vào năm tới thôi", vị tỷ phú 89 tuổi cho biết.

Văn hóa cống hiến suốt đời - 'Vị cứu tinh' giúp Nhật Bản và Hàn Quốc tránh được cú sốc sa thải, mất việc hàng loạt vì Covid-19

Trong tháng 2/2020, tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc thậm chí giảm xuống còn 3,3% trong khi tại Nhật Bản giữ ở mức 2,4% bất chấp dịch bùng phát.

Đọc thêm