Cuộc đời và sự nghiệp Mark Hurd, CEO Oracle vừa qua đời tuổi 62

21/10/2019 08:51 AM | Kinh doanh

Ông Mark Hurd, đồng Tổng Giám đốc Oracle, vừa qua đời hôm 18/10, hưởng thọ 62 tuổi.

Ông Mark Hurd dẫn dắt Oracle cùng với bà Safra Catz từ năm 2014 nhưng thông báo nghỉ ốm từ tháng 9/2019. Ông và Catz được Larry Ellison mời về làm đồng Chủ tịch Oracle năm 2010, sau đó làm đồng Tổng Giám đốc (CEO) khi ông Ellison từ chức.

Ông dành phần lớn sự nghiệp tại NCR, tập đoàn công nghệ doanh nghiệp chuyên về hệ thống POS và máy ATM. Sau 25 năm, ông được thăng chức làm CEO trước khi chuyển sang điều hành hãng máy tính HP. Ông nổi tiếng vì đã đưa HP lên vị trí thống trị trên thị trường máy tính trong suốt nhiệm kỳ của mình. Đây chính là điểm khiến ông được Ellison tin tưởng và mời về Oracle. Tại Oracle, ông có công thúc đẩy công ty tiến vào lĩnh vực đám mây, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng của toàn bộ doanh nghiệp.

Ông Mark Hurd sinh ngày 1/1/1957 tại Manhattan, New York, Mỹ. Ông học trung học tại Miami, Floria và tốt nghiệp năm 1975. Ông theo học đại học Baylor tại Texas nhờ học bổng Tennis (sau này ông thành lập trung tâm tennis mang tên mình), ra trường với bằng quản trị kinh doanh năm 1979.

Sau đó, ông trở thành nhân viên bán hàng tại NCR, công ty chuyên về hệ thống bán hàng POS và ATM. Ông làm việc tại đây 25 năm, kinh qua nhiều vị trí, bao gồm quản lý, điều hành, bán hàng, tiếp thị. Năm 2001, ông được bầu làm Chủ tịch NCR. Năm 2002, ông trở thành Giám đốc điều hành (COO) công ty.

Có lẽ, vai trò lớn nhất của ông chính là giám sát bộ hận kho vận dữ liệu Teradata mà NCR mua lại năm 1999. Đây là chìa khóa để ông tiến vào mảng điện toán đám mây sau khi kết thúc công việc tại NCR. Năm 2003, ông được cất nhắc làm CEO và ở đây tới năm 2005.

Rời NCR, ông Hurd gia nhập gã khổng lồ máy tính HP, thay thế CEO Carly Fiorina năm 2005. Ông là một trong các CEO đầu tiên của HP giữ cả chức Chủ tịch. Ông được ghi nhận công lao biến HP thành thế lực lớn trên thị trường điện toán thông qua máy tính cá nhân, laptop, máy in gia đình. Trong 5 năm ông cai quản, HP luôn chứng kiến doanh thu tăng ổn định, một phần nhờ chiến lược cắt giảm chi phí quyết liệt của mình.

Suốt thời gian tại HP, ông Hurd luôn xuất hiện trong danh sách Doanh nhân quyền lực của Fortune, CEO của năm của San Francisco Chronicle, CEO hàng đầu của Forbes. Ông từ chức CEO HP tháng 8/2010 sau khi một nhân viên hợp đồng tố cáo bị ông xúc phạm giới tính.

Một tháng sau, ông được mời về Oracle làm đồng Chủ tịch với Safra Catz. Ông cũng được vào ban giám đốc. Ông và bà Catz tiếp tục được bổ nhiệm làm CEO năm 2014 sau khi CEO bấy giờ, Larry Ellison, thông báo từ chức, chỉ giữ vị trí Giám đốc công nghệ. Dưới sự lãnh đạo của hai CEO, Oracle thay đổi cấu trúc bán hàng, bắt đầu quy trình chuyển sang đám mây – lĩnh vực vốn bị các đối thủ như Amazon, Microsoft bỏ xa.

Ông Hurd thông báo nghỉ ốm tháng 9/2019. Ngày 18/10, công ty thông báo ông qua đời ở tuổi 62. Ông có một vợ và hai con gái.

Theo Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm