Cuộc đời là một sàn đấu, mỗi chúng ta là một võ sĩ quyền Anh: Không bao giờ quá muộn để thành công, cũng không bao giờ là quá trẻ để làm bất cứ điều gì

17/02/2019 08:17 AM | Sống

Ngay cả đến giai thoại Châu Tinh Trì còn từng quỳ gối chỉ để xin có được một câu thoại và một cảnh phim, tôi nhớ bài học đó, nên chẳng ngại ngần rút hết cái tôi để có thể làm được những điều mà mình mong ước.

Bạn thân mến!

Dù cho bạn đã và đang ở nhà trường, nơi công sở hay tự thành lập một nơi chốn làm việc của riêng mình, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những đối thủ, hoặc thậm chí những kẻ thù, và đó chính là điều khiến bạn không biết phải đặt niềm tin vào ai.

Chắc hẳn bạn đã từng rất buồn, hoặc có lúc mất hết tâm trạng để dốc sức mà sống khi bị người bạn cùng lớp nói xấu, bị đồng nghiệp mỉa mai, hoặc thậm chí bị sếp lợi dụng. Có nhiều người đã chọn cách bỏ qua để đi tiếp, nhưng sự chạy trốn chưa bao giờ là thượng sách. Sau tất cả, ai rồi cũng phải đối mặt với một thứ mang tên "cạnh tranh".

Cú đấm làm bạn bất tỉnh không phải là cú đấm mạnh nhất, mà là cú đấm khiến bạn không nhìn thấy. Giống như người khiến bạn cảm thấy đau đớn nhất, không phải là người nào xa lạ, mà chính là người gần ngay sát bạn, khiến bạn không thể tin được.

Cuộc đời là một sàn đấu, mỗi chúng ta là một võ sĩ quyền Anh: Không bao giờ quá muộn để thành công, cũng không bao giờ là quá trẻ để làm bất cứ điều gì - Ảnh 1.

Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi giữa guồng quay vội vã, hãy chậm lại trong sự cân nhắc thiệt hơn giữa các lựa chọn và nhanh chóng trong sự thực thi, trở thành một người sở hữu những bước đi tốc độ mà không phải ai cũng dự đoán trước được.

Nếu bạn muốn vững bước trên đường đời, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của đối phương mà thấu hiểu. Một người ganh tị, tấn công bạn không chỉ để gây thiệt hại cho bạn, mà còn là để chứng minh người đó mạnh mẽ và quyền lực đến thế nào. Nhưng như vậy, chính bản thân họ cũng đang tự ti khi so sánh những gì mà bạn đang có mà thôi.

Cách đây 5 năm, khi mới 19 tuổi, tôi xin làm thực tập là nhân viên viết quảng cáo không lương ở một công ty quốc tế nổi tiếng. Ở đây, tôi làm mọi công việc, ngay cả khi những người đồng nghiệp không ưa tôi, tìm cách làm khó dễ chỉ vì trông tôi "lầm lầm lì lì, quê mùa", và quá trẻ để nhận chức vụ này. 

Tôi nhớ, có lần họ sai tôi vào toilet toà nhà, lấy điện thoại chụp ảnh cho một sản phẩm nước tẩy rửa để quảng cáo, tôi vẫn làm mặc dù biết rằng những bức ảnh đó sẽ không được sử dụng vì ảnh có sẵn đầy ra đó, chỉ vì họ muốn thử thách tôi. Và sau đó, tôi thực tập xong 3 tháng ròng mới được phát thẻ nhân viên, chỉ vì chị Giám đốc Nhân Sự không ưa vẻ ngoài quê mùa, mới "chân ướt chân ráo" vào thành phố như tôi.

Cuộc đời là một sàn đấu, mỗi chúng ta là một võ sĩ quyền Anh: Không bao giờ quá muộn để thành công, cũng không bao giờ là quá trẻ để làm bất cứ điều gì - Ảnh 2.

Thế nhưng, tôi không vì những thử thách đó mà khó chịu, mà lên mạng "bóc phốt". Vì tôi biết, ngay cả đến giai thoại Châu Tinh Trì còn từng quỳ gối chỉ để xin có được một câu thoại và một cảnh phim, tôi nhớ bài học đó, nên chẳng ngại ngần rút hết cái tôi để có thể làm được những điều mà mình mong ước. Có gì đáng để nhục nhã đâu, khi những gì bạn làm không là lợi dụng hay hại người, mà chỉ là gạt bỏ mọi khó khăn để chiến đấu vì ước mơ của mình?

Hãy nhớ, đường đời giống như một sàn đấu, bản thân bạn cũng giống như một võ sĩ quyền Anh vậy. Một cú đấm mạnh hoặc sự di chuyển nhanh nhẹn tưởng chừng như một "con át chủ bài" nhưng không phải thế, mà là một người tạo ra một nhịp điệu trận đấu phù hợp với mình, tiến và lùi theo khoảng thời gian và không gian mà mình mong muốn, để rồi đối thủ mất tinh thần trước khi suy sụp thể chất. Không bao giờ quá muộn để thành công, cũng không bao giờ là quá trẻ để làm bất cứ điều gì.

Đó chính là chiến lược sống. Đó chính là sự tỉnh táo và kiểm soát Cái Tôi của mình, ngay cả khi có rất nhiều thứ mang tên là "nguyên tắc" xung quanh.

Gari Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM