Cuộc đời chính là như vậy đấy, cứ cố gắng mãi rồi vận may sẽ tự tới

30/03/2020 11:14 AM | Sống

Nghèo khó tạm thời không đáng sợ, đáng sợ nhất là mất đi dũng khí đấu tranh thay đổi hiện trạng. Chỉ có nỗ lực thực sự, mới có thể mang lại cảm giác an toàn cho chính mình.

01

Còn nhớ hai năm trước, một người chú họ đột nhiên đến tìm tôi. Sau khi hỏi thăm qua lại, chú bắt đầu hỏi vay một khoản tiền tương đối lớn.

Tôi khá là ngạc nhiên, dù gì hai chú cháu không liên lạc với nhau cũng phải đến gần chục năm nay rồi. Mà giờ tôi cũng thật sự không có tiền, nên mới nói xin lỗi, cháu không giúp được chú. Không ngờ chú lập tức cười khẩy, mỉa mai tôi lớn từng này rồi, cũng đã đi làm vài năm, làm sao mà không có đồng nào được.

Thái độ của chú làm tôi cực kỳ không vui, không khỏi nhớ lại hình ảnh chú ấy trong quá khứ.

Khi tôi còn nhỏ, chú thuê mặt bằng ở quê để mở một cửa hàng quần áo. Nhưng làm ăn chẳng phải việc dễ dàng gì, chú đóng cửa hàng ấy chỉ sau vài tháng, rồi rời quê lên thành phố. Chú đi suốt mấy năm không về, chỉ thỉnh thoảng gọi điện vay tiền người nhà. Nhưng chẳng lần nào nói rõ được mình vay tiền để làm gì, thường chú chỉ trả lời qua loa đại khái, hoặc cười cười không nói gì. Tôi nghĩ có lẽ lần này chú không vay được tiền ở chỗ người lớn nữa, nên mới bắt đầu gọi cho đám con cháu như tôi.

Khoảng thời gian đó, cũng chính là lúc tôi khởi nghiệp thất bại, đang rất khó khăn. Tôi phải gánh một khoản nợ lớn, cũng từng đau khổ, từng khóc lóc, từng sa sút vô cùng, nhưng tôi chưa từng từ bỏ. Tôi tự nói với mình rằng, nếu không cố gắng tiến về phía trước, thì tôi có khác gì đám bùn đen dưới đầm lầy, cả đời chỉ biết sụt xuống?

Nghèo khó tạm thời không đáng sợ, đáng sợ nhất là mất đi dũng khí đấu tranh thay đổi hiện trạng. Chỉ có nỗ lực thực sự, mới có thể mang lại cảm giác an toàn cho chính mình.

Cuộc đời chính là như vậy đấy, cứ cố gắng mãi rồi vận may sẽ tự tới - Ảnh 1.

02

Chuyện của chú làm tôi nhớ đến một người bạn hồi cấp hai của mình. Bạn ấy là con nhà nghèo nhưng rất cố gắng học hành, thành tích lúc nào cũng nằm trong top đầu. Có điều tính cách hơi khó gần, vào giờ ra chơi hay lúc tan học, mọi người đi thành đôi thành nhóm, bạn ấy lúc nào cũng chỉ có một mình.

Khi ấy chúng tôi thường để lại sách vở trên lớp, chỉ mang vở bài tập cần làm về nhà. Một lần nọ ở trường có trộm, rất nhiều bạn bị mất sách, người bạn kia cũng nằm trong số đó. Bạn ấy buồn đến bật khóc, bởi vì không chỉ mất sách, bạn còn mất luôn số tiền học phí kẹp trong sách chưa kịp nộp.

Mấy đứa tôi biết được, còn đạp xe đi khắp các hàng sách cũ, mong tên trộm không mở sách ra xem mà cứ thế mang đi bán, thế thì chúng tôi sẽ có cơ hội tìm lại được sách và tiền. Nhưng tất nhiên, việc tìm kiếm không mang lại kết quả gì cả. Sau cùng, lớp chúng tôi cùng gom tiền tiết kiệm để giúp bạn ấy đóng học phí. Suy cho cùng, dù cuộc sống có khổ cực thế nào, chúng ta cũng vẫn phải tìm cách để sống tiếp thôi. Sau sự kiện mất tiền lần đó, người bạn kia thay đổi rất nhiều. Bạn ấy không còn chỉ chăm chăm vùi đầu vào học nữa, mà bắt đầu trò chuyện, chơi đùa cùng mọi người nhiều hơn.

Cuối học kỳ, thành tích của bạn ấy đứng thứ hai toàn trường, được trao học bổng. Sau khi nhận được tiền, bạn ấy muốn trả lại cả lớp phần tiền học phí lúc trước, nhưng mọi người đều từ chối.

Tất cả mưa gió bão bùng trong đời, chẳng qua chỉ đến để ghi lại chút hồi ức đặc biệt, khiến cho cuộc đời này thêm ý nghĩa, đồng thời tôi luyện bạn trở thành một con người mạnh mẽ, sẵn sàng cho những thử thách lớn hơn trong tương lai.

Cuộc đời chính là như vậy đấy, cứ cố gắng mãi rồi vận may sẽ tự tới - Ảnh 2.

03

Tôi bây giờ vẫn chưa trả được hết những khoản nợ lúc trước. Cũng vẫn có những lúc tôi sẽ hoang mang giữa dòng người qua lại tấp nập, tự hỏi rốt cuộc mình muốn sống một cuộc sống như thế nào, và mình có thể dùng cách gì để cố gắng sống tốt hơn đây?

Thực ra cứ bình tĩnh suy nghĩ cho kỹ, sẽ thấy buồn thương hay hụt hẫng cũng chẳng đáng sợ đến vậy. Dù gì khó khăn cũng đã bày ra trước mắt rồi, có muốn hối hận cũng đâu còn cơ hội nữa.

Có những chuyện, nếu đã không thể trốn tránh được thì cứ dũng cảm mà đối mặt thôi. Dù tình cảnh có tồi tệ đến đâu, chỉ cần chính mình kiên quyết không từ bỏ, kiểu gì cũng sẽ có cách giải quyết.

Cuộc đời chính là như vậy đấy, cứ cố gắng mãi rồi vận may sẽ tự tới - Ảnh 3.

Cho dù nhiều lúc không được coi trọng, nhưng những giấc mơ vẫn luôn đáng để chúng ta theo đuổi. Cuộc đời chính là như vậy đấy, cứ cố gắng mãi, cố gắng mãi, rồi vận may sẽ tự tới.

Phương Anh

Cùng chuyên mục
XEM